Nhẫn vàng non 10k hiện đang được bày bán nhiều trên thị trường. Vậy so với vàng 14k, 18k thì loại vàng này có ưu, nhược điểm gì? Giá bao nhiêu một chỉ? Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng tìm được câu trả lời.

Chúng ta thường được nghe nhắc đến nhẫn vàng non, vàng 10k, 14k, 18k, 24k, 9999… Vậy những loại vàng này có liên hệ gì với nhau hay không? Giá trị của chúng như thế nào?

Nhẫn vàng non 10k là gì?

Theo thống kê, thị trường vàng hiện đang có khoảng 70% vàng được xếp vào loại vàng non. Có thể bạn đã từng mua phải vàng non mà không hề hay biết. Vị vậy, hiểu rõ về loại vàng này là điều cần thiết đối với mỗi người.

Thế nào là vàng non?

Vàng non là cách gọi ngắn của vàng non tuổi. Thông thường, tuổi của vàng dưới 5 thì được xếp vào loại vàng non.

Hiện nay, các loại vàng phổ biến thường có các độ tuổi như sau: Vàng 24k (10 tuổi), vàng 18k (7,5 tuổi), vàng 14k (6 tuổi), vàng 10k (4 tuổi). Như vậy, từ loại vàng 10k trở xuống đều được xếp vào loại vàng non.

Điểm chung của các loại vàng non này là tỉ lệ vàng ròng thấp. Cụ thể, nhẫn vàng non 10k chỉ có khoảng 41,7% vàng ròng, còn lại là 25% đồng, 33% bạc và một số kim loại khác. Vàng 8k chỉ chứa khoảng 33,3% vàng ròng, số còn lại là hợp kim.

Nhẫn vàng non thường sáng bóng và có kiểu dáng đa dạng.

Nhẫn vàng non thường sáng bóng và có kiểu dáng đa dạng.

Đặc tính của nhẫn vàng 10k

Vì trược pha trộn với hơn 50% là hợp kim, do vậy nhẫn vàng non có đặc tính nổi trội là cứng. Độ cứng này giúp nhẫn có thể được tạo ra với nhiều mẫu mã và thiết kế đa dạng. Thợ kim hoàn có thể đính kèm những phụ kiện đắt giá giúp nhẫn trở nên giá trị và ấn tượng hơn.

Điểm trừ của loại vàng này là dễ bị oxy hóa, nhẫn vì thế sẽ nhanh bay màu. Sau một thời gian sử dụng, người đeo nhẫn phải mang đi “tân trang”. Đồng thời, loại nhẫn này có giá trị về thẩm mỹ, nhưng giá vị của vàng lại không bằng so với những loại vàng cao tuổi.

Nhẫn vàng 10k có tốt không?

Vì chứa hơn 50% hợp kim nên nhẫn vàng 10k có độ bền tốt. Bị tác động bởi ngoại lực, nhẫn ít bị méo mó như các loại vàng khác.

Tuy nhiên bù lại, nhẫn nhanh bay màu khiến “tuổi thọ” của nhẫn không được kéo dài. Đặc biệt, tỉ lệ vàng ròng thấp nên loại nhẫn này không thích hợp để tích trữ đầu tư.

Giá nhẫn vàng 10k bao nhiêu một chỉ?

Nhẫn được chế tác từ vàng 24k, 18k thường được niêm yết giá rõ ràng. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng với nhẫn vàng non. Vì vậy, giá vàng non cao hay thấp phần lớn phụ thuộc vào cửa hàng trang sức.

Theo tổng hợp của Jemmia, hiện giá nhẫn vàng non được mua vào dao động từ 1.300.000 VNĐ đến 1.700.000 VNĐ; bán ra từ 1.600.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ.

nhẫn vàng non 10k

Làm gì để phân biệt được vàng non?

Nhẫn vàng non thường có giá trị thấp hơn so với vàng 14k, 18k, 24k… Do vậy, để tránh mua phải vàng non với giá không hợp ý, người mua nên biết cách thử tuổi của vàng.

Nhiều thợ kim hoàn bật mí có hai cách để thử vàng. Thứ nhất là dùng nam châm. Nếu nam châm không hút vàng, hoặc hút với lực yếu, thì đó là vàng cao tuổi. Ngược lại, nếu nam châm hút vàng với lực hút mạnh, thì đó là vàng có độ tuổi dưới 5. Vì kim loại được pha trong vàng với tỉ lệ cao.

Cách thứ hai là dùng lực tác động lên vàng. Như đã nói, vàng non thường cứng vì được pha trộn nhiều hợp kim. Dùng lực tác động, thấy vàng cứng thì đó là nhẫn vàng non tuổi. Ngược lại, nếu thấy có độ mềm, thì đó là vàng cao tuổi. Đó là lý do mà người xưa thường dùng răng để cắn vàng.

Hai cách thử này tuy có thể mang lại hiệu quả, nhưng làm ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của vàng. Vì vậy, điều quan trọng mà người mua nhẫn cần lưu ý chính là lựa cửa hàng trang sức uy tín. Việc làm này giúp khách hàng tránh được tình trạng mua nhẫn vàng non 10K nhưng trả tiền với giá của vàng cao tuổi.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: