Khi nhắc đến những trang sức đẹp, có giá trị nhất thì người ta thường nghĩ ngay đến kim cương tự nhiên, và ngược lại. Nhưng có bao giờ bạn đặt ngược câu hỏi, rằng ngoài làm đồ trang sức kim cương còn được dùng làm gì  hay chưa? Nếu bạn đang tò mò, hãy tìm hiểu điều ấy trong bài viết sau để có cho mình câu trả lời nhé.

Đôi nét về kim cương

Kim cương tự nhiên là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên hành tinh này. Nó được hình thành từ 1 tỷ đến 3,5 tỷ năm trước trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Hiện nay kim cương còn được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Vậy ngoài làm đồ trang sức kim cương còn được dùng làm gì nhỉ? Hãy từ từ khám phá trong các phần tiếp theo.

Hình 1: Kim cương đã có mặt cách đây hàng tỷ năm

Đặc điểm của kim cương

Kim cương thực sự có nhiều đặc điểm thú vị và cũng chính nhờ điều này tạo nên giá trị cao của nó. Đó là:

  • Kim cương được cấu tạo chỉ từ một nguyên tố Cacbon dưới mức áp suất và nhiệt độ cực cao.
  • Là vật chất nhưng lại thuộc dạng tinh thể.
  • Có độ cứng tự nhiên cao nhất so với các loại vật chất khác.
  • Có độ tán sắc và khúc xạ ánh sáng cao tạo nên vẻ đẹp vô cùng diễm lệ.
  • Kim cương có độ dẫn nhiệt cao.
  • Dùng tiêu chuẩn 4Cs để đánh giá.

Hình 2: Kim cương mang nét đẹp hoàn mỹ

Phân loại kim cương

Khi nói đến kim cương người ta thường chỉ biết đến kim cương tự nhiên. Nhưng kim cương tự nhiên số lượng giới hạn và ngày càng khan hiếm. Con người không ngừng nỗ lực tìm kiếm phương pháp để sản xuất kim cương nhân tạo và đã thành công.

Hiện nay có 2 loại kim cương chủ yếu là kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo (theo phương pháp cao áp cao nhiệt và phương pháp bốc hơi lắng tụ hoá học). Ngoài ra còn có một loại đá quý khác là Moissanite cũng được nhiều người gọi là kim cương. Thực tế nó chỉ có một số tính chất gần giống kim cương mà thôi nhưng vẫn rất được yêu thích.

Ứng dụng của kim cương như thế nào?

Đây là câu hỏi không hề khó để trả lời, nói đến kim cương ai cũng nghĩ ngay đến những món trang sức tuyệt đẹp, rực rỡ. Bởi kim cương xa xỉ như thế thì đâu còn làm gì khác. Thực tế kim cương được sử dụng nhiều trong công nghiệp nữa đấy. Vậy ngoài làm đồ trang sức kim cương còn được dùng làm gì nữa?

Những ứng dụng khác của kim cương

Câu trả lời cho câu hỏi kim cương được dùng làm gì ngoài việc làm đồ trang sức. Nó rất đa dạng đấy nhé, đó là:

  • Dùng trong máy móc và dụng cụ cắt như đầu lưỡi khoan hay lưỡi cưa vì kim cương rất cứng.
  • Làm chất dẫn nhiệt cho các linh kiện điện tử hoặc chất bán dẫn.
  • Vật liệu quang học cho thiết bị sử laser CO2 hoặc gyrotron.
  • Dùng trong các thiết bị máy móc dò phóng xạ.

Hình 3: Kim cương được ứng dụng nhiều trong công nghiệp

Bạn thấy đấy kim cương có rất nhiều ứng dụng khác nhau nữa, tiết lộ này có làm bạn bất ngờ? Trong tương lai không xa khả năng việc dùng kim cương để thay thế các chất khác trong công nghiệp ngày càng phổ biến. Thực tế các số liệu thống kê cho thấy chỉ có 20% kim cương được dùng làm đồ trang sức mà thôi. Còn 80% chủ yếu được dùng trong các lĩnh vực khác mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Kim cương nào được dùng làm trang sức?

Không phải cứ kim cương là được dùng để làm đồ trang sức, 20% lượng kim cương khai thác được dùng làm đồ trang sức phải đạt một tiêu chuẩn nhất định. Tức là kim cương ít nhất phải đạt một độ sạch tương đối và không có hoặc ít tạp chất. Ngoài ra viên kim cương đó phải ít bị bể vỡ, không có những lớp chồng lên nhau dễ gây bể vỡ và màu sắc đẹp, trong suốt.

Đặc biệt, ngoài kim cương có màu trắng ra thì kim cương còn có màu hồng, xanh, đỏ vô cùng quý hiếm. Nhưng với những màu đục, nâu xỉn… sẽ được dùng trong công nghiệp.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về ngoài làm đồ trang sức kim cương còn được dùng làm gì trên hữu ích với bạn. Truy cập website jemmia.vn để cập nhật nhiều kiến thức kim cương nữa nhé!

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: