Phân biệt Kim cương tự nhiên và Moissanite, CVD

Để phân biệt kim cương với các loại đá quý khác người ta dựa vào: cấu tạo, độ cứng, màu sắc, độ tán sắc, độ lấp lánh.

TÍNH CHẤT

Kim cương tự nhiên

Kim cương CVD

 Moissanite

Cấu tạo Chuỗi liên kết Cacbon hình thành trong tự nhiên.

CTHH là C.

Chuỗi liên kết Cacbon bền vững được tạo trong phòng thí nghiệm.  CTHH là SiC, khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum.
Độ cứng 10/10 theo thang đo độ cứng MOHS. 10/10 theo thang đo độ cứng MOHS. 9.5/10 theo thang đô độ cứng MOHS.
Màu sắc Không màu hoặc gần như không màu, trắng phớt, vàng nhạt, vàng thường… Nâu nhạt, xám nhạt, cam, hồng, xanh dương. Trong suốt, xám, xám oliu, xanh lục, vàng.
Độ tán sắc 0.045

(Kim cương có khả năng tán sắc tốt, do có chiết suất biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng. Điều này giúp kim cương biến những tia sáng trắng thành những màu sắc, tạo nên sức hấp dẫn riêng của kim cương khi là một món trang sức.).

0.044

( Kim cương CVD có khả năng tán sắc tốt gần như kim cương tự nhiên ).

Sự tán sắc ánh sáng của Moissanite phụ thuộc vào chiết suất kép.
Độ lấp lánh Kim cương tự nhiên có khả năng khúc xạ ánh sáng rất tuyệt vời nên khi nhận biết kim cương người ta thường dựa vào đặc tính này của kim cương. Do đã loại bỏ được các tạp chất, nên kim cương CVD có độ lấp lánh đôi khi hơn cả kim cương tự nhiên.. Khi chuyết ánh sáng lớn, đá Moissanite sẽ khúc xạ chùm ánh sáng nhiều màu, chùm sáng rộng, tia sáng dài. Trong khi kim cương và đá Cz chùm ánh sáng không màu và ngắn.

Bài viết trên cung cấp những thông tin về Phân biệt Kim cương trong tự nhiên với Moissanite. Giúp người tiêu dùng biết được cách Phân biệt Kim cương cũng như lựa chọn được sản phẩm mà mình mong muốn.