Kim cương được đánh giá là một trong những vật trang trí thể hiện sự sang trọng, quý phái của con người hiện nay. Để chọn được một viên kim cương thực sự giá trị là điều không hề dễ dàng. Nguyên tắc 4CS sẽ giúp bạn có được một viên kim cương ưng ý. Nếu bạn chưa hiểu về nguyên tắc 4CS thì xem ngay bài viết dưới đây.

Nguyên tắc 4CS là gì?

Kim cương là một loại đá quý được giới đại gia, quý tộc lựa chọn làm vật trang trí, làm quà tặng trong những dịp lễ trọng đại. Tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng biết cách chọn lựa cho mình một viên kim cương chất lượng.

Để có được một viên kim cương chất lượng, những chuyên gia thường dựa trên nguyên tắc 4C: 

  • Carat: Kích thước hoặc trọng lượng của viên kim cương
  • Color: Màu sắc của viên kim cương
  • Clarity – Độ tinh khiết hay độ sạch của viên kim cương (hoặc còn gọi là sự vắng mặt của những tạp chất bên trong và các khiếm khuyết bên ngoài của viên kim cương đó).
  • Cut: Dạng thù hình của viên kim cương

Hình 1: Các dạng hình thù của kim cương

Ngoài nguyên tắc 4CS hay được áp dụng, người ta còn áp dụng 5C đó là Cost: giá cả  hoặc 6C: Certification là giấy kiểm định. Mỗi chữ C đều có một vai trò quyết định cho chất lượng của viên kim cương. Muốn chọn được một viên kim cương chất lượng bạn hãy xem xét kỹ 4 chữ C như đã nêu trên.

Nguyên tắc 1: Carat- Trọng lượng của viên kim cương

Đây là đơn vị được các chuyên gia dùng để đo trọng lượng của một viên kim cương. Đơn vị tính này được bắt nguồn từ những chuyên gia buôn bán đá quý thời xưa của Hy Lạp.

Có nhiều ý kiến cho rằng, Carat còn được dùng để xác định kích thước của viên kim cương.

Hình 2: Nhẫn kim cương 1 carat

Nhưng lấy Carat để xác định kích thước sẽ không chính xác bởi vì một viên kim cương có kích thước 2 carat lớn hơn 1 carat. Nhưng trọng lượng của nó lại không lớn hơn. Nhiều chuyên gia xác định được giá trị kim cương không tăng theo tỷ lệ kích thước của viên kim cương đó. Nó chỉ tăng theo trọng lượng.  Nên nguyên tắc 4CS đầu tiên này bạn chỉ nên dùng để xác định trọng lượng.

Nguyên tắc thứ 2: Color- Màu sắc của viên kim cương

Thực tế kim cương có rất nhiều màu khác nhau: vàng, đỏ, đen (rất quý và hiếm), xanh. Nhưng nếu bạn đã tìm hiểu về kim cương thì có thể dễ dàng nhận thấy trên thị trường hiện nay chủ yếu là những viên kim cương không màu.

Nguyên tắc 4C này được xem là nguyên tắc quyết định tính thẩm mỹ của viên kim cương. Màu sắc nào của kim cương càng ít gặp thì nó có giá trị càng cao.

Nguyên tắc thứ 3: Clarity – Độ tinh khiết hay độ sạch của viên kim cương

Nguyên tắc 4CS này được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu để khẳng định chất lượng của một viên kim cương. Đây cũng là một trong những nhân tố quan trọng để có thể định giá viên kim cương. Độ tinh khiết càng cao thì giá trị của viên kim cương càng lớn. Để biết được sự chất lượng của kim cương bạn nên tham khảo một nhân tố tiếp theo.

Hình 3: Viên kim cương có độ tinh khiết cao

Nguyên tắc 4CS thứ 4: Cut: Dạng thù hình của viên kim cương

Nguyên tắc 4CS này được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của viên kim cương. Khi mới được khai thác, viên kim cương vẫn còn ở dạng thô. Muốn có hình dạng đẹp như trong cửa hàng vẫn bày bán, kim cương phải trải qua quá trình cắt gọt, tạo hình. Quá trình này được diễn ra sau khi đã được phân tích tỉ mỉ từ những chiếc máy cắt kim cương. Chiều dày bên dưới của viên kim cương sẽ được hình thành sau khi quá trình này hoàn tất.

Mặt giác ở trên sẽ được cắt gọt, đánh bóng để phù hợp với cân đối, tạo sức hút mạnh hơn trong mắt khách hàng.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu về  nguyên tắc 4CS. Bài viết này cũng sẽ giúp khách hàng có cơ sở để chọn cho mình một viên kim cương giá đẹp nhất với mức giá phù hợp nhất. Mọi thắc mắc của bạn về cách chọn kim cương hay nguyên tắc 4C trong chọn kim cương có thể xem tại jemmia.vn.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: