Vẻ đẹp của một viên kim cương tự n nằm trong mối quan hệ phức tạp giữa nó và ánh sáng. Vẻ đẹp đó có thể tăng lên hoặc giảm đi nhờ sự khéo léo khi cắt kim cương. Vậy nét cắt kim cương lý tưởng là gì? Để tìm cho mình câu trả lời, hãy cùng tham khảo bài viết sau từ Jemmia.

Hình 1: Nét cắt của kim cương khác với hình dáng kim cương

Nét cắt kim cương lý tưởng là gì?

Về bản chất, nét cắt của một viên kim cương không chỉ đơn thuần là hình dáng. Dù rằng, khi nhắc về giác cắt thì nhiều người sẽ liên tưởng đến những khái niệm như là “Heart” hay “Round”…

Tuy nhiên, nét cắt kim cương theo thuật ngữ chuyên ngành lại được hiểu theo cách khác. Việc nắm rõ khái niệm nét cắt kim cương sẽ giúp bạn hiểu về nét cắt kim cương lý tưởng là gì?

Nét cắt kim cương tức là số lượng mặt cắt và tỷ lệ chia cắt kim cương. Đây là một trong 4 yếu tố nằm trong tiêu chuẩn 4C do GIA đưa ra. Tiêu chí này có ảnh hưởng rất lớn đến vẻ ngoài của một viên kim cương.

Một viên kim cương được cho là có nét cắt lý tưởng khi nào?  Đó là khi viên kim cương được cắt làm sao để đạt được kích cỡ và độ chiếu sáng rực rỡ, tối đa nhất. Giúp nó trông trắng hơn so với màu sắc thật của nó.

Nét cắt kim cương lý tưởng là gì? Đó là kỹ thuật cắt giúp che đi những khuyết điểm trên viên đá quý đó cũng rất khó để phát hiện ra. Mà khi nét cắt kim cương quá sâu, ánh sáng sẽ tỏa ra những cạnh xung quanh. Hoặc khi nét cắt kim cương quá nông sẽ làm ánh sáng tỏa ra phía dưới viên kim cương. Khiến cho nó mất đi độ lấp lánh vốn có.

Những cấp độ nét cắt kim cương

Về cơ bản, chiều rộng và độ sâu là hai yếu tố quyết định mức độ ánh sáng đi vào và phản chiếu theo hướng nào. Sau khi hiểu được nét cắt kim cương lý tưởng là gì? Hãy cùng Jemmia tìm hiểu xem theo tiêu chuẩn từ GIA nét cắt kim cương được chia làm mấy cấp độ nhé!

Nét cắt kim cương lý tưởng

Độ sáng và độ ánh lửa của viên kim cương có nét cắt lý tưởng đạt mức tối đa. Chúng có phản xạ với hầu hết các tia sáng chiếu vào. Chỉ những bậc thầy trong ngành chế tác trang sức mới có khả năng tạo ra nét cắt hoàn hảo như vậy.

Hình 2: Nét cắt kim cương lý tưởng

Nét cắt kim cương rất tốt

Khi tìm hiểu về nét cắt kim cương lý tưởng là gì? Chúng ta đều thấy nét cắt của chúng thật sự xuất sắc. Với nét cắt kim cương rất tốt thì nhìn chúng cũng gần giống với nét cắt hoàn hảo nhưng có giá thấp hơn.

Nét cắt kim cương tốt

Nét cắt kim cương tốt có giá trị tuyệt hảo so với các phân loại nét cắt cao hơn. Chúng phản xạ với hầu hết ánh sáng chiếu vào kim cương.

Nét cắt kim cương khá

Với phân loại nét cắt này cho phép lượng ánh sáng lớn đi vào viên kim cương và thoát ra ở mặt bên hoặc đáy. Nét cắt của kim cương khá được chấp nhận khi kích thước phải nhỏ hơn 0.75 carat.

Nét cắt kim cương kém

Phân loại nét cắt này cho phép ánh sáng đi vào viên kim cương, thoát ra ở mặt đáy hoặc một bên. Khi nhìn vào viên kim cương có nét cắt kém cũng dễ dàng nhận ra vẻ thiếu sinh động.

Bí quyết để chọn mua kim cương theo nét cắt

Qua những chia sẻ về nét cắt kim cương lý tưởng là gì? Chắc hẳn bạn đã hiểu được nét cắt chính là yếu tố quan trọng để xác định vẻ đẹp cũng như giá trị của viên kim cương. Dưới đây là một số mẹo mua kim cương theo nét cắt dành cho bạn.

Hình 3: Vẻ đẹp lung linh của bộ trang sức kim cương nét cắt lý tưởng

Đối với kim cương dạng tròn, nét cắt tối thiểu phải đạt phân loại lý tưởng hoặc rất tốt. Vậy mới đảm bảo được độ chiếu sáng ở mức tốt nhất. Đối với những dạng khác, nét cắt có thể chỉ cần đạt ở phân loại tốt.

Bên cạnh đó, cấp độ của nét cắt cũng là yếu tố cần lưu tâm. Độ bóng và tính đối xứng giữa các mặt, các cạnh phải đảm bảo. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của viên đá quý.

Trên đây là chia sẻ về nét cắt kim cương lý tưởng là gì? Qua những thông tin đã cung cấp, hy vọng bạn đã có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và hợp lý nhất.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: