Kim cương là một khoáng chất cứng, xuất hiện trong tự nhiên dưới nhiều dạng tinh thể khác nhau và chúng cũng vô cùng giá trị. Mới đây, lần đầu tiên các nhà khoa học có thể tổng hợp mưa kim cương và sản xuất nó trong phòng thí nghiệm.

Mưa kim cương đã từng xảy ra

Có vẻ như đã có kim cương rơi xuống từ bầu trời trên hành tinh của chúng ta . Và các nhà khoa học cho rằng đó hoàn toàn có thể là sự thật.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự tồn tại của “Mưa kim cương” trên Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Gần đây, họ đã có thể tái tạo các điều kiện chính cho hiện tượng mưa kim cương trong phòng thí nghiệm và thu được cấu trúc nguyên tử của kim cương.

Hiện tượng này xảy ra khi hai hành tinh này được có nguồn hydro và heli dồi dào và tại đó những hành tinh này đều sở hữu đại dương khổng lồ cùng các nguyên tố amoniac và hydrocabon điều kiện cần và đủ để tạo ra hiện trượng trên.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sâu bên trong các đại dương của Trái đất, các hydrocacbon đang được đốt nóng đến nhiệt độ và áp suất cao. các hydrocacbon bắt đầu kết tinh và tạo thành kim cương rơi bên trong hành tinh.

Hiện tượng mưa kim cương

Hiện tượng mưa kim cương

Kim cương là một dạng carbon, mà các nhà khoa học đang cố gắng tái tạo trong phòng thí nghiệm. Họ cũng có thể thăm dò cấu trúc của vật liệu khi nó được tạo ra để giúp các nhà khoa học hiểu cách kim cương được hình thành.

Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương là hai hành tinh ngoài cùng trong hệ mặt trời của chúng ta. Chúng được gọi là những người khổng lồ băng vì bầu khí quyển của chúng được cấu tạo bởi các hợp chất bao gồm hydro và heli. Các hợp chất áp suất cao này buộc bầu khí quyển của chúng hình thành các lớp băng trên bề mặt của chúng.

Có thể tạo ra mưa kim cương?

Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature Astronomy, một nhóm do Gericke (Đài quan sát thiên văn quốc gia Uzdaviliya) và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Basel ở Thụy Sĩ đã tiết lộ rằng họ đã bắn một tia laser vào polystyrene tiêu chuẩn (một chất thay thế cho hydrocacbon được tìm thấy bên trong Sao Thiên Vương. và Neptune) để tạo ra kim cương.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra hai sóng chấn động, với sóng thứ hai nhanh hơn sóng đầu tiên. Nhóm nghiên cứu đã có thể làm điều này bằng cách sử dụng tia laser để làm nóng nhanh bề mặt của polystyrene khiến nó nở ra và tạo ra một làn sóng xung kích. Nhóm đã tạo ra hai đợt xung kích, mỗi đợt nhanh hơn đợt trước khi chúng nóng lên.

Khi các sóng xung kích va vào nhau, chúng tạo ra nhiệt độ và áp suất là 5.000 K và 150 GPa. các điều kiện tương tự như các điều kiện được tìm thấy ở khoảng 10.000 km vào bên trong hành tinh.

Những điều kiện khắc nghiệt này khiến liên kết giữa cacbon và hydro trong polystyrene bị đứt, và cacbon liên kết với nhau để tạo thành kim cương. Nhóm nghiên cứu cũng đã chứng kiến sự hình thành của các cấu trúc giống như kim cương, nhờ các xung ngắn của tia X.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu Đức Helmholtz-Zentrum Dresden-Rossendorf (HZDR) đã nói “Thời gian thử nghiệm rất ngắn. Và việc tìm thấy những dấu vết rõ ràng của kim cương thực sự gây ngạc nhiên.“

Trong quá trình theo đuổi việc tổng hợp các cấu trúc giống như kim cương, các nhà khoa học cuối cùng đã thành công tuy nhiên kích thước của một viên kim cương có đường kính chỉ vài nanomet.

Những viên kim cương trên Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương rất lớn, và do đó nhóm nghiên cứu tự tin về khả năng có thể sản xuất kim cương được như vậy.

Sau khi các nghiên cứu được hoàn thiện sẽ được sản xuất hàng loạt, sau này việc sử dụng chúng để cắt và đánh bóng đã là một phần không thể thiếu trong công việc công nghiệp.

Ý tưởng về mưa kim cương lần đầu tiên được đề xuất trước sứ mệnh Voyager 2 vào năm 1977. Lý do khá đơn giản: Chúng ta biết Uranus và Neptune được tạo thành từ gì, và chúng là như thế nào. Càng đi sâu vào 2 hành tinh này mọi thứ sẽ càng dày đặc và nóng hơn.

Lớp ngoài cùng của lớp phủ có nhiệt độ khoảng -2.000 K (âm 1.734 độ C). Đây là lớp dưới cùng nơi lõi Trái đất (thiên thể lớn nhất và dày đặc nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta). Hơn nữa, lớp này còn có áp suất gấp 200.000 lần áp suất khí quyển của Trái đất.

Ở cấp độ phân tử metan và amoniac sẽ bị phân rã và giải phóng thành cacbon, theo sau đó các phân tử carbon sẽ liên kết lại thành các chuỗi dài ép lại với nhau tạo thành cấu trúc tinh thể kim cương.

Các tinh thể kim cương kết tụ lại thành số lượng lớn khi gặp môi trường quá nóng nó sẽ rơi qua các lớp phủ, theo quá trình bốc hơi sau đó nổi ngược lên lại và cứ thế lặp lại theo chu kỳ từ đó ta có định nghĩa mưa kim cương.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiên và trang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: