Trong bối cảnh giá vàng hôm nay có rất nhiều biến động và thay đổi theo từng phút từng giây, thì những dự đoán giá vàng trong bối cảnh ấy dường như thiếu đi sự chính xác cho mình rất nhiều. Điều này, ở một khía cạnh nào đó đã không đem lại hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Những dự đoán giá vàng hôm nay

Gần đây, Ngân hàng Đầu tư TD Securities đã đưa ra dự đoán rằng thị trường tài chính sẽ nhìn thấy giá vàng sớm đạt 1.800 USD cho mỗi một ounce. Và cho đến cuối năm thì sẽ đạt 2.000 USD.

Còn trong bối cảnh hiện nay, thị trường vàng miếng trong nước chưa có cho mình sự kết nối cần thiết với thị trường vàng thế giới. Và mức chênh lệch vẫn còn đó, vẫn rất cao và khó có thể thay đổi một sớm một chiều, do vậy, những dao động mà giá vàng đem đến luôn tiềm ẩn rất nhiều bất ổn. Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao của Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam chia sẻ rằng.

Khoảng cách giá trị giữa giá vàng trong nước lẫn thế giới hiện nay đang rất cao, và thị trường cũng có tạo nên một bước đệm cần thiết nhằm cân bằng trạng thái này. Bên cạnh đó, tác động của đại dịch Covid 19 vẫn còn đó, hoành hành và dần ngấm sâu không chỉ các doanh nghiệp mà còn ở phía rộng lớn hơn là thị trường tài chính. Chính đây, là sự bất ổn mà các nhà đầu tư sắp phải đương đầu trong thời gian tới.

 

Nhiều dự đoán giá vàng hôm nay không đem lại hiệu quả cho các nhà đầu tư

Có thể nhìn vào trong bối cảnh giá vàng hiện nay giá vàng không có sự ổn định và tăng trưởng như mong muốn của người dùng.

Trước đó, Ngân hàng ANZ đã xây dựng một hệ thống nhằm dự báo rằng giá vàng sẽ sớm lập nên kỷ lục trong quý II của năm 2020. Những dự đoán này ngày càng được củng cố trong bối cảnh giá vàng thế giới hiện nay đang có chiều hướng đi lên. Bên cạnh đó, Ngân hàng Đầu tư B. Riley FBR đã cho rằng giá vàng sẽ sớm đạt 2.500 USD cho mỗi một ounce vào quý thứ III và IV trong năm nay.

Những tín hiệu này thể hiện sự lạc quan với giá vàng hiện nay, phần nào đó đem lại lựa chọn đầu tư ngay trong thời điểm hiện tại để nhanh chóng chối lời cho các nhà đầu tư. Nhưng trong thực tế giá vàng hiện nay không có nhiều sự ổn định và tăng trưởng như người dùng mong muốn.

Những dự đoán giá vàng không đi đến đâu

Giá vàng hiện nay không thật sự tốt, gặp nhiều biến động và bởi các dự đoán. Theo ông Huỳnh Trung Khánh trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Vàng Việt Nam chia sẻ rằng. Xu hướng biến động của giá vàng hiện nay không giống với cách mà giá vàng biến động trong lịch sử. Theo ông, đỉnh giá 1.923 USD cho mỗi một ounce vào 2011 là rất cao và không thể nào quay trở lại trong thời điểm hiện tại là rất khó.

Nhiều dự đoán giá vàng hôm nay không đem lại hiệu quả cho các nhà đầu tư

Chính vì thế, những dự báo rằng giá vàng đạt đỉnh 2.000 USD chỉ là phán đoán may mắn, không dựa trên bất kỳ một cơ sở nào hợp lệ.

Đợt dịch Covid 19 đem lại một rủi ro đi kèm ẩn số ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu nói chung và nền tài chính nói riêng. Nhưng vẫn chưa là gì khi điều này vẫn chưa đến hồi kết, đó chính là vấn đề cốt lõi khiến giá vàng trở nên bất ổn và khó dự đoán như hiện nay.

Do vậy, những dự đoán rằng giá vàng sẽ sớm đạt đỉnh 2.000 USD trong bất kỳ tương lai gần nào cũng chỉ là phán đoán dựa trên may mắn, hoặc không có cơ sở chắc chắn, hợp lệ. Bởi trong quá khứ khi giá vàng lên 1.700 USD cho mỗi một ounce vào 3 tháng đầu năm thì nhanh chóng giảm xuống còn 1.500 USD cho mỗi một ounce vào ngay sau đó.

Nhiều dự đoán giá vàng hôm nay không đem lại hiệu quả cho các nhà đầu tư

Một trong những yếu tố tác động lên giá vàng là sự lạm phát thì trong giai đoạn này cũng không dễ xảy ra

Bên cạnh đó, một yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng đó chính là lạm phát thì trong bối cảnh hiện nay cũng khó mà xảy ra. Bởi hoạt động sản xuất chưa thể thực hiện trở lại, nhu cầu sử dụng và giao thương hàng hóa vẫn chưa thể như lúc đầu. Do vậy, ngay trong bối cảnh hiện tại thì điều này dường như chẳng có chút nào cơ sở.

Tổng quan lại, nhìn nhận vào thẳng thực tế, rõ ràng những dự đoán giá vàng sớm đạt đỉnh 2.000 USD cho mỗi một ounce là điều không thể và không hề có cơ sở nào cho việc đó. Do vậy, những nhà đầu tư hãy đừng lạc quan, trông đợi vào những dự báo mà đợi giá vàng lên đỉnh.