Trong các biểu đồ giá vàng, Candlestick là biểu đồ trực quan và được biết đến nhiều nhất. Biểu đồ này đem đến cho người dùng một cái nhìn trực quan và gần gũi, dễ hiểu dễ phân tích sự biến động của giá vàng hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về ba dạng nến Spinning, Hammer và Hangingman thường xuất hiện trong biểu đồ vàng để có thêm kiến thức để phân tích giá thật tốt nhé.

Biểu đồ giá vàng Candlestick là gì?

Candlestick Chart, hay còn gọi là biểu đồ hình nến, là một dạng biểu đồ thể hiện sự biến động giá trị của mỗi phiên giao dịch thông qua màu sắc và độ dài. Hai yếu tố này thể hiện rõ hai giá trị là giá trị có xu hướng tăng hay giảm và độ chênh giá giữa đầu và cuối mỗi phiên giao dịch.

Biểu đồ Candlestick được được ứng dụng rất nhiều trong việc thể hiện sự biến động giá trên thị trường của giá vàng. Ưu điểm của nó so với các cách thể hiện biến động giá khác đó chính là sự trực quan. Việc quan sát biểu đồ giúp ta nhìn ra ngay xu hướng thay đổi giá trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định, sự chênh lệch giá diễn ra trong quy mô và mức độ như thế nào.

Với một người quan sát giá thông thường, thì đây là dạng biểu đồ phù hợp để bắt đầu tìm hiểu và phân tích giá một cách trực quan và chuẩn xác.

Với một người quan sát giá thông thường, thì đây là dạng biểu đồ phù hợp để bắt đầu tìm hiểu và phân tích giá một cách trực quan và chuẩn xác.

Với một người quan sát giá thông thường, thì đây là dạng biểu đồ phù hợp để bắt đầu tìm hiểu và phân tích giá một cách trực quan và chuẩn xác.

Nến Spinning Top

Đặc trưng của dạng nến này là thân nến ngắn và đuôi dài, thể hiện sự trung tập và không có sự đảo chiều. Đây là dạng biểu đồ thể hiện sự ổn định và tăng trưởng chậm.

Spinning Top cho thấy sự chênh lệch giữa mức giá đóng và mở cửa không quá cao, thể hiện giá trị giao dịch chậm rãi và biên động giá thấp. Đây là bước thay đổi giá thể hiện sự trung lập về giá và không có nhiều biến động, giao dịch mạnh diễn ra. Cho nên, việc mua bán vàng trong khoảng thời gian không được xem là gợi ý thích hợp, hữu hiệu.

Spinning Top cho thấy sự chênh lệch giữa mức giá đóng và mở cửa không quá cao.

Nến Spinning Top cho thấy sự chênh lệch giữa mức giá đóng và mở cửa không quá cao.

Nến Hammer & Hangingman

Hai kiểu nến này có thân nến nhỏ hoặc rỗng và không có bóng nến trên, còn bóng nến dưới thì dài. Thời điểm xuất hiện của ở đâu trong biểu đồ giá của hai dạng nến này sẽ quyết định tên gọi của chúng là khác nhau. Ví dụ nếu nến xuất hiện ở đáy xu hướng giảm thì được gọi là nến búa (Hammer), còn nếu nến xuất hiện ở đỉnh thì gọi là nến treo cổ (Hangingman). Đây là hai dạng nến thể hiện sự suy yếu, đảo chiều của thị trường vàng trong một khoảng thời điểm nhất định.

Sự xuất hiện của nến Hammer phản ánh giá trị thị trường có xu hướng giảm, nhưng nếu thị trường đang trên đà giảm mà xuất hiện dạng nến này thì đó là dấu hiệu của việc thị trường đã có lực mua cao. Giá đóng cửa bị đẩy lên sát với giá mở cửa thì cho thấy các nhà đầu tư đang mua vào rất mạnh mẽ. Còn bóng nến ở dưới dài cho thấy khoảng cách giữa mức giá thấp nhất là gần với mức giá mở cửa, giá đóng cửa cùng mức giá cao nhất. Tổng quan lại, cho thấy rằng thị trường đang có dấu hiệu đẩy giá mạnh mẽ.

Sự xuất hiện của nến Hangingman phản ánh  giá thị trường có xu hướng tăng, và áp lực bán đang có sự mạnh mẽ. Giá lúc đóng cửa bị đẩy sát với giá lúc mở cửa cho thấy áp lực mua đã xuất hiện trong phiên giao dịch. Qua đó tác động để các nhà đầu tư đẩy mạnh phiên giao dịch trong ngày. Bóng nến ở dưới càng dài và bóng nến ở trên càng ngắn thì mô hình này tỏ ra hiệu quả cho việc đầu tư, nhưng nếu thân nến có màu thể hiện xu hướng giảm thì cũng đang báo hiệu tổng thị trường đang trên đà giảm sút.

Sự xuất hiện của nến Hammer phản ánh giá trị thị trường có xu hướng giảm.

Sự xuất hiện của nến Hammer phản ánh giá trị thị trường có xu hướng giảm.

Tổng quan lại, hai dạng nến là Spinning và Hammer cùng Hangingman phản ánh sự thay đổi, biến động của thị trường theo một chiều hướng nhất định. Việc quan sát và xác định rõ sự thay đổi này sẽ giúp người dùng có những phân tích phù hợp, xác đáng với tình hình giá vàng hiện nay.