Nhu cầu mua vàng là một yếu tố có tính quyết định trong quy luật cung cầu, khiến giá vàng tăng hoặc giảm. Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan tác động làm thay đổi nhu cầu mua vàng. Trong bài viết này, Jemmia sẽ cùng bạn phân tích vì sao các nhà đầu tư lại chọn mua hoặc không mua vàng. Qua đó, sẽ đúc kết được một số kinh nghiệm giúp việc đầu tư hiệu quả hơn trong tương lai.

Các yếu tố làm tăng giảm nhu cầu mua vàng

Việc mua vàng để làm trang sức, quà tặng, tích trữ của cải hay đầu tư đã có từ rất lâu. Tuy vậy, nhu cầu mua vàng trong từng thời kỳ đều có ít nhiều biến động. Khi nắm được những nguyên nhân tác động đến các quyết định mua hay không mua vàng của người dân. Bạn sẽ dự báo được phần nào tình hình của giá vàng trong tương lai gần.

Yếu tố làm tăng nhu cầu mua vàng

Những yếu tố tác động đến sự tăng giảm nhu cầu mua vàng

Vàng được xem là một hình thức đầu tư ổn định, an toàn hơn các hình thức còn lại

Khi nói về nhu cầu mua vàng, trước hết phải nói về sự chênh lệch giữa cung và cầu. Trong suốt hơn 5000 năm được khai thác và sử dụng, vàng đã nắm giữ vai trò quan trọng trong đời sống và kinh tế. Không chỉ được xem như một loại hàng hóa, gần như tiền tệ có khả năng giao dịch. Vàng còn có mặt trong nhiều lĩnh vực đời sống như làm đẹp, ẩm thực, mỹ thuật, xây dựng, công nghệ, y tế,…

Trong khi ứng dụng của vàng ngày càng tăng thì các mỏ vàng đang ngày càng cạn kiệt. Các dự báo đều chỉ ra rằng nếu không phát hiện mỏ vàng mới, trong tương lai lượng vàng hiện có sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Riêng trong lĩnh vực đầu tư, mong muốn mua vàng đặc biệt tăng trong các thời kỳ lạm phát, khủng hoảng kinh tế, tiền tệ, dầu mỏ hay bất ổn chính trị. Nguyên nhân vì vàng được xem là một hình thức đầu tư ổn định, an toàn hơn các hình thức còn lại. Thêm nữa, dù giá vàng có biến động lên xuống thì xu hướng chung của nó vẫn tăng theo thời gian.

Yếu tố tác động làm nhu cầu mua vàng giảm

Trước đây, nhu cầu mua vàng tích trữ, làm tài sản của nước ta rất cao nhưng gần đây nhu cầu đó đang có xu hướng giảm. Nguyên nhân vì nhà nước đã có một số biện pháp chống lại sự vàng hóa nền kinh tế, giảm tình trạng tích trữ, đầu cơ vàng. Nguyên nhân thứ hai là vàng có giá trị cao, khó khăn trong việc bảo quản. Và nguyên nhân cuối cùng là trong thời gian kinh tế ổn định thì lãi suất từ việc đầu tư vàng rất thấp. Chưa kể, ngày càng có nhiều hình thức gọi vốn, kinh doanh đầu tư có mức lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Một số kinh nghiệm cho các nhà đầu tư khi muốn mua vàng

Từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình chính trị bất ổn của nhiều nước. Nhu cầu mua vàng để đầu tư vì thế cũng tăng. Tuy nhiên, bất cứ lĩnh vực đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định, trước khi đầu tư bạn nên biết những điều sau:

Phân biệt rõ nhu cầu mua vàng để đầu tư hay làm đẹp

Những yếu tố tác động đến sự tăng giảm nhu cầu mua vàng

Thị trường trang sức vàng đang ngày càng phong phú với nhiều mẫu mã tinh tế, cầu kỳ, thiết kế đẹp mắt

Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhập nhằng trong chuyện mua vàng trang sức và vàng miếng. Nếu muốn mua vàng để đầu tư, bạn nên mua vàng miếng có thương hiệu lớn. Nguyên nhân vì vàng miếng có hàm lượng vàng nguyên chất cao đến 99,99%. Loại vàng này cũng không mất nhiều công chế tác, ít hư hại và mất giá khi bán. 

Còn nếu có nhu cầu mua vàng để làm đẹp, bạn có thể chọn vàng trang sức. Thị trường trang sức vàng đang ngày càng phong phú với nhiều mẫu mã tinh tế, cầu kỳ, thiết kế đẹp mắt. Đặc biệt, để cân đối giữa nhu cầu làm đẹp và túi tiền bạn có thể lựa chọn trang sức vàng từ 8k đến 24k. Các loại đá quý, kim cương đi cùng cũng rất đa dạng về màu sắc, giá cả để bạn lựa chọn.

Khi có nhu cầu mua vàng trang sức, bạn có thể xem thêm các sản phẩm của Jemmia tại đây.

Thận trọng với các rủi ro có thể xảy ra

Khi giá vàng tăng cao liên tục trong nhiều tháng, có người đã dùng rất nhiều tiền bạc để đổ vào mua vàng. Tuy vậy, nhiều chuyên gia đã cảnh báo đây là một quyết định không hề đúng đắn. Nếu muốn đầu tư vàng, bạn nên sử dụng đồng tiền nhàn rỗi thay vì tất cả nguồn vốn hiện có.

Vì trong tình hình biến động hiện nay, sẽ có lúc bạn cần tiền mặt để duy trì chi phí sản xuất, bất động sản hoặc trả các khoản vay. Lúc đó, việc bán tháo vàng để đổi tiền mặt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Nhìn chung, nhu cầu mua vàng ở nước ta vẫn còn cao so với nguồn cung hiện tại. Nếu muốn đầu tư vàng, bạn nên theo dõi giá vàng và tình hình chung để lựa chọn thời điểm mua vào, bán ra phù hợp. Bạn có thể tham khảo giá vàng hằng ngày tại Jemmia. Bên cạnh đó, Jemmia cũng tập hợp các bài tin tức, phân tích – là kênh tham khảo giá trị khi bạn có nhu cầu mua vàng và vàng trang sức.