Cùng một kích thước kim cương nhưng chúng có thể mang những giá trị nhau. Yếu tố này được quy định màu sắc tự nhiên của viên đá hay còn gọi là nước kim cương. Vậy, nước K kim cương là gì và có ý nghĩa thế nào trong bảng phân cấp? Cùng khám phá những điều bí mật về thế giới kim cương trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nước màu kim cương

Để định giá một viên kim cương cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Mỗi cấp độ màu sắc sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, tạo nên giá trị riêng cho viên đá. Điều này giải thích lý do vì sao cùng một kích thước nhưng kim cương có giá trị khác nhau.

Nước kim cương là gì?

Kim cương tự nhiên trải qua hàng triệu năm hình thành ở áp suất và nhiệt độ cao. Mỗi điều kiện môi trường sẽ tạo cho kim cương kích thước và màu sắc riêng biệt. Đây chính là màu sắc tự nhiên của viên đá, giá trị của kim cương còn liên quan đến mức độ quý hiếm của chúng.

Nước màu kim cương biểu thị độ trong suốt của viên đá, độ tinh khiết cao càng đắt giá hơn. Nước K kim cương cũng là một cấp độ trong bảng màu nước của đá quý. Những viên kim cương có độ tinh khiết cao sẽ cho phản xạ ánh sáng tốt nhất. Tạo thành màu sắc cầu vồng sáng lấp lánh đẹp mắt khi phản chiếu ra bên ngoài.

Hình 1: Kim cương được chia thành nhiều cấp độ màu sắc khác nhau

Bảng màu nước của kim cương tự nhiên

Đa số kim cương tự nhiên thường có màu vàng, xám hoặc nâu nhẹ. Điều này được giải thích do tác động của nguyên tố Nitơ trong quá trình hình thành viên dad. Trong đó, kim cương màu vàng nhẹ gần như không màu là phổ biến nhất.

Các nhà ngọc học chia màu sắc kim cương thành hai nhóm chính là không màu và màu vàng nhạt. Viện Ngọc học Mỹ (GIA – Gemological Institute of America) phân chia màu sắc kim cương theo cấp độ từ D đến Z trong bảng chữ cái. Trong đó, kim cương nước D là cao cấp nhất và có giá cực kỳ đắt đỏ.

Theo đó, nước K kim cương và những cấp độ về sau sẽ có giá trị giảm dần. Tuy nhiên, dấu vết màu của kim cương cực kỳ nhỏ và chỉ có thể được phát hiện trên máy móc kỹ thuật cao.

Hình 2: Kim cương nước D có giá trị cao nhất

Đặc điểm của nước K kim cương

Mỗi viên kim cương đã qua kiểm định sẽ đi kèm giấy chứng nhận riêng cho viên đá. Nước màu của kim cương cũng được thể hiện trên nội dung của giấy kiểm định. Giúp xác định được giá trị thực tế của kim cương khi lưu thông trên thị trường.

Nước K kim cương là gì?

Trong bảng nước màu kim cương, nước K xếp ở vị trí thứ 8 từ cao xuống thấp. Các nhóm màu G – H – I – J có màu trong và tính thẩm mỹ cao nên được chú ý nhiều hơn. Từ nước K đến Z kim cương có màu đậm dần nên có giá trị thấp hơn. Kim cương nước K nằm ở nhóm màu sắc khá mờ nhạt tuy nhiên vẫn rất ít được chú ý.

Hình 3: Kim cương nước K có màu mờ nhạt

Nước kim cương nào đẹp nhất?

Việc chọn mua kim cương khiến nhiều người đắn đo cũng là điều dễ hiểu. Nước kim cương nào đẹp nhất là thắc mắc của rất nhiều người. Để trả lời được câu hỏi trên cần căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó có cả sự phù hợp.

Theo tiêu chuẩn 4Cs của GIA, kim cương nước D có vẻ đẹp hoàn hảo và giá trị cao nhất. Kim cương cương nhóm D – E – F không chỉ là trang sức mà còn là tài sản có giá trị lâu dài. Tuy nhiên, để sở hữu chúng là điều không dễ dàng bởi giá thành vô cùng đắt đỏ. Thay vào đó, có thể lựa chọn kim cương nhóm G – H – I – J, màu sắc của chúng cũng khá hoàn hảo cùng giá bán tương đối mềm.

Có thể thấy, cùng một kích thước kim cương nhưng mỗi màu nước sẽ có giá trị khác nhau. Viên đá được cho là đẹp nhất khi nó phù hợp với người sử dụng. Trong đó yếu tố tài chính có vai trò quyết định đến việc lựa chọn kim cương.

Hình 4: Những viên kim cương đẹp có rất đắt đỏ

Bài viết đã giúp bạn đọc tháo gỡ thắc mắc nước K kim cương là gì dành cho bạn. Qua đó, sẽ có sự tính toán hợp lý nhất trong việc lựa chọn trang sức kim cương. Để có thêm nhiều thông tin hơn về các loại đá quý hãy ghé thăm website của Jemmia nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: