Candlestick là một trong những dạng biểu đồ thường thấy nhất trong hệ thống biểu giá vàng. Đây cũng là một biểu đồ thông dụng, dễ quan sát và dễ phân tích trong mắt một người không chuyên. Hãy tìm hiểu về các kiểu Nến Hammer, Shooting Star và Marubozu trong bài viết dưới đây nhé.

Biểu đồ giá vàng Candlestick là gì?

Candlestick Chart, hay còn gọi là biểu đồ hình nến, là một dạng biểu đồ thể hiện sự biến động giá trị của mỗi phiên giao dịch thông qua màu sắc và độ dài. Hai yếu tố này thể hiện rõ hai giá trị là giá trị có xu hướng tăng hay giảm và độ chênh giá giữa đầu và cuối mỗi phiên giao dịch.

Biểu đồ Candlestick được được ứng dụng rất nhiều trong việc thể hiện sự biến động giá trên thị trường của giá vàng. Ưu điểm của nó so với các cách thể hiện biến động giá khác đó chính là sự trực quan. Việc quan sát biểu đồ giúp ta nhìn ra ngay xu hướng thay đổi giá trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định, sự chênh lệch giá diễn ra trong quy mô và mức độ như thế nào.

Với một người quan sát giá thông thường, thì đây là dạng biểu đồ phù hợp để bắt đầu tìm hiểu và phân tích giá một cách trực quan và chuẩn xác.

Biểu đồ Candlestick được được ứng dụng rất nhiều trong việc thể hiện sự biến động giá trên thị trường của giá vàng.

Biểu đồ Candlestick được được ứng dụng rất nhiều trong việc thể hiện sự biến động giá trên thị trường của giá vàng.

Nến Hammer và Shooting Star

Đây là dạng nến có thân nhỏ hoặc rỗng, không có bóng nến ở dưới và bóng nến ở trên dài. Thời điểm xuất hiện của ở đâu trong biểu đồ giá của hai dạng nến này sẽ quyết định tên gọi của chúng là khác nhau. Ví dụ nếu nến xuất hiện ở đáy xu hướng giảm thì được gọi là nến búa ngược (Invested Hammer), còn nếu nến xuất hiện ở đỉnh thì gọi là nến sao băng (Shooting Star). Đây là hai dạng nến thể hiện sự đảo chiều của xu hướng giá trị trên thị trường.

Cách quan sát để nhận định xu hướng biến động giá cũng tương tự như kiểu Hammer. Sự xuất hiện của nến Hammer và Shooting Star phản ánh trạng thái quay đầu chiều hướng của các phiên giao dịch, nếu xu hướng đang tăng thì tương lai sẽ giảm, nếu xu hướng giá vàng đang giảm thì tương lai sẽ tăng. Bóng nến ở dưới dài cho thấy khoảng cách giữa mức giá thấp nhất là gần với mức giá mở cửa là rất sát nhau và giá đóng cửa cùng mức giá cao nhất cách rất xa nhau.

Tổng quan lại, sự xuất hiện của dạng nến này hoặc thể hiện giá trị vàng đang chạm đáy hoặc đang ở đỉnh, qua đó đây là lúc nhà đầu tư nên quyết định bán (nếu đang ở đỉnh) hoặc mua (nếu đang ở đáy) vàng nhằm tối ưu lợi nhuận cho dự án của mình.

Sự xuất hiện của dạng nến này hoặc thể hiện giá trị vàng đang chạm đáy hoặc đang ở đỉnh

Sự xuất hiện của dạng nến này hoặc thể hiện giá trị vàng đang chạm đáy hoặc đang ở đỉnh

Nến Marubozu

Nến Marubozu là nến cường lực, không có bóng nến, giá mở cửa và đóng cửa là với giá thấp nhất và cao nhất. Màu sắc của bóng nến thể hiện điểm trùng giữa các mức giá, với bóng nến xanh thì đó là giá đóng cửa trùng với mức giá cao nhất, với nến đỏ thì giá đóng cửa trùng với mức giá thấp nhất. Màu sắc cũng thể hiện xu hướng giao dịch vàng trong một thời điểm cụ thể, với màu xanh đó là mua nhiều, với màu đỏ là bán nhiều. Nếu nếu Marubozu xuất hiện liên tục ba lần liên tiếp cùng màu sắc, sẽ phản ánh xu hướng mua hoặc bán sẽ tăng mạnh.

Nến này xuất hiện thể hiện trong phiên giao dịch, không có sự do dự của các nhà đầu tư khi quyết định, và kết thúc phiên thì giá sẽ không có sự quay đầu mà trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất tùy thuộc vào màu thể hiện của nến. Điều này cho thấy nhà đầu tư trong bối cảnh này có hướng đi mạnh mẽ, xuống tay chắc chắn và lợi nhuận cam kết có xu hướng cao. Do đó, nếu bạn đang phân vân thì đây là thời điểm thích hợp để thực hiện thanh khoản lượng vàng đang có hoặc tái đầu tư vào vàng.

Kết thúc phiên thì giá sẽ không có sự quay đầu mà trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất tùy thuộc vào màu thể hiện của nến.

Kết thúc phiên thì giá sẽ không có sự quay đầu mà trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất tùy thuộc vào màu thể hiện của nến.

Hai dạng nến ở trên thể hiện hai trạng thái mà nhà đầu tư nên quyết định thanh khoản hoặc đầu tư vào vàng, đó là lúc giá sắp chạm đáy hoặc chạm định, và lúc giá trị thị trường có đang xu hướng tăng hoặc giảm đồng đều. Sự thay đổi này tạo nên một là lợi nhuận ổn định và chắc chắn khi bạn đầu tư vào vàng.