Từ thuở khai thiên lập địa, cha ông ta đã biết dùng những viên đá quý và đá bán quý khai thác được trong lòng đất để làm trang sức đẹp từ đá. Sự lấp lánh, lung linh của những viên đá nhỏ thật khó cưỡng. Bên cạnh đó sự huyền ảo đến của các viên đá khiến chúng ngày càng có giá trị. Và hơn thế nữa kỷ nguyên kim hoàn và trang sức bước sang một trang mới khi xuất hiện 2 loại đá trên. Cũng từ đó ngành công nghiệp trang sức phát triển mạnh mẽ với những trang sức đính đá.

1. Lịch sử hình thành các loại đá quý và đá bán quý

Theo nhiều ghi chép, cách đây 82 nghìn năm, nền văn minh nhân loại ở Ai cập đã xuất hiện các loại đá quý. Tiếp đến thời trung cổ, do ảnh hưởng của nhiều văn hóa. Con người trở nên mê tín dị đoan và tinh vào những điều thần bí. Cũng từ đó mà con người bắt đầu có tín ngưỡng vào những viên đá quý. Họ cho rằng sự lấp lánh của những viên đá quý sẽ giúp xua tan xui xẻo, bệnh tật,.. Bắt đầu xuất hiện nhiều loại đá quý khác nhau, phổ biến nhất là màu hổ phách.

Nhưng với kiến thức lúc ấy, vua chúa chưa thể nào phân biệt được đá quý và đá bán quý. Họ chỉ dựa vào màu sắc mà chọn lựa để làm đồ trang sức cho vương miện, thanh kiếm…. Vào thời đại đấy, đá quý là biểu tượng cho tầng lớp quý tộc, thượng lưu.

Đến thời đại phục hưng, con người biết làm đá quý bằng cách thu thập nhiều loại đá khác nhau. Và từ đó, họ xem đây là của cải, tích trữ đá quý ngày càng nhiều. Và nghề gia công chế tác đá quý ra đời, tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp, rực rỡ và sang trọng từ những viên đá thô cứng trước đó.

Ngày nay, với công nghệ cao chúng ta tìm được ra thêm nhiều loại đá quý khác nhau. Và mức giá thành phẩm tùy thuộc vào các loại đá quý. Và cho đến bây giờ, đá quý vẫn phù hợp với những người thuộc tầng lớp quý tộc, giàu có. Sở hữu những viên đá quý để chứng tỏ đẳng cấp của bản thân mình. Nhưng trên thị trường hiện nay rất khó phân biệt đá quý và đá bán quý. Tiêu chuẩn nào để đo lường các loại đá này. Jemmia sẽ chỉ cho bạn 1 số mẹo nhỏ để nhận biết cũng như phân biệt giá trị của các loại đá này

Phân biệt các loại trang sức đẹp làm từ đá quý và đá bán quý

Trang sức đẹp làm từ đá đã có từ rất lâu đời

1.1. Đá bán quý là gì?

Đá bán quý được gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc trưng bày, sưu tập và chế tác thành những vật phẩm có giá trị. Để có thể được coi là một loại đá bán quý phải có đủ nhiều tính chất. Như đẹp, hiếm, có độ bền cao chịu được quá trình chế tác và lưu giữ được trong thời gian dài. Trong tự nhiên có khoảng hơn ba nghìn loại khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng hơn một trăm loại được đánh giá và xếp hạng là đá bán quý.

1.2. Đá quý là gì?

Đá quý là các khoáng vật hiếm có được khai thác từ thiên nhiên. Được loài người phát hiện và gia công chế tác thành những món trang sức đẳng cấp. Trong điều kiện tự nhiên, các loại đá quý được thành tạo ở điều kiện nhiệt độ cao và áp suất lớn. Thường là trong những đợt phun trào núi lửa, những chuyển động địa kiến tạo khiến các tinh thể bị di dời và kết tinh trong điều kiện thích hợp. Đá quý là những khoáng vật không chỉ có tính thẩm mỹ, mà còn độ cứng, độ bền và độ hiếm.

2. Tiêu chuẩn nào để phân biệt 2 loại đá này?

Để một loại vật chất là đá bán quý hay đá quý chúng cần chúng thỏa mãn các điều kiện. Không chỉ về vẻ đẹp, mà còn là độ bền và độ hiếm. Cũng từ đó chúng ta cũng có thể phân biệt được các loại đá này với các đặc điểm sau:

2.1. Màu sắc

Đá bán quý 

Màu sắc là một trong những đặc tính quan trọng. Màu sắc là yếu tố tăng độ hấp dẫn và giá trị cao hơn. Với đá bán quý chúng ta có thể đa dạng hóa các loại màu sắc tùy theo sở thích của khách hàng

Đá quý

Màu sắc giúp phân biệt các loại đá quý có thành phần khoáng chất tương tự nhau. Ví dụ như Sapphire & Hồng Ngọc. Những khoáng vật có màu đỏ thì mới được gọi là Hồng Ngọc, còn những màu khác gọi là Sapphire (Lam Ngọc).

Phân biệt các loại trang sức đẹp làm từ đá quý và đá bán quý

Trang sức đẹp làm từ đá đang là mốt ở hiện tại

2.2. Kích cỡ

Đá bán quý

Kích cỡ của viên đá là một trong những yếu tố thu hút và dễ chiêm ngưỡng. Kích cỡ càng lớn thì giá trị càng cao, và càng được quan tâm.

Đá quý

Những viên đá càng to sẽ đắt hơn và có giá trị cao hơn rất nhiều. Bên cạnh tiêu chí, đẹp, bền, hiếm thì kích cỡ cũng là một thước đo định giá.

Phân biệt các loại trang sức đẹp làm từ đá quý và đá bán quý

Trang sức đẹp làm từ đá rất đa dạng về mẫu mã cũng như màu sắc

2.3. Hình dáng

Đá bán quý

Hình dáng tạo nên nét cuốn hút và tăng thêm sự hấp dẫn. Ví dụ với Ngọc lục bảo nếu được chế tác hình thuôn dài hoặc hình bát giác sẽ phát huy tối đa vẻ đẹp của loại đá bán quý này.

Đá quý

Có hơn 3 nghìn loại khoáng vật, nhưng rất ít loại được dùng cho việc gia công đá quý. Trong đó có 4 nhóm đá quý chính thống gồm: Kim Cương, Hồng Ngọc, Sapphire, Ngọc Lục Bảo.

Tuy nhiên một số quốc gia còn có thêm Ngọc Mắt Mèo, Ngọc Trai, Cẩm Thạch Hoàng Gia, Ngọc Đổi Màu Alexandrite.

2.4. Độ bền và độ cứng

Độ bền (Durability):Độ bền của đá phụ thuộc vào kết cấu và thành khoáng chất. Độ bền được quan tâm để chọn đá bán quý.

Độ cứng (Hardness): Bên cạnh độ bền thì độ cứng cũng rất quan trọng. Phản án khả năng chống mài mòn, củng cố độ bền và làm tăng tuổi thọ của vật phẩm sau quá trình chế tác và gia công.

Đá bán quý

Độ bền và độ cứng của đá bán quý phụ thuộc vào thành phần khoáng chất cấu tạo bên trong viên đá.

Đá quý

Độ bền là yếu tố được quan tâm khi chọn đá quý. Đá quý có độ bền cao sẽ tránh được những va chạm và sử dụng trong thời gian dài.

Hoa tai Jemmia Lifestyle thiết kế cây 6 nhánh lạ mắt

Trang sức đẹp làm từ đá

2.5. Tính hiếm

Đá bán quý

Đá càng hiếm thì càng quý. Dù tính thẩm mỹ cao, nhưng dựa vào mức độ quý hiếm mà có giá trị khác nhau.

Chẳng hạn như Amethysts (Thạch anh tím) thường được đánh giá thấp bởi vì nó quá phổ biến tại Brasil mặc dù màu sắc của nó rất hấp dẫn và nó sở hữu những tính chất đạt chuẩn của đá bán quý.

Đặc biệt, dù không đạt tính thẩm mỹ nhưng chỉ cần hiếm thì những viên đá bán quý “nghìn năm có một” cũng là đối tượng được những nhà sưu tầm nữ trang săn lùng và trả giá cao.

Đá quý

Đồ quý là đồ phải hiếm, đồ càng hiếm thì mới quý. Một trong những viên đá quý nhất hiện nay là đá Alexandrite xuất xứ ở Nga. Đây là loại đá quý có thể thay đổi về màu sắc và có giá trị lớn hơn nhiều so với kim cương. Ở những thế kỷ trước thì Thạch Anh Tím cũng là loại đá quý hiếm nhưng từ thế kỷ XX cho đến nay, Thạch Anh Tím đã tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Vì thế mà giá của Thạch Anh Tím đã giảm xuống đáng kể.

2.6. Vẻ đẹp và sự hấp dẫn

Đá bán quý

Nhờ đặc tính quang học hấp dẫn, những viên đá có vẻ đẹp khác nhau. Và nhờ đó có thể định giá được từng loại.

Đá quý

Đẹp luôn là tiêu chí hàng đầu của người dùng đánh giá được giá trị và chất lượng của đá quý. Tiêu chuẩn đẹp được quy định về độ trong suốt, màu sắc, phản chiếu ánh sáng. Màu sắc đá quý càng tươi, màu sắc đậm thì viên đá quý càng đẹp và càng có giá trị cao như Ruby, Phỉ Thúy, Sapphire, hay Emerald Ngọc Lục Bảo là những viên đá có màu sắc đẹp nhất hiện nay.

Độ trong suốt của viên đá: Không bị nứt, không có tạo chất, độ trong suốt càng cao thì viên đá càng có giá trị. Độ phản chiếu ánh sáng càng cao thì càng luôn cuốn thị giác của người dùng thì viên đá đó càng có giá trị.

Giữa đá quý và đá bán quý về bản chất luôn đem lại được nét đẹp cho nữ trang. Nhưng khi xét về khía cạnh sang trong và đẳng cấp giữa đá quý và đá bán quý. Đá quý bỏ xa đối thủ về sự sang trọng. Nhưng xét về giá thì đá bán quý lại chiếm ưu thế vượt trội. Trên đây là bài so sánh nhanh về đá quý và đá bán quý. Jemmia hy vọng bạn sẽ chọn cho mình một món trang sức phù hợp hay có thể chọn cho người người mình thương 1 món quà sang trọng ý nghĩa.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: