Để xác định được giá kim cương các chuyên gia căn cứ theo nhiều yếu tố khác nhau. Giá trị được tính cụ thể dựa theo tiêu chuẩn 4C kết hợp với bảng giá kim cương Rapaport. Do đó, giá viên đá được tính theo các chỉ số của bốn yếu tố chính Carat, Color, Cut, Clarity. Có những bảng giá bán kim cương còn được phân chia theo màu và loại nữa. Đọc bài viết dưới đây để biết được nhiều thông tin hữu ích về giá trị kim cương trên thị trường nhé.

Hình 1: Màu sắc đa dạng tuyệt đẹp của những viên kim cương quý hiếm

Các yếu tố được dùng để định giá kim cương

Kim cương là loại đá quý đắt giá được nhiều người yêu thích và mong muốn sở hữu. Nó được mệnh danh là “nữ hoàng đá quý” mang lại vẻ đẹp cao quý và may mắn cho chủ nhân. Để xác định được giá trị của chúng, người ta dựa và tiêu chuẩn 4C và Rapaport Diamond Price List. Cụ thể:

Tiêu chuẩn 4C

Kim cương được định giá cơ bản dựa theo bốn yếu tố chính của tiêu chuẩn 4C gồm:

  • Trọng lượng (Carat): Đây là đơn vị được dùng để đo trọng lượng của một viên kim cương. Một đơn vị carat tương ứng với 0.2 gram. Viên kim cương có khối lượng càng lớn, chúng càng quý hiếm và có giá trị càng cao.
  • Màu sắc (Color): Kim cương có rất nhiều màu sắc khác nhau như không màu, xanh, vàng, hồng, nâu…. Viên đá không màu trong suốt được cho là quý hiếm và chúng có giá trị rất cao. Chính vì thế mà trong bảng phân chia màu sắc theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng kim cương GIA, người ta chia màu của chúng theo các cấp độ khác nhau.
  • Độ tinh khiết (Clarity): Đây là thước đo các khiếm khuyết có trong viên kim cương như tạp chất, vết bẩn, trầy xước…. Thường thì người ta sử dụng kính lúp mới thấy được rõ hình ảnh của các khiếm khuyết này. Giá kim cương càng cao nếu chúng có càng ít các vết bẩn, trầy xước.
  • Giác cắt (Cut): Một viên kim cương thô mới khai thác thường có vẻ đẹp không được bắt mắt và hoàn hảo. Phải trải qua quá trình mài giũa, chế tác tỉ mỉ thì chúng mới trở nên lấp lánh, cuốn hút. Để viên đá đúng tỷ lệ, ánh sáng khúc xạ tốt đòi hỏi người thợ phải giỏi và tốn rất nhiều thời gian, nguyên liệu. Vì thế, một viên kim cương càng tinh xảo, độc đáo thì càng có giá trị cao.

Danh sách giá kim cương Rapaport

Danh sách giá Rapaport  được công bố trên toàn cầu vào nửa đêm thứ năm hàng tuần qua internet. Đây là nguồn thông tin đáng tin cậy được chủ các cửa hàng, hiệu buôn kim cương áp dụng để tính giá. Nó không đưa ra mức giá cụ thể nhưng là cơ sở cho việc ước tính giá trị của kim cương.

Theo Rapaport, bạn sẽ tính được giá kim cương dựa trên kích cỡ, chất lượng của nó. Tuy nhiên, mức giá có thể cao hoặc thấp hơn giá giao dịch trên thị trường. Bởi giá giao dịch còn phụ thuộc vào sự trả giá của người mua và đàm phán từ người bán.

Hình 2: Trang sức nhẫn kim cương với vẻ đẹp lấp lánh huyền ảo

Bảng giá kim cương phân chia theo màu và loại

Như đã trình bày kim cương có nhiều loại màu sắc, giá trị cao nhất nằm ở viên đá trong suốt không màu. Người ta sử dụng có chữ cái từ D-Z để phân loại màu sắc của kim cương. Trong đó, nước D đại diện cho viên đá không màu, quý hiếm và đắt giá. Chúng giảm dần đến nước Z là viên đá có màu vàng nhất và kém giá trị nhất.

Hình 3: Bảng phân loại màu sắc kim cương

Tương tự, phân loại theo độ tinh khiết cũng quyết định rất lớn đến giá kim cương. Theo đó, sự hoàn hảo trong độ tinh khiết được phân loại từ FL, IF cho đến I1-I2-I3. Trong đó, FL là phân cấp của viên đá có độ sạch hoàn hảo và I3 là viên đá có khiếm khuyết dễ nhìn thấy nhất.

Hình 4: Bảng phân loại độ tinh khiết của kim cương

Theo đó, giá kim cương trong cùng một kích thước có sự chênh lệch tương đối lớn. Sự khác nhau này phụ thuộc chủ yếu vào loại màu sắc và độ tinh khiết của viên đá. Cụ thể:

  • Kim cương 6 ly, nước D, độ sạch IF có giá bán trên thị trường khoảng  420 triệu đồng.
  • Kim cương 6 ly, nước E, độ sạch VVS2 có giá bán trên thị trường khoảng 310 triệu đồng.
  • Kim cương 6 ly, nước F, độ sạch VS2 có giá bán trên thị trường khoảng 230 triệu đồng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được cách định giá kim cương của các chuyên gia. Cũng như biết được sự chênh lệch giá của các viên kim cương có cùng trọng lượng, kích thước. Chúc bạn sớm chọn được viên kim cương yêu thích và phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại:

Xem nhẫn cầu hôn 2020Xem giá kim cương