Ngày nay, trang sức Moissanite đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn sở hữu. Bởi chúng không chỉ mang lại vẻ đẹp sang trọng, quý phái mà giá thành lại vô cùng tiết kiệm. Hiện có nhiều thắc mắc xoay quanh việc Moissanite được hình thành ra sao, quy trình sản xuất thế nào? Theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

Đặc điểm hình thành Moissanite

Đá Moissanite trong tự nhiên rất quý hiếm, phải ở nhiệt độ và áp suất thích hợp thì chúng mới được hình thành. Chưa kể việc trải qua hàng triệu năm ở tận sâu trong lòng đất. Vì vậy,  nó sở hữu rất nhiều tính chất khiến chị em xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Moissanite là gì?

Moissanite là loại đá quý được hình thành trong tự nhiên, có cấu tạo từ Silicon Carbide hay Carborundum. Năm 1893 chúng được tìm thấy bởi nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ, Henri Moissan. Lúc mới phát hiện ông đã nhầm tưởng chúng là kim cương tự nhiên vì chúng có vẻ bề ngoài giống hệt kim cương thô.

Và chính Henri Moissan cũng chính là một trong những người tìm ra cách tổng hợp đá Moissanite trong phòng thí nghiệm. Chúng được tạo thành từ những nguyên liệu thô thiên nhiên. Từ đó, đặt nền móng và tạo ra bước tiến vượt bậc cho ngành sản xuất đá quý. Tên đá quý cũng được đặt tên theo Moissan để tưởng nhớ công lao của ông.

Vẻ đẹp thu hút của đá MoissaniteVẻ đẹp thu hút của đá Moissanite

Đặc điểm của Moissanite

Việc tìm thấy Moissanite đã mang lại rất nhiều giá trị cho ngành trang sức, đá quý của nhân loại. Chúng giúp đáp ứng nhu cầu sở hữu đá quý của hàng triệu triệu người trên toàn cầu. Không những thế nó còn góp phần vào sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp khác.

Ở Moissanite có nhiều đặc điểm, tính chất khiển nó chẳng thua kém gì so với kim cương tự nhiên. Chẳng hạn như :

  • Độ cứng: Chúng có độ cứng đạt đến 9.5/10 điểm theo thang đo độ cứng Mohs. Điều này chứng tỏ nó không hề kém cạnh kim cương tự nhiên và hoàn toàn vượt xa hàng trăm loại đá quý khác.
  • Độ trong suốt: Viên đá quý này có độ trong suốt gần như hoàn hảo bởi chỉ số rạn nứt của nó gần như bằng không. Do vậy, nhìn chúng trông rất trong và phản chiếu ánh sáng lấp lánh rõ rệt.
  • Khả năng tán sắc: Với chỉ số chiết suất kép là 2.67 cao hơn kim cương tự nhiên có chỉ số 2.417. Do vậy, Moissanite có độ sáng lấp lánh hơn hẳn kim cương tự nhiên và các loại đá quý khác. Đây là đặc điểm nổi bật nhất mà không loại đá nào có thể so sánh được với chúng.
  • Giá thành hợp lý: Mức giá của Moissanite thường dễ chịu hơn khi đem so với viên kim cương tự nhiên có cùng trọng lượng. Vì chúng được tổng hợp trong phòng thí nghiệm và trị giá được tính dựa trên màu sắc và kích thước.

Trang sức Moissanite mang lại vẻ đẹp rạng ngời, sang trọngTrang sức Moissanite mang lại vẻ đẹp rạng ngời, sang trọng

Moissanite được sản xuất như thế nào?

Tìm hiểu cách sản xuất Moissanite để biết được vì sao chúng có nhiều đặc điểm hoàn hảo đến vậy. Cũng như lý do tạo nên mức giá phải chăng và độ hot của chúng trên thị trường nhé.

Bước đầu tạo thành Moissanite

Nhà khoa học Charles & Colvard đã nghiên cứu quy trình sản xuất Moissanite trong nhiều năm liền. Quá trình này khá phức tạp và tốn kém rất nhiều chi phí cho nguyên liệu, sản xuất. Và phải mất tận 2 – 3 tháng mới có thể tạo ra một viên Moissanite hoàn chỉnh.

Ngày nay, người ta sản xuất Moissanite theo quy trình sản xuất khắt khe của Charles & Colvard. Thực hiện đúng các bước, tuân theo các thông số kỹ thuật đã được đề ra. Nhằm đảm bảo đúng tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng về độ cứng, sự tinh khiết và màu sắc.

Quy trình sản xuất Moissanite

Như đã biết loại đá này có công thức hóa học từ Silicon Carbide (SiC) nên chúng được điều chế bằng cách tổng hợp Silicon Carbide trong phòng thí nghiệm. Người ta dùng phương pháp cô đặc mầm kết tinh để tạo Silicon Carbide thành Moissanite ở dạng thô.

Đá Moissanite dạng thô sau khi tạo thành sẽ được cắt thành các hình dạng khác nhau như Round, Heart, Oval,… Sau đó chúng được đưa đi kiểm định chất lượng để kiểm tra quá trình cắt xem có sai lệch gì không. Tiếp đó là kiểm tra chất lượng viên đá bằng máy kiểm tra và kính lúp.

Quá trình sản xuất MoissaniteQuá trình sản xuất Moissanite

Cuối cùng là kiểm tra độ cứng, Moissanite có độ cứng từ 9.25 – 9.5 theo thang đo độ cứng Mohs. Sau khi hoàn thành quy trình kiểm tra, viên đá sẽ được thợ kim hoàn chế tác thành các kiểu trang sức khác nhau như: nhẫn đá Moissanite, mặt dây chuyền, bông tai…  Mỗi món trang sức mang một vẻ đẹp riêng đem đến sự sang trọng, đẳng cấp cho người dùng.

Bài chia sẻ đã cung cấp những thông tin liên quan đến quy trình sản xuất Moissanite. Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về cấu thành và sự hình thành của viên đá này. Chúc bạn sớm chọn được cho mình món trang sức yêu thích và phù hợp từ Moissanite nhé.