Giá kim cương và biến động giá vàng là những câu chuyện nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm của người mua hàng. Bởi đây đều là các món đồ có giá trị kinh tế lớn và cũng có thể được sử dụng với mục đích dự trữ tài sản. Vậy mua bán kim cương và vàng tại Việt Nam có sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Hình 1 – Việc mua bán trang sức kim cương đang diễn ra ngày càng phổ biến

Mua bán kim cương là thị trường giàu tiềm năng tại Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, các giao dịch mua bán kim cương tại Việt Nam diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Kim cương ngày nay không còn chỉ dành cho những người có tiền như trước. Giới trung lưu, người có thu nhập cao đã có thể sắm cho mình hột xoàn cỡ 3,4 li. Giới doanh nhân thành đạt cũng rất ưa chuộng loại đá quý phong thủy này khi sẵn lòng chi hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn đô la để mua kim cương.

Người mua có thể định giá kim cương tương đối chính xác giá trị đá quý thông qua các giấy tờ, chứng nhận kiểm định do người bán cung cấp. Tùy theo quy định tại mỗi cửa hàng về giấy tờ kiểm định trong nước hoặc quốc tế, song thông thường kim cương có kích thước dưới 3.5 ly khi mua thì chỉ có đi kèm với hóa đơn đỏ. Hột xoàn loại từ 3.5 ly trở lên sẽ được cấp giấy kiểm định chất lượng. Nếu không có các giấy tờ này khi bán lại, kim cương có thể bị mất giá từ 20% đến 30%.

Cái nhìn khách quan về thị trường giao dịch vàng và kim cương tại Việt Nam

Nếu đem vàng và kim cương cùng đặt lên bàn cân so sánh thì vàng vẫn là công cụ dự trữ tài sản phổ biến và được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, cho đến nay kim cương đang dần chiếm ưu thế khi trở thành kênh đầu tư siêu hấp dẫn dành cho giới nhà giàu. Trong khi giá vàng trong nước liên tục biến động với những cú tăng giá đầy bất ngờ thì giá kim cương có phần ít biến động hơn.

Mới đây, tại Việt Nam đã xuất hiện hình thức mua vàng online khá mới mẻ từ sự kết hợp giữa ngân hàng TPBank và tập đoàn vàng bạc đá quý Doji. Theo đó, khách hàng có thể mua vàng tại nhà chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh. Để đặt mua, họ cần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người bán. Sau đó, người mua có thể tới các cửa hàng đại lý trực thuộc Doji để nhận vàng thật.

Hình 2 – Ngày nay, bạn có thể mua vàng trực tuyến online cực tiện lợi

Tại sao kinh doanh kim cương ở Việt Nam chưa phát triển như nhiều quốc gia khác?

Thực tế, việc đầu tư kinh doanh kim cương đòi hỏi số vốn cực lớn. Thêm vào đó, mặt hàng này cũng khá kén khách. Trên thị trường, những viên kim cương kích thước từ 3 đến 5ly đang bán chạy nhất vì mức giá phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng

Theo đánh giá, người Việt mua kim cương với hai mục đích là làm đồ trang sức và tài sản dự trữ. Trong đó, mục đích thứ hai là lý do chính mua kim cương vì vậy họ luôn đòi hỏi viên kim cương phải có chất lượng tốt. Trong khi đó, tại các quốc gia phương Tây, họ đơn thuần chỉ xem kim cương như món trang sức.

Kim cương ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được nhập khẩu. Do đó, giá kim cương tính bằng USD. Sự biến động tỷ giá USD/VND cũng ảnh hưởng ít nhiều tới giá của loại đá quý này. Luật thuế giá trị gia tăng của Việt Nam đánh thuế vào kim cương hiện ở mức rất cao. Chính bởi vậy, nhiều doanh nghiệp chỉ kinh doanh kim cương ở mức cầm chừng.

Hình 3 – Mức thuế nhập khẩu đánh vào kim cương ở Việt Nam ở mức rất cao

Xoay quanh những chia sẻ về giá kim cương và vàng trên đây bạn đã cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về giao dịch mua bán vàng, kim cương tại Việt Nam. Hãy đón đọc các bài viết hấp dẫn tiếp theo thuộc chủ đề này của chúng tôi nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: