Mang ánh sáng lung linh huyền ảo như ánh trăng hiền dịu giữa bầu trời đêm, không rực rỡ nhưng lại khiến người ta bị mê hoặc khi ngước nhìn. Mới chỉ nghe cái tên thôi đã thấy cảm mến loại đá quý này – Đá ánh trăng (Moonstone). Cùng JEMMIA tìm hiểu những điểm thú vị của đá ánh trăng trong bài viết dưới đây nhé.

Tính chất vật lý, hóa học của đá ánh trăng

Đá ánh trăng (còn có tên khoa học là Moonstone) là khoáng vật feldspar được hình thành giữa 2 lớp khoáng là: orthoclase (KAAlSi3O4) và plagioclase (NaAlSi3O4). Tên Moonstone xuất hiện dựa vào hiện tượng “ánh trăng” khi viên đá khuếch tán ánh sáng chiếu vào thành hình mặt trăng. Hình ảnh này đi xuyên suốt và bao trùm lên viên đá.

Thông thường, tinh thể hình đá ánh trăng có dạng lăng trụ, độ cứng từ 6 – 6,5 trong thang Mohs. Đá Moonstone không có tính phổ quang. Những sắc màu đặc trưng của đá mặt trăng là ánh sáng nhiều màu lấp lánh như: không màu, màu trắng, màu hồng, màu vàng hay màu tím phớt lơ.

Đá mặt trăng Moonstone

Những điểm thú vị về đá ánh trăng

– Đá ánh trăng được cắt theo dạng cabochon và có màu tinh khiết có ánh trăng xanh mờ có giá trị cao nhất trong dòng họ Moonstone.

Nhẫn đá ánh trăng JEMMIA

– Moonstone không hẳn là loại đá quá quý hiếm bởi vì số khoáng vật thuộc nhóm feldspar tạo nên đá ánh trăng được tìm thấy ở rất nhiều nơi và chúng chiếm đến ½ lớp vỏ Trái Đất. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà đá ánh trăng được làm đồ trang sức nhiều nhé. Vì  những viên đá ánh trăng đạt tiêu chuẩn chất lượng để có thể làm trang sức rất khó tìm. Với tên gọi và đặc trưng nhận dạng giúp chúng ta dễ dàng nhận diện đâu là viên đá ánh trăng thật. Bạn chỉ cần thông qua hiện tượng ánh trăng bao trùm khắp viên đá. Khi quan sát, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên bởi lớp khoáng vật tạo nên đá ánh trăng có kích cỡ 0,5 micro hoàn toàn trùng khớp với bước sóng ánh sáng.

– Song song với hiệu ứng mặt trăng giúp bạn nhận diện viên đá thật hay giả là hiệu ứng mắt mèo. Chính vì thế mà trong một số trường hợp người ta còn xếp Moonstone vào nhóm đá mắt mèo.

– Những trang sức được đính đá ánh trăng luôn tạo nên vẻ đẹp rạng rỡ, lấp lánh của tương lai. Một điều thú vị là ở nước Mỹ đá ánh trăng thường được dùng để mừng sinh nhật trong tháng 6.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: