Moissanite có phải là kim cương hay không, khi nhìn bề ngoài nó có nhiều nét tương đồng? Bài viết sau sẽ giúp độc giả biết, hiểu rõ hơn về loại đá quý này qua các vấn đề thường gặp khi lựa chọn Moissanite.

Moissanite là gì?

Moissanite là một loại đá quý được phát hiện lần đầu trong tự nhiên bởi nhà khoáng vật học Henri Moissan (1852 – 1907) vào năm 1893, tại một miệng núi lửa ở Arizona, phía nam Hoa Kỳ. Ban đầu, ông tưởng rằng đây là một viên kim cương, bởi kiểu dáng bên ngoài lẫn vẻ đẹp tỏa ra đều tương tự những viên kim cương ông từng nhìn thấy.

Chưa kể rằng, những phép đo, thí nghiệm lúc đương thời không tìm ra sự khác biệt giữa nó và những viên kim cương tự nhiên khác. Có nghĩa rằng, nó là kim cương tự nhiên – như cách người đương thời nhận định và đánh giá.

Phải rất lâu sau này, vào năm 1904, khi công nghệ giám định kim cương tự nhiên phát triển, người ta mới hay rằng viên đá ngày ấy mà Henri Moissan tìm thấy không phải là kim cương. Có một sự khác biệt nhất định, sự khác biệt mang tính vật lý và hóa học mà bằng mắt thường khó có thể nhận ra.

Sau này, nhu cầu của thị trường cao, cộng với việc khan hiếm trong nguồn tài nguyên thô khai thác được từ tự nhiên, mà các nhà khoa học đã điều chế thành công Moissanite nhân tạo từ trong phòng thí nghiệm. Trên thực tế, Moissanite tự nhiên và Moissanite nhân tạo không khác biệt nhiều, tương đồng gần như tuyệt đối. Điều này giúp giá thành của Moissanite nói chung tiệm cận với nhu cầu của đại đa số người dùng hơn, tách biệt với kim cương tự nhiên ở một khoảng cách tương đối lớn.

Moissanite có phải là kim cương hay không?

Câu trả lời chính xác là không. Kim cương là những viên đá quý được cấu thành toàn toàn từ Cacbon trong điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Còn với Moissanite, việc hình thành cần thêm một vài nguyên liệu để tạo thành, do đó mà 2 loại đá quý này khác nhau hoàn toàn về bản chất lẫn đặc tính vật lý, giá trị thẩm mỹ. Cụ thể, kim cương và Moissanite giống, khác nhau ở các điểm sau:

Giống nhau

 •       Cùng có thành phần là Cacbon. Cấu trúc phân tử tương đồng nên kiểu dáng có sự giống nhau, khó phân biệt nếu để riêng lẻ.
 •       Cần một môi trường lý tưởng là nhiệt độ cao, áp suất mạnh (trong điều kiện tự nhiên chính là lòng đất), và một thời gian tương đối dài (kéo dài đến hàng nghìn năm) để hình thành.
 •       Có độ cứng cao, vượt trội hơn hẳn các loại đá quý thông thường khác.
 •       Có vẻ ngoài lấp lánh, sáng tự nhiên nên thường được dùng làm trang sức.
 •       Độ cứng cao nên có thể tạo hình thành nhiều giác cắt, với nhiều mặt tinh xảo, tạo thành viên đá quý chất lượng.
 •       Giá thành tăng mạnh theo số carat của mỗi viên đá quý.

Khác nhau

 •       Kim cương chỉ có duy nhất thành phần là Cacbon (C). Moissanite ngoài Cacbon thì có có Silic (Si) nên cấu trúc sẽ là SiC.
 •       Độ cứng theo thang đo Mohs của kim cương tự nhiên là 10, Moissanite là 9.5. Chính thế, nên kim cương thường được xem là tiêu chuẩn đo lường độ cứng, và Moissanite cũng không kém cạnh gì.
 •       Khối lượng riêng của kim cương là 3.51 g/ 1 cm3, còn của Moissanite là 3.21 g/ 1 cm3. Kim cương có khối lượng riêng cao hơn nên khi làm trang sức sẽ đầm hơn, nhưng nếu để riêng lẻ thì rất khó cảm nhận sức nặng – nhẹ của mỗi loại đá quý.
 •       Chiết suất ánh sáng của kim cương là 2.417, của Moissanite là 2.420. Chiết suất cao hơn giúp ánh sáng xuyên qua được nhiều hơn và phản chiếu mạnh hơn. Do thế, để cạnh nhau thì kim cương sẽ lấp lánh, sáng hơn Moissanite.
 •       Giá của kim cương tự nhiên được tính bằng trăm triệu, từ 150 triệu cho 1 carat. Còn của Moissanite là bằng triệu, từ 5 triệu cho 1 carat.

Như vậy, ta thấy được sự giống lẫn khác nhau giữa kim cương tự nhiên và Moissanite là như thế nào. Việc định danh kim cương vào Moissanite thành tên gọi Kim cương Moissanite là một sự đánh tráo khái niệm, phổi phồng giá trị để Moissanite sánh ngang kim cương. Dù trên thực tế, Moissanite không hề kém cạnh với Kim cương tự nhiên ở khía cạnh giá trị, nhưng xếp ngang hàng là điều không phù hợp và không có tính thực tế.

Giá của Kim cương tự nhiên và Moissanite chênh lệch nhau như thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên, giá của kim cương tự nhiên và Moissanite có một sự chênh lệch đáng kể. Viên kim cương tự nhiên chuẩn nước, chuẩn giác cắt tròn có giá khoảng 150 triệu đồng. Cùng kiểu dáng và chất lượng 4Cs tương ứng, kim cương Moissanite có giá khoảng 5 triệu đồng.

Như vậy, cùng một kiểu dáng bên ngoài và giá trị bên trong, giữa kim cương tự nhiên và Moissanite có sự chênh lệch về giá thành khoảng từ 50 đến 70 lần. Khi mỗi viên kim cương tự nhiên hay Moissanite tăng về lượng carat, thì sự chênh lệch này cũng tăng tương ứng, không thay đổi nhiều.

Điều này dẫn đến trường hợp rằng nhiều cửa hàng trang sức, lợi dụng thiếu hiểu hết về trang sức, mà bán Moissanite với giá kim cương tự nhiên; hoặc rằng rao bán kim cương tự nhiên nhưng thực chất lại là Moissanite. Vấn nạn này được nhiều cửa hàng trang sức uy tín đứng lên cảnh báo, bài trừ kịch liệt bởi rằng sẽ tạo nên sự đánh đồng rằng Moissanite là lựa chọn thứ cấp, lừa đảo.

Để biết chính xác giá của Moissanite lẫn kim tương tự nhiên, và lựa chọn đúng loại đá quý mà bạn cần, hãy liên hệ trực tiếp với các cửa hàng trang sức có uy tín, chuyên kinh doanh kim cương tự nhiên hoặc Moissanite để có câu trả lời chính xác nhất.

Có nên mua Moissanite hay không?

Rõ ràng, với từng lựa chọn là kim cương tự nhiên hay Moissanite thì sẽ phục vụ riêng cho từng nhóm đối tượng, từng phân khúc riêng biệt và không hề cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Nên mua Moissanite khi bạn có những tiêu chí, yêu cầu sau:

 •       Có nhu cầu với trang sức, đá quý cao cấp.
 •       Ngân sách để mua, sử dụng trang sức, đá quý cao cấp ở trong khoảng từ 5 triệu – 50 triệu đồng.
 •       Muốn cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích thẩm mỹ.

.    Muốn thử nghiệm sở hữu những món trang sức kim cương theo xu thế thời thượng của thế giới . Các loại giác cắt mới baguette, hoặc đa dạng hóa mẫu mã trang sức, hoặc sở hữu những món trang sức bộ đẳng cấp.

Không nên mua Moissanite khi bạn có những tiêu chí, yêu cầu sau:

 •       Có nhu cầu với trang sức, đá quý xa xỉ.
 •       Ngân sách để mua, sử dụng trang sức, đá quý là trên 150 triệu đồng cho mỗi một sản phẩm.
 •       Muốn lựa chọn viên đá chủ, đá quý đính trên món đồ trang sức là hoàn hảo, chất lượng vượt trội.
 •       Một kênh lưu trữ tài sản có giá trị cao và có khả năng tăng giá theo thời gian (Chỉ có giá trị tăng giá nếu viên kim cương là tốt thật sự hãy tham khảo với chuyên gia kim cương để được tư vấn)

Cụ thể hơn, Moissanite phù hợp khi bạn xác định đây là lựa chọn hợp với ngân sách cá nhân lẫn đẳng cấp của bản thân. Còn khi bạn cần một lựa chọn để thể hiện đẳng cấp, và ngân sách cho lựa chọn này hoàn toàn dồi dào, thì Moissanite tỏ ra kém cạnh hơn kim cương tự nhiên.

Xác định như vậy, sẽ giúp mỗi người dùng có cho mình những lựa chọn phù hợp, đáp ứng được những tiêu chí trang sức của bản thân mình.

Moissanite

Nên mua Moissanite ở đâu?

Như đã nêu ở phần trên, việc chọn mua Moissanite ở các cửa hàng trang sức thiếu uy tín, người dùng sẽ đối diện với nguy cơ mua Moissanite với giá hớ, cao hơn rất nhiều giá trị thực.

Để mua Moissanite uy tín và chất lượng, người dùng cần tìm đến những cửa hàng trang sức có tiếng, tạo được thương hiệu trong cộng đồng trang sức nói chung lẫn cộng đồng Moissanite nói riêng.

Một trong những thương hiệu uy tín, được nhiều người tìm đến để mua Moissanite đó là Jemmia. Đây là một công ty trang sức có chi nhánh khắp 3 miền với ưu thế là mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú, chất lượng hoàn thiện vượt trội cùng chính sách bảo hành trọn đời cho đá chủ.

Về nguồn gốc, tất cả đá quý khi bán ra tại Jemmia đều có giấy chứng nhận nguồn gốc. Với kim cương tự nhiên, đó là giấy chứng nhận GIA – một trong những tổ chức giám định đá quý uy tín toàn cầu. Điều này đảm bảo rằng mỗi viên kim cương tự nhiên bán ra đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín, tin cậy.

Với Moissanite, Jemmia cung cấp thông tin minh bạch và chính xác giá Moissanite các kích cỡ và được xem là nguồn tham khảo đáng tin cậy. Điều này tạo nên sự định hình giá trị rõ ràng và chất lượng, giúp nhiều người có thể dựa theo đó mà chọn, mua đúng viên đá quý mình cần với mức giá phù hợp.

Tổng quan lại, Moissanite không phải là kim cương nhưng đã có chỗ đứng rõ ràng của mình trong ngành chế tạo trang sức bởi giá trị thẩm mỹ và các ưu thế đặc biệt của mình. Người dùng khi tìm hiểu, lựa chọn để có cho mình gợi ý trang sức phù hợp, thì nên tìm hiểu tại các cửa hàng trang sức Moissanite uy tín. Một trong những cái tên tiêu biểu cho điều này chính là Jemmia với hệ thống chi nhánh khắp 3 miền. Tại đây, các sản phẩm, kim cương tự nhiên và đá quý khi bán ra thị trường đều được kiểm định, có giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người dùng thông qua chính sách bảo hành trọn đời với đá chủ. Chi tiết liên hệ Jemmia.vn.