Hiện nay trên thị trường có những mẫu nhẫn đá CZ được bán với giá của kim cương rất nhiều. Nhìn bằng mắt thường ta sẽ rất khó có thể phân biệt kim cương và đá CZ. Để đảm bảo lợi ích của khách hàng khi mua, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt đâu là kim cương, đâu là đá CZ trong bài viết này.

Phân biệt kim cương và đá CZ theo tên gọi

  • Kim cương: là tên gọi của đá kim cương thiên nhiên. Nó được cấu tạo từ carbon nguyên chất với liên kết cộng hóa trị hình tháp. Kim cương có cấu trúc tinh thể lập phương hình bát diện.
  • Đá CZ: Có dạng tinh thể nhân tạo, quá trình tinh chế hỗn hợp tạo ra CZ với thành phần bột zirconium oxide. Bột này có độ tinh khiết cao, được tinh chế ở nhiệt độ và áp suất lớn.

Đá CZ còn được gọi với cái tên là “kim cương Fake”. Số lượng của mỗi thành phần trong loại đá này được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Việc này nhằm có được một loại đá tổng hợp với chất lượng vượt trội. Nó sánh ngang với kim cương, bạn muốn phân biệt kim cương và đá CZ bằng mắt thường sẽ rất khó.

Cấu tạo và một số tính chất để nhận biết kim cương và đá CZ

Đá kim cương được cấu tạo bởi đá carbon còn đá CZ được cấu tạo từ ZrO2 + Y2O3. Kim cương có độ cứng trên 10, còn đá CZ có độ cứng chỉ đạt 8,5 nên nó rất dễ bị trầy xước.

Cầm trên tay bạn có thể nhận ra rằng đá CZ sẽ nặng hơn so với kim cương cùng thể tích thật 1,7 lần. Phân biệt kim cương và đá CZ bạn có thể dựa vào chỉ số phân tán và khúc xạ. Đây là yếu tố có ảnh hưởng đến các ánh sáng đi qua và phản xạ khỏi đá quý. Với kim cương, chỉ số phản xạ nó đạt 0.044 còn với đá CZ chỉ số của nó đạt 0.060. Chỉ số khúc xạ của kim cương sẽ cao hơn so với đá CZ nên thường sáng hơn loại đá này.

Nếu nhìn vào bề mặt chế tác thì kim cương rất bóng, cạnh giác, sắc nét. Đá CZ có bề mặt bóng, cạnh giác hơi tròn và không được sắc nét như kim cương.

Phân biệt kim cương và đá CZ dựa vào hình dạng và kiểu chế tác

Đối với kim cương hình dạng chủ yếu là mài dạng tròn, được dùng phù hợp với nhiều loại trang sức thông dụng hiện nay. Trong trong suốt của kim cương cực cao. Cách kết hợp hình dạng và độ bền tinh thể được đánh giá rất cao, thể hiện được sự tỉ mỉ của những nhà chế tác.

Với đá CZ, đặc tính quang có khá nhiều điểm tương đồng với kim cương. Vì thế, việc phân biệt kim cương với đá CZ bằng mắt thường là rất khó. Hệ số tán sắc của loại đá này khá mạnh, khi soi dưới ánh sáng mặt trời nó rất rực rỡ. Loại đá này khá bắt mắt, đánh lừa thị giác của khách hàng. Hơn thế, giá thành rẻ hơn so với kim cương tự nhiên nên được khách hàng khá ưa chuộng.

Khách hàng có thể nhận biết kim cương và đá CZ bằng giấy nhám corundum

Độ cứng của kim cương và đá CZ là khác nhau, kim cương có độ cứng 10 trong khi đó đá CZ độ cứng là 8,5. Bạn có thể lấy giấy nhám loại tốt, được gắn lớp bột có độ cứng là 9. Để phân biệt kim cương và đá CZ bạn chỉ cần lấy giấy nhám này mài lên mặt đá. Nếu là kim cương thật nó sẽ k bị trầy xước, còn là đá CZ nó sẽ bị xước và mờ bề mặt.

Nhận biết kim cương và đá CZ theo giá tiền

Chắc chắn kim cương sẽ có giá tiền cao hơn so với đá CZ rất nhiều. Một viên đá CZ được cắt bằng tay được bán với giá 20 đô la/ 1 cara. Còn với 1 carat kim cương sẽ được bán ra với giá 1.500 đô la.

Giá của kim cương và đá CZ càng có sự khác nhau khi khi kích thước carat được tăng nên. Điều này khiến khách hàng rất khó có thể phân biệt kim cương và đá CZ.

Với đặc tính khá giống với kim cương nên có rất nhiều doanh nghiệp ra những viên “kim cương nhân tạo” bằng đá CZ. Chú ý hơn là nó được bán ra với giá ngang ngửa với kim cương. Nên khi mua khách hàng cần chú ý để không phải mất một khoản tiền oan.

Trên đây là một số lưu ý trong cách phân biệt kim cương và đá CZ. Hy vọng sẽ giúp khách hàng nhiều hơn trong việc chọn ra một viên kim cương thật và đá CZ thật.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: