Bên cạnh kim cương thiên nhiên đã được hình thành và tồn tại từ lâu trên trái đất. Hiện nay, con người đã nghiên cứu và đã phát minh ra những cách làm kim cương nhân tạo để cung cấp thêm cho thị trường cầu nhiều hơn cung. Cùng khám phá những cách làm kim cương.

cách làm kim cương

Cách làm kim cương thực tế ra sao?

Trước hết ta cần biết nguyên nhân vì sao các nhà khoa học lại phải tìm cách tạo ra kim cương mà không tiếp tục khai thác trong tự nhiên?

Kim cương là gì

Kim cương là một loại khoáng sản.

Là đá quý và là khoáng sản thì sẽ có giới hạn. Một ngày nào đó chắ chắn sẽ cạn kiệt.

Kim cương tự nhiên khai thác từ đâu

Bên cạnh đó kim cương phần lớn lại được tìm thấy trong các mỏ trái phép và khai thác dựa trên sự bóc lột lao động trên thế giới. Kim cương được khai thác tại các mỏ này còn được gọi là “kim cương máu”.

Do vậy người ta tìm cách tự chế tạo ra kim cương một phần là đáp ứng cho thị trường trang sức. Và cũng để hạn chế lượng kim cương tự nhiên được khai thác một cách “vô nhân đạo”.

Các phương pháp sản xuất kim cương trong phòng thí nghiệm hiện nay

Các phương pháp để sản xuất kim cương hiện nay đều dựa trên nguyên lý hình thành của kim cương trong tự nhiên. Vậy trong tự nhiên kim cương làm từ gì?

Kim cương thiên nhiên là một dạng hình thù phổ biến của cacbon. Những khoáng vật có chứa cacbon khi được đặt trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao, kim cương sẽ được hình thành từ đó.

Hiện nay có hai cách chế tạo kim cương chính là phương pháp bốc hơi lắng tụ hóa học CVD và cao áp cao nhiệt HPHT.

Kim cương CVD-phương pháp bốc hơi lắng tụ

Kim cương CVD được hình thành từ quá trình bốc hơi hóa học của hợp chất khí cacbon dưới tác động của tia nhiệt plasma. Quá trình bốc hơi này sẽ kéo dài đến khi chỉ còn lại nguyên tử cacbon lắng tụ và phát triển thành kim cương.

Phương pháp áp suất cao nhiệt HPHT

Kim cương được hình thành từ phương pháp HPHT là nguyên tử cacbon được đặt trong môi trường thí nghiệm có nhiệt độ và áp suất cực kì cao. Phương pháp này tái hiện y hệt quá trình hình thành kim cương trong tự nhiên.

Tuy nhiên để tạo ra môi trường giống y hệt như vậy là vô cùng phức tạp và tốn kém dẫn đến giá kim cương được chế tạo từ phương pháp này nhiều khi còn cao hơn cả kim cương thiên nhiên.

.Vì vậy số lượng kim cương này trên thị trường hiện nay cũng không có nhiều. Vì vậy mà bên cạnh hai phương pháp chính này, người ta cũng đang tìm hiểu thêm các cách chế tạo kim cương mới dễ thực hiện và chi phí thấp hơn.

Ngoài những cách trên kim cương làm từ gì nữa hay không?

Một số cách làm kim cương khác

Cách làm kim cương từ than chì?

cách làm kim cương

Vì sao lại là từ than?

Lật ngược vấn đề lại từ sự hình hình kim cương tự nhiên.

Bên cạnh kim cương, than chì cũng là một dạng hình thù phổ biến khác của cacbon. Đó là lí do khi tìm cách tạo kim cương, người ta liền nghĩ tới than chì.

Bởi kim cương và than chì là hai dạng khác nhau của cùng một nguyên tố hóa học là cacbon. Than không phải một đồng vị của cacbon. Than chứa rất nhiều cacbon nhưng không có nghĩa là nó gần với cacbon tinh khiết. Ngoài cacbon than chì còn chứa nhiều nguyên tử oxy, nito và các nguyên tử khác.

Do đó khi sử dụng nhiệt độ và áp suất cao để chế tạo than chì thành kim cương bạn sẽ chỉ nhận được kim cương với chất lượng tệ hại vì có quá nhiều tạp chất. Một viên kim cương với quá nhiều tạp chất sẽ khiến độ trong suốt bị ảnh hưởng. Tạp chất cũng là yếu tố có khả năng quyết định màu sắc của kim cương. Mà 2 yếu tố này chất lượng thấp thì viên kim cương đó cũng không thể được đánh giá cao.

Tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đến từ phòng thí nghiệm SLAC từ trường Đại học Stanford trực thuộc Cục khoa học Bộ năng lượng Mỹ đã khám phá ra được phương pháp mới sử dụng cơ chế hydro hóa graphene tạo ra các mảng kim cương siêu mỏng mà không cần đến áp suất cực lớn. Phương pháp này là một bước đi mới mở ra hi vọng sản xuất kim cương mỏng được từ than chì để ứng dụng trong công nghiệp.

Làm kim cương từ bút chì?

Làm kim cương từ ruột bút chì cũng được nhiều người nghĩ tới do nó được làm từ than chì. Tuy nhiên cũng như than chì, sản xuất được kim cương từ bút chì là điều rất khó xảy ra. Nếu có ra cũng sẽ chỉ là những tạp chất nhỏ vụn như kính hay gương vụn không có giá trị thương mại.

cách làm kim cương

Hiện nay bên cạnh kim cương tự nhiên quá hiếm và đắt đỏ. Moissanite ra đời đã rất được ưa chuộng và yêu thích.

Bởi các đặc tính gần như không khác kim cương thiên nhiên là mấy mà giá thành lại phải căng hơn rất nhiều.

Ngoài ra một số mô hình dùng để mô phỏng làm viên kim cương có thể làm bằng giấy. Bạn có thể tìm hiểu về cách làm kim cương bằng giấy để tạo những mô hình kim cương.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: