Trong bối cảnh kinh tế hiện tại, với nhiều lựa chọn đầu tư lộ rõ yếu điểm thì vàng và ngoại tệ vẫn như song mã phi nước đại tiến về phía trước. Nhưng nếu chỉ chọn một, bạn sẽ chọn vàng hay ngoại tệ? Hãy cùng phân tích vấn đề này trong bài viết sau.

Đầu tư ngoại tệ như thế nào?

Ngoại tệ là khái niệm để chỉ những đồng tiền không do Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành, lựa chọn tiêu biểu nhất đó chính là đồng Đô la Mỹ bởi khả năng thanh khoản trên thị trường cao và đầy mạnh mẽ. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc tích trữ USD chưa bao giờ là một giải pháp hữu hiệu bởi nó chứa đựng nhiều rủi ro. Nên việc mua USD thường phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng, chỉ khi sử dụng không phải với mục đích đầu tư thì mới không cần.

Trong hai ba năm trở lại đây, tiền ảo có sự biến động mạnh mẽ và thu hút người dùng tìm kiếm rất đông, dẫn đến thị trường vàng hạ nhiệt và không hấp dẫn bằng. Bên cạnh đó, tỷ giá ngoại tệ còn chịu tác động bởi sự lạm phát, nhu cầu trên thị trường lẫn những tác động chính trị, kinh tế áp lên toàn cầu.

Vậy thì, liệu chúng ta có nên đầu tư vào ngoại tệ hay không? Trước tiên, hãy nhìn vào bức tranh chung của thị trường ngoại tệ hiện tại là 52 tỷ USD, đây chính là nền tảng niềm tin cho các nhà đầu tư. Đây chính là hệ thống dự trữ ngoại tệ, nhằm đáp ứng khả năng chi trả của quốc gia đó cho các khoản tài chính quốc tế. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dữ trữ ngoại tệ của một quốc gia tương ứng 12 tuần nhập khẩu thì có thể xem rằng quốc gia đó có khả năng thanh toán quốc tế ổn định.

Trong hai ba năm trở lại đây, tiền ảo có sự biến động mạnh mẽ và thu hút người dùng tìm kiếm rất đông, dẫn đến thị trường vàng hạ nhiệt và không hấp dẫn bằng.

Trong hai ba năm trở lại đây, tiền ảo có sự biến động mạnh mẽ và thu hút người dùng tìm kiếm rất đông, dẫn đến thị trường vàng hạ nhiệt và không hấp dẫn bằng.

Đầu tư vàng ra sao?

Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư tương đối hiện đại và đầy tiềm năng, đáp ứng được nhu cầu giao dịch và có thể hỗ trợ thanh toán cho nhiều kênh. Trong năm 2020, nếu thức thời và biết lựa chọn điểm rơi phù hợp, thì đây chắc chắn sẽ không là kênh đầu tư thiệt thòi cho bạn. Cũng trong bối cảnh thị trường tài chính đang có nhiều biến động, thì vàng vẫn được xem là kênh trú ẩn phù hợp, an toàn.

Trong thời điểm hiện nay, giá vàng trong nước biến động bởi hai yếu tố quan trọng. Thứ nhất đó là theo xu thế tăng giá của thế giới, và thứ hai chính là nguồn cung và nhu cầu của nội địa tác động mà thành. Điều này thể hiện rằng giá vàng luôn có sự biến động theo tình hình kinh tế, chính trị xã hội theo thời gian thực. Do đó, nếu tỷ giá ngoại tệ tăng thì giá vàng theo đó sẽ giảm và ngược lại. Vì thế, tùy vào sự biến động này mà người dùng có cho mình những quyết định phù hợp và trọn vẹn.

Nên đầu tư vàng hay ngoại tệ?

Với mỗi lượt tăng giảm giá vàng thì cũng có bóng dáng của giá ngoại tệ

Với mỗi lượt tăng giảm giá vàng thì cũng có bóng dáng của giá ngoại tệ

Trong thực tế, giữa vàng và ngoại tệ có sự tác động qua lại, ảnh hưởng đến giá trị trên thị trường. Bằng chứng là với mỗi lượt tăng giảm giá vàng thì cũng có bóng dáng của giá ngoại tệ. Đó là sự liên kết hình thành bởi sự tác động của thị trường, và dòng dịch chuyển tài chính mà thành. Vì thế, khi lựa chọn kênh để đặt vốn, các nhà đầu tư hãy quan sát xem sự biến động của thị trường đang như thế nào, thì khi đó việc đầu tư và đưa ra quyết định phù hợp và giúp bản thân họ có cho mình một quyết định đúng đắn hơn.

Tổng quan lại, việc lựa chọn giữa vàng hay ngoại tệ đều dựa trên sự biến động giá cả của thị trường mà thành. Do đó, người dùng không nên quá băn khoăn quá nhiều mà hãy dành điều ấy cho sự quan sát xem dòng dịch chuyển kinh tế đang theo hướng nào rồi hẵng quyết định.