Trước khi xuống tay để đầu tư cho vàng, bạn cần thêm rất nhiều thông tin để hình dung rõ bối cảnh bức tranh nhu cầu vàng trên thị trường hiện nay. Có như thế, bạn mới có cho mình những sự đầu tư đúng đắn, phù hợp được.

Giá vàng hiện tại rất không ổn định về mặt giá trị

Trong vòng nửa thế kỷ vừa qua, giá vàng có khoảng 2 đợt đột biến giá. Đợt đầu là vào 1970 khi Chính phủ các nước nới lỏng lệnh cấm tư nhân sở hữu vàng, giá vàng trong giai đoạn này tăng từ 35$ lên đến 800$ cho mỗi ounce vào năm 1980.

Đợt thứ hai vào năm 1999, là giai đoạn vàng trên thị trường rớt giá xuống còn khoảng 250$ cho mỗi ounce. Trong đợt này, giá vàng mới có sự ổn định trở lại khi các Ngân hàng Trung ương Châu Âu hỗ trợ hợp tác với nhau để vàng được ổn định. Sau đó, Trung Quốc cũng tiến hành mở rộng phạm vi sở hữu vàng, cho phép người dân được mua và sở hữu như một tài sản cá nhân.

Những đợt điều chỉnh chỉnh sách và hợp tác này góp phần vào sự ổn định giá vàng trên toàn cầu, nhưng dẫu có thế cũng không làm nhòa đi sự bất ổn của giá vàng trên thế giới. Bằng chứng là, trong những năm gần đây và cả trong những tháng đầu năm 2020, vàng có khi đạt đỉnh 49 triệu đồng nhưng thấp nhất chỉ có 36 triệu đồng.

Xu hướng giá vàng tăng hay giảm là có sự ảnh hưởng của tỷ giá ngoại tệ lẫn thị trường bất động sản. Ba hệ thống tài chính này có sự tác động tương hỗ, qua lại lẫn nhau để thị trường được ổn định và giữ mức tăng trưởng cần thiết. Nên tuy rằng sự tăng giảm của giá vàng không đồng nhất và có nhiều sự biến động, nhưng nếu bạn có thể quan sát trọn vẹn bối cảnh thị trường tài chính. Thì hẳn rằng, sẽ không khó để bạn hiểu nhu cầu và xu thế giá vàng trong tương lai là như thế nào.

Xu hướng giá vàng tăng hay giảm là có sự ảnh hưởng của tỷ giá ngoại tệ lẫn thị trường bất động sản. Ba hệ thống tài chính này có sự tác động tương hỗ, qua lại lẫn nhau để thị trường được ổn định và giữ mức tăng trưởng cần thiết.

Xu hướng giá vàng tăng hay giảm là có sự ảnh hưởng của tỷ giá ngoại tệ lẫn thị trường bất động sản. Ba hệ thống tài chính này có sự tác động tương hỗ, qua lại lẫn nhau để thị trường được ổn định và giữ mức tăng trưởng cần thiết.

Nhu cầu với vàng trong tương lai là như thế nào

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao ở Price Futures Group đã nhận định rằng, sự sụt giảm giá vàng trong thời gian qua sẽ sớm qua đi, và thị trường sẽ ào ạt tin tức về các biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu. Sự kích cầu, sẽ thúc đẩy những giao dịch trên hệ thống tài chính toàn cầu, một trong số đó phải kể đến là giá vàng có sự tăng đột biến.

Giải thích về điều này, một số chuyên gia nhận định sự định giá vàng tăng là bởi thị trường đang cần một lựa chọn thanh khoản tốt, ít biến động và thu lại lợi nhuận cao. Nhằm có một lượng tiền mặt đủ lớn và ổn định để lên đà phát triển lại kinh tế.

Bên cạnh đó, một số nhân vật có tiếng tăm trong vàng tài chính cũng đưa ra nhiều nhận định, ví dụ như Sean Lusk – giám đốc của Walsh Trading đã đưa ra dự đoán rằng, trong khoảng một tuần tiếp theo thì giá vàng sẽ ở mức 1.650 USD mỗi một ounce.

Cũng đồng tình với nhận định này, Adam Button – giám đốc điều hành của ForexLive chia sẻ rằng, mức giảm hiện tại sẽ là mức giảm sàn và sau đó giá trị thị trường của vàng sẽ quay trở lại mức 1.700 USD.

Giải thích về điều này, một số chuyên gia nhận định sự định giá vàng tăng là bởi thị trường đang cần một lựa chọn thanh khoản tốt, ít biến động và thu lại lợi nhuận cao.

Giải thích về điều này, một số chuyên gia nhận định sự định giá vàng tăng là bởi thị trường đang cần một lựa chọn thanh khoản tốt, ít biến động và thu lại lợi nhuận cao.

Trong khi đó, Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Adrian Day, cho biết ông dự đoán nhu cầu vàng sẽ giảm bớt một chút. “Vàng có thể trượt nhiều hơn nữa sau khi tăng mạnh từ vụ sụp đổ giữa tháng 3, khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa, mang theo một chút tâm lý lạc quan trên thị trường.

Nhưng chúng tôi chắc chắn không bán vàng bởi với các yếu tố cơ bản rất tích cực và sẽ là một sai lầm khi cố gắng kiếm thêm chỉ 1 – 2 USD trong khi có nguy cơ bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo”.