Đã bao giờ bạn tò mò về kim cương được tìm thấy và khai thác ở đâu? Nước sản xuất kim cương lớn nhất trên thế giới gồm những quốc gia nào ? Có vẻ như vẻ đẹp mê hoặc của nữ hoàng đá quý khiến người mua quên mất việc tìm hiểu những thông tin ngoài lề. Điều họ quan tâm hơn cả vẫn là giá trị của một viên kim cương. Vậy trong bài viết này, hãy cùng Jemmia tìm hiểu xem nước nào sản xuất kim cương lớn nhất hiện nay nhé!

Những nước sản xuất kim cương lớn nhất hiện nay

Tính đến nay, có rất nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới đã tìm thấy và khai thác kim cương. Thế nhưng, nước có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới thuộc về quốc gia nào? Chắc hẳn bạn vẫn đang rất thắc mắc phải không? Hãy tiếp tục xem bài viết để tìm cho mình lời giải nhé.

Liên Bang Nga

Khi nhắc đến nước sản xuất kim cương lớn nhất trên thế giới. Chắc hẳn Nam Phi sẽ là cái tên mà chúng ta nghĩ tới đầu tiên. Nhưng thật ra, đứng đầu trong danh sách này lại chính là Nga. Tính đến năm 2018, Nga là quốc gia có trữ lượng kim cương đứng đầu với khoảng 650 triệu carat, chiếm 22% sản lượng kim cương toàn cầu. Theo dữ liệu mới nhất, Nga chiếm tới 973 triệu carat trong tổng nguồn kim cương của thế giới. Chính điều này khiến Nga trở thành quốc gia nắm giữ nguồn kim cương lớn nhất thế giới.

Hình 1: Mỏ kim cương Mir ở phía đông Siberia thuộc lãnh thổ Nga

Cộng Hòa dân chủ Congo

Đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những nước sản xuất kim cương lớn nhất thế giới đó là Congo. Là một cái tên cũng không mấy quen thuộc khi được nhắc tới. Tuy nhiên, trữ lượng kim cương tại quốc gia này lại chiếm đến 19% với 150 triệu carat mỗi năm. Dù vậy Congo vẫn xếp vào nhóm những nước nghèo nhất hiện nay.

Australia

Ở vị trí thứ 3 thuộc về Australia với 120 triệu carat kim cương. Trong năm 2018, Australia đã sản xuất 17 triệu carat kim cương. Và cùng với Nga, Australia là một trong những nước sản xuất kim cương lớn nhất hiện nay.

Cộng Hòa Botswana

Botswana là quốc gia xếp vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng này với 90 triệu carat. Đối lập với cuộc sống nghèo đói vì bạo loạn của người dân Nam Phi. Tại Botswana, chúng ta dễ dàng nhìn thấy một đất nước thịnh vượng, giàu có nhờ vị trí đứng đầu các quốc gia xuất khẩu kim cương.

Mỏ khai thác kim cương ở Jwaneng tại Botswana được cho là kho kim cương lớn nhất thế giới. Mỏ Jwaneng mở cửa khai thác từ năm 1982 và được xem là một trong những tài sản quan trọng của quốc gia này. Sản lượng khai thác mỗi năm khoảng 10,6 triệu carat.

Hình 2: Mỏ khai thác kim cương Jwaneng ở Botswana

Nam Phi

Nam Phi là quốc gia xếp vị trí thứ 5 trên thế giới về sản lượng kim cương. Tuy không phải là quốc gia đứng đầu về trữ lượng kim cương nhưng kim cương tại Nam phi có những điểm đặc biệt riêng. Thông thường kim cương ở đây đều là những viên to lớn. Đó cũng là lý do vì sao Nam Phi khá nổi tiếng với kim cương dù không phải là nước sản xuất kim cương lớn nhất.

Tập đoàn kim cương lớn nhất trên thế giới thuộc về ai?

Nếu như Nga là quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất hiện nay. Vậy tập đoàn kim cương lớn nhất thế giới nằm ở quốc gia nào? Liệu bạn đã bao giờ nghe về nó chưa?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một công ty nào có thể soán ngôi vương của De Beers. Là công ty kim cương hàng đầu thế giới đã hoạt động hơn 125 năm với 15 mỏ khai thác tại 4 quốc gia khác nhau. Các mỏ khai thác của De Beers nằm chủ yếu ở Botswana, Nam Phi, Canada, Namibia. Ngoài ra, tập đoàn này cũng sở hữu nhà máy kim cương lớn nhất thế giới  tính đến nay. Từng có đến 90% lượng kim cương của thế giới được cất giữ, phân loại và bán tại đây. Theo số liệu năm 2012, doanh thu của De Beers đạt 6,1 tỷ USD.

Hình 3: Tòa nhà của De Beers nằm ở trung tâm London

Nước sản xuất kim cương lớn nhất trên thế giới đã được Jemmia giải đáp trong bài viết trên. Quý độc giả nếu còn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về kim cương vui lòng truy cập website theo link tại đây jemmia.vn.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: