Giá kim cương bao nhiêu là điều mà hầu hết khách hàng quan tâm nhất khi mua kim cương hay trang sức kim cương. Tuy nhiên để xác định giá của kim cương phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Đôi khi nhìn bên ngoài 2 viên kim cương có vẻ khá giống nhau nhưng mức giá lại có sự chênh lệch rất lớn. Nhiều người nói rằng giá của kim cương tăng theo cấp số nhân theo kích thước. Điều này có đúng không chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé!

Hình 1: Tiêu chuẩn 4C rất quan trọng để xác định giá viên kim cương

Tiêu chuẩn để xác định giá kim cương là gì?

Mỗi một loại trang sức sẽ có một tiêu chuẩn để định giá. Riêng với kim cương nói riêng hay trang sức kim cương nói chung thì tiêu chuẩn này lại khắt khe hơn. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì kim cương có giá trị rất cao, chỉ nhỉnh hơn một chút về tiêu chuẩn là cả “sự xa cách” về giá.

Tiêu chuẩn 4C để xác định kim cương

Kim cương trải qua nhiều công đoạn mới khai thác được và để hình thành nên viên kim cương lấp lánh cũng trải qua nhiều công đoạn không kém. Giá  kim cương cao một phần nhờ vào sự quý hiếm và sự cắt gọt này. Bên cạnh đó cũng dựa vào các tiêu chuẩn khác nhau.

Hiện nay GIA (Trung tâm đá quý Hoa Kỳ) là tổ chức kiểm định kim cương uy tín nhất thế giới. GIA đã đưa ra tiêu chuẩn 4C để kiểm định kim cương bao gồm:

  • Carat chính là trọng lượng kim cương;
  • Color là màu sắc của kim cương;
  • Cut chính là giác cắt của kim cương để tạo nên vẻ đẹp của nó;
  • Clarity chính là độ sạch (độ trong hay tinh khiết) của kim cương.

Mối liên hệ giữa trọng lượng và kích thước khi tính giá kim cương như thế nào?

Như các tiêu chí trên chúng ta không thấy kích thước kim cương. Tuy nhiên điều này không phải vấn đề vì chúng ta có thể quy đổi từ carat sang kích thước tương ứng. Tuy nhiên sự quy đổi này cũng mang tính tương đối mà thôi. Đồng thời nó phụ thuộc vào kiểu cắt của viên kim cương đó là gì nữa.

Ví dụ 1 carat kim cương kiểu cắt Round quy đổi ra có kích thước khoảng 6,5mm. 1 carat kim cương kiểu cắt Princess quy đổi ra có kích thước khoảng 5,5mm…Mà kim cương có rất nhiều kiểu cắt khác nhau, mỗi kiểu cắt sẽ có kích thước khác nhau cho cùng carat kim cương.

Giá kim cương tăng cấp số nhân theo kích thước có đúng không?

Mặc dù tiêu chuẩn 4C là tiêu chuẩn chính để xác định kim cương giá bao nhiêu. Nhưng trong mỗi tiêu chuẩn 4C đó lại có những mức độ khác nhau. Nếu theo trọng lượng chúng ta có thể quy đổi ra kích thước để tính giá viên kim cương. Tất nhiên carat càng lớn thì kích thước càng lớn và giá sẽ càng cao.

Mức giá của kim cương tăng cấp số nhân theo kích thước đúng hay sai?

Kích thước viên kim cương lớn dần thì mức giá kim cương cũng tăng theo.  Nhưng không có nghĩa là nó sẽ tăng theo cấp số nhân như nhiều người nghĩ. Bởi 1 viên kim cương round 1 carat quy đổi ra được khoảng 6,5mm nhưng kim cương 2 carat không có nghĩa kích thước gấp đôi là 1,3cm. Nó chỉ khoảng 8,1 – 8,3mm mà thôi.

Dựa vào carat kim cương không có nghĩa kim cương 1 carat có giá gấp đôi kim cương 2 carat. Tương tự kim cương 3 carat, 4 carat giá kim cương gấp 3,4 lần viên 1 carat.

Thực sự các viên kim cương trang sức 1-2 carat phổ biến. Còn viên kim cương trọng lượng và kích thước càng lớn càng hiếm nên giá rất cao. Nó sẽ không theo quy luật mà dựa vào nhiều tiêu chuẩn để định giá.

Hình 2: Giá của kim cương không tăng theo cấp số nhân dựa vào kích thước

Bảng giá kim cương theo kích thước tham khảo

Chúng tôi xin đưa ra mức giá tham khảo cho một số viên kim cương để bạn tham khảo:

  • Kim cương Round 6ly (0.8 carat)  nước D, độ sạch VVS2 giá từ khoảng 210 triệu đồng.
  • Kim cương Round 7 ly (1.36 carat), nước D, độ sạch VVS2 có giá từ khoảng 670 triệu đồng.
  • Kim cương Round 8 ly , nước D, độ sạch IF có giá từ khoảng 1,7 tỷ đồng.

Giá kim cương tuỳ thuộc vào kích thước (trọng lượng) và các tiêu chuẩn khác. Vì thế bạn cần tham khảo kỹ và cân nhắc tài chính trước khi mua kim cương hay trang sức kim cương nhé!

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: