Trang sức đính đá nhân tạo Moissanite là thiết kế được khách hàng ở mọi lứa tuổi yêu thích. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì loại đá này cũng có một số nhược điểm không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về trang sức đá quý nhé.

Tìm hiểu về đá nhân tạo

Đá nhân tạo là chất liệu được sử dụng nhiều nhất cho các chế tác trang sức. Chúng có vẻ đẹp cuốn hút khiến nhiều người dễ nhầm lẫn với đá tự nhiên. Việc hiểu rõ đặc tính của đá sẽ giúp người dùng có quyết định đúng đắn khi lựa chọn trang sức.

Đá Moissanite là gì?

Đa số mọi người đều từng nghe đến kim cương nhân tạo, tuy nhiên ít người biết rằng còn được gọi là Moissanite. Ngoài việc có thể khai thác được từ tự nhiên, Moissanite cũng có thể được tạo nên từ phòng thí nghiệm. Chúng được tổng hợp ở điều kiện áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt trong phòng thí nghiệm, giúp cho vật chất có tính chất và thành phần tương đồng với kim cương tự nhiên. 

Kim cương thiên nhiên là khoáng vật cực kỳ quý hiếm nên có giá rất đắt đỏ. Vì thế, sự ra đời của đá nhân tạo như Moissanite là sự thay thế hoàn hảo nhất cho kim cương tự nhiên. Thông qua kỹ thuật chế tác hiện đại giúp cho viên đá có giác cắt đẹp và độ trong cao. Điều này khiến cho cả những người những người giàu kinh nghiệm cũng khó phân biệt được bằng mắt thường.

Kim cương nhân tạo - Moissanite được sử dụng phổ biến cho các loại trang sức   Kim cương nhân tạo được sử dụng phổ biến cho các loại trang sức

Đặc tính của đá nhân tạo

Đá Moissanite có nhiều tính chất tương tự với kim cương khai thác tự nhiên. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm riêng như sau:

Đá nhân tạo có độ cứng rất cao, theo thang điểm đo độ cứng Mohs thì chúng xếp thứ hai. Đạt 9,5 điểm trong khi kim cương tự nhiên có độ cứng tuyệt đối là 10 điểm. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho đá nhân tạo dễ bị trầy xước hơn khi bị va đập.

Độ lấp lánh của kim cương nhân tạo có phần ngược với kim cương tự nhiên. Khi ánh sáng chiếu vào sẽ tạo ra chùm sáng rộng và dài với rất nhiều màu sắc. Trong khi đó, kim cương tự nhiên lại cho ra chùm sáng ngắn và không có màu.

Màu sắc của đá Moissanite chủ yếu là gam vàng phớt với cấp “J” là cao nhất. Trong khi đó, kim cương tự nhiên rất đa dạng về màu sắc cùng cấp màu cao. 

Kim cương nhân tạo rất dễ bị nhầm lẫn với kim cương tự nhiênKim cương nhân tạo rất dễ bị nhầm lẫn với kim cương tự nhiên

Nhược điểm của Moissanite

Tuy được con người tạo ra theo nhu cầu nhưng kim cương nhân tạo cũng mắc một số hạn chế. Điều này cũng chính là lý do khiến cho giá bán của chúng rẻ hơn rất nhiều. 

Về mặt ý nghĩa

Việc sở hữu kim cương thiên nhiên còn phải kể đến cái duyên của người sử dụng. Trải qua quá trình khai thác, chế tác, giám định nghiêm ngặt về chất lượng mới đến tay người dùng. Phải có duyên ngộ mới sở hữu được trang sức, điều này mang yếu tố tinh thần sâu sắc.

Tuy nhiên, đá nhân tạo tổng hợp trong phòng thí nghiệm lại không có yếu tố đặc biệt đó. Nếu kim cương thiên nhiên chứa đựng nguồn năng lượng tích cực từ quá trình hình thành thì đá Moissanite không có được điều này. Yếu tố tâm linh huyền bí là điều rất ít được nhắc đến trên dòng đá nhân tạo. 

Trang sức đá nhân tạo hạn chế về mặt giá trịĐá nhân tạo không có nguồn năng lượng huyền bí

Về mặt giá trị

Hạn chế tiếp theo cần phải kể đến là giá trị của Moissanite không cao. Do được sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu sử dụng trang sức như dây chuyền đính đá Moissanite, bông tai đính đá Moissanite, nhẫn đính đá Moissanite… nên giá bán khá rẻ. Tuy có tính thẩm mỹ cao nhưng đá nhân tạo chỉ giữ vẻ đẹp trong một khoảng thời gian ngắn.

Mặt khác, đá nhân tạo cũng không giữ được giá trị theo thời gian và dễ bị mất giá khi bán lại. Do đó, người dùng không nên mua trang sức kim cương nhân tạo để cất giữ.

Trang sức đá nhân tạo hạn chế về mặt giá trịTrang sức đá nhân tạo hạn chế về mặt giá trị

Bài viết đã phần nào giải đáp các thắc mắc về các khuyết điểm của đá Moissanite. Hy vọng giúp bạn đọc có được những hiểu biết nhất định về lĩnh vực trang sức đá quý. Từ đó, sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng trang sức của bản thân.