Có thể nói, vàng là một loại hàng hóa vô cùng đặc biệt và tác động nhiều đến thị trường. Nhưng bạn đã biết gì về nguồn cung của vàng trên thị trường hiện nay? Hãy tìm hiểu điều này qua bài viết sau để có cái nhìn trọn vẹn hơn nhé.

Dự trữ vàng trên thế giới hiện nay

Nhu cầu sử dụng vàng trên thế giới hiện nay tăng khoảng 5% so với năm trước, điều này là bởi các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng khai thác và tích trữ lượng vàng để đảm bảo sự ổn định tài chính quốc gia. Còn trong năm 2018, thì nhu cầu tăng nhẹ hơn là 4%, tức 4.345 tấn vàng so với 2017, theo Hội Đồng Vàng Thế Giới (WGC).

Cũng theo báo cáo này, số lượng vàng tích trữ trên toàn cầu hiện nay cao nhất trong vòng 50 năm trở lại đây, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển. Cụ thể như ở Mỹ, trữ lượng vàng hiện tại là 8.133,5 tấn vàng, và vàng dự trữ ngoại hối là 74,9%. Số lượng vàng tại Mỹ hiện tại nhiều gấp ba lần so với Italy và Đức.

Xếp sau Mỹ chính là Đức với con số 3.369,7 tấn vàng và trong ngoại hối là 70,9%. Trong năm 2017, Đức đã tiến hành một đợt chuyển vàng trị giá hàng tỷ USD về nước, kéo theo đó là sự sụt giảm lượng vàng tại Pháp và Mỹ.

Một quốc gia khác đã tích trữ vàng không nhỏ đó chính là Italy với con số 2.451,8 tấn và trong ngoại hối là 66,9%. Tuy thế, người ta rất khó đoán được liệu trong tương lai thì lượng vàng của Italy có tăng lên hay không bởi mới đây chính phủ nước này đã chuyển quyền sở hữu vàng từ Ngân hàng Trung ương sang phía công chúng.

Đồng thời, xếp sau đó chúng ta còn rất nhiều cái tên là các quốc gia đang trữ lượng vàng lớn trên thế giới. Theo đó, ta có thể hình dung rằng lượng vàng trên thế giới hiện nay to lớn đến nhường nào.

Nhu cầu sử dụng vàng trên thế giới hiện nay tăng khoảng 5% so với năm trước, điều này là bởi các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng khai thác và tích trữ lượng vàng để đảm bảo sự ổn định tài chính quốc gia.

Nhu cầu sử dụng vàng trên thế giới hiện nay tăng khoảng 5% so với năm trước, điều này là bởi các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng khai thác và tích trữ lượng vàng để đảm bảo sự ổn định tài chính quốc gia.

Nguồn cung vàng trên thị trường hiện nay do đâu mà có?

Xét về nguồn cung của vàng hiện nay, ta biết được rằng nó được cung cấp chủ yếu bởi các quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn. Lượng xuất khẩu vàng ở những quốc gia này có tác động lớn và mạnh mẽ đến thị trường.

Theo đó, lượng vàng hiện nay được khai thác chủ yếu ở Nam Phi, Mỹ, Nga, Canada, Úc… và theo dự báo sắp tới thì nguồn cung vàng sẽ giảm nhẹ khoảng 1,3% do sự tác động của đại dịch Covid – 19. Tuy vậy, lượng cung vàng cũng sẽ đảm bảo ở mức 3.000 tấn trong năm 2020. Tuy nhiên, sự giảm sút này chỉ diễn ra ở Nam Phi, Úc và Canada và có sự tăng nhẹ ở Trung Quốc, Nga và Peru.

Tác động của thị trường vàng trong thời gian qua cũng khiến các quốc gia đang cân nhắc để điều chỉnh lại giá vàng trên thị trường. Đồng thời, các Ngân hàng Trung ương của các quốc gia như Italy, Đức hay cả IMF cũng đang suy nghĩ về việc giảm lượng vàng trong kho. Tuy thế, người dùng không nên quá trông đợi vào việc mua vàng từ các Ngân hàng quốc gia trong giai đoạn này bởi theo dự đoán thì lượng vàng đẩy ra sẽ không nhiều.

Tác động của thị trường vàng trong thời gian qua cũng khiến các quốc gia đang cân nhắc để điều chỉnh lại giá vàng trên thị trường.

Tác động của thị trường vàng trong thời gian qua cũng khiến các quốc gia đang cân nhắc để điều chỉnh lại giá vàng trên thị trường.

Thêm nữa, vì là một loại hàng hóa vô cùng đặc biệt nên sức hấp dẫn của vàng là điều không thể tránh khỏi. Ai cũng muốn sở hữu, ai cũng muốn tích lũy bởi nó có vô vàn mục đích có thể sử dụng: trang sức, đầu tư, thanh toán, khẳng định vị thế… Và trong một hệ thống kinh tế đang gặp nhiều tác động do đại dịch như hiện nay, thì vàng đang tỏ ra hết sức mạnh mẽ và đầy hấp dẫn để thu hút người dùng.