Sau Tết nhiều bạn trẻ đã rục rịch chuẩn bị cho sự kiện quan trọng nhất của đôi lứa trong năm. Đó là ngày lễ tình nhân 14 tháng 2, là ngày của các cặp đôi bày tỏ tình cảm với nhau. Vậy bạn đã biết ngày lễ Valentine có nguồn gốc từ đâu? Xuất phát từ nước nào chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé.

Trong lịch sử có một vị thánh tên Valentine

Có một điều mà nhiều người chưa biết Valentine là tên người. Chính xác hơn, đó là tên của một vị linh mục ở thành Rome. Ông được biết đến khi tử vì đạo vào năm 269 và được đặt thi hài tại nhà thờ của thánh Praxed tại Rome. Ông trở thành giám mục của Interamna vào năm 197 và tử vì đạo dưới cuộc đàn áp của hoàng đế Aurelianus.

Một tài liệu khác ghi lại rằng, một vị thánh tên Valentine đã tử vì đạo ngày 14 tháng 2. Ông chịu trách nhiệm cho một cuộc nổi loạn. Cuộc nổi loạn ấy nhằm đấu tranh cho quyền lợi và sự phát triển của giai cấp. Nhưng bởi chưa đủ tiềm lực và đủ sức mạnh, nên nó sớm lụi tàn. Chính vì sự thất bại đó, nhiều người không biết gì thêm về ông. Ngoại trừ việc ông chết ở châu Phi cùng các chiến hữu trên sa trường.

Qua đó ta có thể thấy rằng không có yếu tố lãng mạng trong các tình huống này. Dường như, chuyện tên gọi của các ông lại chẳng dính dáng đến chuyện yêu đương gì cả. Thậm chí, đến năm 1969, ngày lễ thánh Valentine đã bị xóa khỏi lịch chung của Thiên chúa. Vậy từ đâu người  ta gọi đây là ngày lễ tình nhân? Đó là dựa vào sự kiện đặc biệt dưới đây. Nó cũng gắn liền với một nhân vật lịch sử, trao đến một tinh thần tình cảm sâu sắc. Đó là biểu trương của ngọn lửa tình yêu và vượt qua thử thách.

ý nghĩa ngày valentine năm 2020 - hình ngày valentine

Ngày valentine bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc về ngày Valentine – ngày Valentine có ý nghĩa gì?

Thánh Saint Valentine - Nguồn: wikimedia.org

Thánh Saint Valentine – Nguồn: wikimedia.org

Nhiều nguồn tin về ngày lễ Valentine, nhưng giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là câu chuyện sau.

Valentine là một linh mục có tiếng dưới thời của Hoàng đế Claudius II (La Mã cổ đại). Lúc bấy giờ, Đế quốc La Mã đứng trước áp lực phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh. Những cuộc chiến đó vô cùng đẫm máu và không được người dân ủng hộ. Cho rằng vì đàn ông không muốn rời xa gia đình, Claudius II ra lệnh không được phép tổ chức đám cưới. Để mọi người có thể tập trung vào cuộc chiến trước mắt. Điều ấy dấy lên một sự bất bình lớn trong xã hội, cũng vì thế mà vị hoàng đế chẳng được lòng dân chúng thêm chút nào.

Linh mục Valentine đã không quản ngại nguy hiểm, đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế. Bởi ông cho rằng tình yêu là một điều thiêng liêng, không nên ngăn cản. Ông thực hiện bằng cách bí mật tiến hành lễ cưới cho các cặp đôi. Nhưng đang giữa chừng thì bị phát hiện rồi ra lệnh tử hình. Trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm thiệp cho cô con gái viên quản ngục. Người mà ông trước đó chữa lành bệnh mù lòa. Tấm thiệp đó ký tên “dal vostro Valentino” – from your Valentine (“Từ Valentine của em”). Từ đó, các cặp tình nhân vẫn giữ truyền thống ấy, lưu truyền thông điệp “From your Valentine” đó cũng là ý nghĩa của ngày Valentine ngày các cặp đôi thể hiện tình cảm của mình dành cho nhau.

Theo thời gian, ngày 14 tháng 2 trở thành sự kiện quan trọng. Đó là dịp mà người ta dành tình cảm và chia sẻ tình thương đến với nhau. Đó cũng là lúc người ta trao đến nhau những thông điệp, gửi đến nhau những sẻ chia. Sự xuất hiện của ngày lễ tình nhân là thời khắc để mỗi con người được hòa chung một nhịp đập. Bên cạnh người mình thương quý.

  • Jemmia, đây là đơn vị uy tín trong lĩnh vực trang sức. Những mẫu nhẫn phong thuỷ, bông tai vàng đẹpnhẫn cặp vàng cao cấp của chúng tôi luôn đạt đến độ hoàn thiện cao, đặc biệt nhận thiết kế trang sức theo yêu cầu với giá cả hợp lý nhất thị trường.