Ngành khai thác kim cương tự nhiên đang chứng kiến một đợt khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay do thừa nguồn cung.

Sự thoái trào của kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên từ trước đến nay có một vị trí bất biến bởi tính giữ giá. Và khả năng tuyệt đối trong việc tạo nên vẻ đẹp của trang sức và các sản phẩm trang trí cấp cao.

Tuy vậy, trong giai đoạn hiện tại, người ta ghi nhận sự thoái trào của kim cương tự nhiên. Khi trên thế giới đang tồn tại một trữ lượng rất lớn kim cương chưa được sử dụng. Bởi sự mất cân bằng cung – cầu. Sự mất cân bằng này bắt đầu thế hiện từ giai đoạn 2017 – 2018. Khi tốc độ tăng trưởng của toàn ngành đạt 2%, và tốc độ khai thác.

Điều này xuất phát một phần bởi các yếu tố như đạo đức khai thác. (một tên gọi khác của kim cương tự nhiên là kim cương máu – ám chỉ sự khắc nghiệt và vô nhân tính của các công ty khai thác trong việc sử dụng đến kiệt sức các lao động tự do, có khi là trẻ em). Hay như giá cả (biến động mạnh của nền kinh tế thị trường khiến nhiều người cắt giảm chi tiêu, giảm sử dụng các món đồ xa xỉ). Hoặc các lựa chọn khác phù hợp hơn (kim cương nhân tạo, Moissanite).

Tháng 07 vừa rồi, De Beers – một tập đoàn khai thác kim cương tự nhiên hùng mạnh trên toàn cầu. Cho biết họ sẽ giảm quy mô khai thác kim cương tự nhiên xuống 53% so với năm trước. Cũng trong xu thế này, khi các công ty khai thác kim cương khác đang siết chặt nguồn cung kim cương trước cơn bão mang tên thừa cung như hiện nay.

Moissanite kiểu Heart

Sự thay thế hoàn hảo mang tên Moissanite và thị trường với Moissanite

Sự mất cân bằng cung – cầu của kim cương tự nhiên. Tuy tác động mạnh mẽ đến các công ty khai thác và phản ánh một phần sự khác khắc nghiệt của nền kinh tế hiện tại. Nhưng đó trở thành lối thoát và nguồn cơn để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Moissanite.

Tác động mạnh mẽ của các đợt biến động thị trường đã tác động mạnh mẽ đến sức mua kim cương tự nhiên. Nhưng ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc thì quan niệm sự quan trọng của kim cương vẫn rất chắc chắn.

Câu chuyện Moissanite

47% sức mua kim cương đến từ các quốc gia châu Á trong 30 năm qua. Trong đó có khoảng 58% các thương vụ giao dịch kim cương là mua nhẫn cưới, nhẫn đính hôn. Điều này xuất phát một phần bởi ý thức về sự vững bền của kim cương. Sẽ làm nền tảng hôn nhân. Bên cạnh đó, kim cương dù bản chất thế nào thì đây vẫn được xem là trang sức hàng xa xỉ. Cho nên việc sở hữu cũng một phần phản ánh tầng lớp. Và tạo nên giá trị cho người sử dụng.

Điều này dẫn đến việc Moissanite có được chỗ đứng trong lòng khách hàng. Khi có những đặc tính tương tự kim cương. Cả về tính thẩm mỹ lẫn hiệu quả sử dụng. Điều này ta có thể nhìn thấy rõ ràng qua việc trong những năm gần đây. Các công ty khai thác kim cương trên thế giới dần chuyển dịch sang thị trường Moissanite. Bởi mặc dù biên lợi nhuận thấp hơn. Nhưng mức độ ổn định và đem lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế thì ổn định hơn rất nhiều.

Nhẫn Moissanite kiểu Round

Thị trường với Moissanite trong nước

Dạo quanh các trang thương mại điện tử, không khó để bắt gặp những lời rao. Thông tin bán Moissanite từ các nhãn hiệu uy tín. Sức hấp dẫn và sự quan tâm của người tiêu dùng cũng một phần ảnh ánh qua các từ khóa tìm kiếm trên Google.

Anh Vinh (26 tuổi, chủ một cửa hàng vàng bạc đá quý ở Quận 10) cho biết, “Những giai đoạn cao điểm (cuối năm, mùa cưới, cúng thần tài), thì mỗi ngày cửa hàng bán ra được từ 50 – 100 sản phẩm từ Moissanite. Điều này bởi giá trị của Moissanite cao hơn so với những gì mà người ta bỏ tiền ra. Để sở hữu”. Cũng theo anh Vinh, với việc mức giá vừa phải. Thì sức cạnh tranh cùng các sản phẩm đá quý khác trong cùng phân khúc là tuyệt đối.

Trong khi đó, tại Jemmia (413 Huỳnh Văn Bánh, Quận Phú Nhuận) thì mỗi ngày nơi đây diễn ra rất tấp nập các thương vụ giao dịch Moissanite. Chị Ánh (45 tuổi, Quận Phú Nhuận) cho hay, con trai sắp cưới vợ nên chị đang đi tìm mua trang sức cưới cho con dâu. Khi tìm hiểu thì chị thấy rằng Moissanite đem đến một vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Nhưng giá thành lại rất cạnh tranh với kim cương tự nhiên. Và cùng trong mức giá đó thì ít có sản phẩm đá quý nào đem lại sức hấp dẫn tương tự.

Tóm lại

Những điều trên phản ánh một thực tế rõ ràng rằng, kim cương tự nhiên đang mất dần vị thế trên thị trường trang sức. Nhưng sự đi xuống của nó sẽ là tiền đề cho thị trường với moissanite tạo được điểm nhấn và dấu ấn trên thị trường. Điều này đã được minh chứng sắc nét qua nhu cầu và sự lựa chọn của thị trường trong và ngoài nước trong thời gian vừa qua.