Vẻ đẹp thuần khiết, cao quý của kim cương sau khi đã trải qua quá trình mài giũa lại càng trở nên nổi bật hơn. Người ta sẽ định giá giá trị của kim cương dựa trên các yếu tố về độ tinh khiết, màu sắc, số carat… Những thông số này thường sẽ được thể hiện trong giấy kiểm định kim cương. Vậy có nên mua kim cương kiểm định hay không. Hãy theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời nhé.

Các loại giấy kiểm định thông dụng hiện nay

Giấy kiểm định là căn cứ giúp người ta định giá kim cương một cách chính xác nhất. Thông qua giấy kiểm định, bạn sẽ biết được những thông số quan trọng như: trọng lượng, độ tinh khiết, giác cắt, cấu trúc… của viên kim cương. Ở Việt Nam, hiện phổ biến hai loại giấy kiểm định gồm: giấy kiểm định quốc tế GIA (Trung tâm Đá Quý Hoa Kỳ), IGI (Viện Đá quý Quốc tế) và giấy kiểm định kim cương trong nước.

Hình 1 – Ở Việt Nam có hai loại giấy kiểm định: giấy kiểm định trong nước và quốc tế

Giấy kiểm định GIA do viện Ngọc học Hoa Kỳ cấp. Đây là một trong những loại giấy chứng nhận có độ đáng tin cậy cao nhất và có giá trị lưu hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hai loại giấy chứng nhận do tổ chức này cấp hiện nay đò là: GIA Diamond Grading Report và GIA Diamond Dossier.

Hình 2 – Giấy kiểm định GIA có giá trị tại hầu hết mọi quốc gia trên thế giới

Các giấy kiểm định trong nước mới chỉ dừng lại ở kiểm định ép vỉ. Do trình độ công nghệ chưa đủ khả năng khắc mã số tại cạnh của viên kim cương. Do vậy, mã số chỉ khắc trên vỉ bên ngoài và chỉ có giá trị lưu hành ở trong nước. Nếu bạn có nhu cầu kiểm định kim cương có thể tìm đến một số trung tâm kiểm định sau: Viện đá quý, vàng và Trang sức Việt; Viện Ngọc học – Hội đá quý Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu – Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC)…

Những thông tin thể hiện trên giấy kiểm định

Khi cầm tờ giấy kiểm định trong tay, bạn cần chú ý tới các thông số nổi bật sau đây:

  • Shape and Cutting Style: Hình dạng và dạng cắt của kim cương. Qua đó, bạn sẽ biết được viên kim cương có dạng hình tròn, giọt nước hay hình vuông… Kỹ thuật cắt áp dụng là kiểu Brilliant, Emerald hay Princess…
  • Carat Weight: Thông số này sẽ có bạn biết trọng lượng của kim cương kiểm định tính theo số carat.
  • Color Grade: Cấp độ màu của kim cương từ theo cấp độ từ D đến Z.

Hình 3 Giấy kiểm định kim cương thể hiện nhiều thông số quan trọng

  • Clarity Grade: Độ tinh khiết của kim cương
  • Cut Grade: Chất lượng Cut của kim cương.
  • Fluorescence: Phản ánh khả năng phát quang của kim cương khi chiếu dưới ánh sáng cực tím.
  • Security Features: Những thông số về tem đảm bảo, mã vạch chứng thư,…

Bạn nên chọn mua kim cương kiểm định hay kim cương chưa qua kiểm định?

Đây có lẽ là phần mà nhiều những người đang có ý định muốn mua kim cương quan tâm nhất. Với những thông tin về giấy kiểm định kim cương. Chắc hẳn bạn có thể thấy kim cương kiểm định được đảm bảo chắc chắn về chất lượng. Vì vậy, nếu sau này bạn có bán lại cũng không bị rớt giá nhiều như kim cương chưa qua kiểm định. Đó cũng là lý do vì sao kim cương đã qua kiểm định sẽ thường được bán với mức giá cao hơn.

Bên cạnh đó, những người lần đầu đi mua kim cương nên tìm tới các cửa hàng uy tín để mua hàng. Để an toàn, bạn nên chọn kim cương có đầy đủ các giấy tờ kiểm định, tránh mua phải hàng giả mạo kém chất lượng. Đồng thời, những thông tin trên giấy kiểm định sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn về giá trị viên kim cương định mua.

Hình 4 – Mua kim cương đã được kiểm định giúp bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng tốt

Với những chia sẻ xoay quanh kim cương kiểm định trên đây, chắc hẳn bạn đã tự có quyết định riêng của mình về việc có nên mua loại kim cương này hay không. Để tìm mua trang sức kim cương chính hãng với mức giá phù hợp xin vui lòng truy cập website: jemmia.vn. Hoặc liên hệ theo số hotline trên đây để nhận được những sự tư vấn hữu ích và chính xác nhất.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: