Mô hình biểu đồ giá vàng Candlestick, hay còn gọi là biểu đồ nến nhật là một phổ biến, được sử dụng nhiều nhằm phân tích sự biến động của giá vàng. Hiểu trọn vẹn biểu đồ này sẽ giúp người dùng có được cho mình những nhận định, đánh giá xác đáng và phù hợp trong việc đầu tư tài chính.

Mô hình biểu đồ giá vàng Candlestick là gì

Mô hình biểu đồ giá vàng hình nến, hay còn lại là Candlestick Chart. Đây là dạng biểu đồ mô tả sự chuyển động của giá vàng hôm nay dựa trên những tác động và sự thay đổi trong quá khứ.

Nguồn gốc của biểu đồ này là vào năm 1600, những người Nhật Bản đã phát triển một phương pháp nhằm phân tích sự biến động của giá gạo. Sau đó,  Steve Nison là người có công nghiên cứu và phổ biến biểu đồ trong giới phân tích. Trong thực tế, biểu đồ này được đánh giá là loại biểu đồ dễ dùng, dễ sử dụng và phản ánh chính xác giá trị thị trường một cách rõ nét.

Biểu đồ là những thanh nến kết hợp giữa thân nến (đen hoặc trắng), và một phần bóng ở trên và dưới thân (là bấc nến). Vùng nằm giữa điểm mở và đóng chính là phần thân, phần giá dôi ra ở phía trên và phía dưới gọi là phần bóng. Bấc nến thể hiện điểm cao nhất và thấp nhất trong phiên giao dịch, nếu phiên đóng giá trị cao hơn phiên mở thì phần thân sẽ màu trắng hoặc trống. Nếu ngược lại thì phần thân sẽ màu đen. Màu sắc này thể hiện sự biến động về giá, do đó giúp nhà quan sát có thể phán đoán và phân tích thị trường một cách chuẩn xác hơn.

Biểu đồ là những thanh nến kết hợp giữa thân nến (đen hoặc trắng), và một phần bóng ở trên và dưới thân (là bấc nến).

Biểu đồ là những thanh nến kết hợp giữa thân nến (đen hoặc trắng), và một phần bóng ở trên và dưới thân (là bấc nến).

Sự nổi bật về giá thường được phản ánh bằng màu đen hoặc màu trắng trên thân nến thay cho màu đỏ hoặc xanh. Còn ở một số khu vực thì màu sắc bị đảo ngược, ví dụ như ở Đông Nam Á (Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc. Tuy thế, về mặt ý nghĩa và thông điệp thì sự khác biệt này dường như không rõ ràng và không có sự khác biệt nhiều.

Đặc trưng của biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến thể hiện sự biến động về giá giữa các phiên mở cửa và đóng cửa, qua các chỉ số giá cao nhất và thấp nhất.

Sự biểu diễn này về mặt số liệu là chính, không phải biểu diễn sự tính toán hay phân tích trực quan.

Trong từng biểu đồ, thì thông điệp phản ánh sẽ theo một thời gian nhất định, ví dụ theo ngày hoặc tuần, tháng, quý.

Màu sắc phản ánh xu hướng thay đổi giá của biểu đồ, cụ thể: nếu giá mở cửa cao hơn giá đóng thì cây nến có màu xanh hoặc trắng. Nếu giá mở cửa thấp hơn hơn giá đóng thì cây nến có màu đỏ hoặc đen. Đường kẻ phía trên và dưới là bóng nến, thể hiện giá cao và thấp nhất trong mỗi một phiên. 

Dù chọn màu nào, chúng đều cung cấp một cách dễ dàng để xác định trong nháy mắt liệu giá đóng cửa cao hơn hay thấp hơn vào cuối một khoảng thời gian nhất định. Phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ nến thường dễ dàng hơn so với sử dụng biểu đồ thanh tiêu chuẩn, vì nhà phân tích nhận được nhiều tín hiệu và mẫu trực quan hơn.

Biểu đồ hình nến thể hiện sự biến động về giá giữa các phiên mở cửa và đóng cửa, qua các chỉ số giá cao nhất và thấp nhất.

Biểu đồ hình nến thể hiện sự biến động về giá giữa các phiên mở cửa và đóng cửa, qua các chỉ số giá cao nhất và thấp nhất.

Cách sử dụng Biểu đồ nến Candlestick để phân tích sự biến động

Khác với các biểu đồ khác cần hàm lượng kiến thức lớn, biểu đồ nến vận dụng góc nhìn thị giác để rút ra kết luận phù hợp. Trong đó bao gồm: quan sát màu sắc, quan sát thân nhẫn và quan sát bóng nhẫn.

Với quan sát màu sắc, nếu màu xanh hoặc trắng thì giá có xu hướng tăng, nếu nến có màu đỏ hoặc đen thì giá có xu hướng giảm. Kết hợp các dải màu sắc trong một biểu đồ tổng thể, ta có được sự thay đổi về giá theo thời gian có xu hướng tăng hay giảm.

Quan sát độ rộng của nến, đỉnh của mỗi cột nến thể hiện mức giá cao nhất, đáy thể hiện mức giá thấp nhất. Nến nếu dài thì trong khoảng thời gian đó có sự biến động mạnh về giá, nếu nến ngắn thì sự biến động không bao nhiêu. Kết hợp độ rộng thay đổi theo thời gian, ta có được sức tranh toàn cảnh về sự thay đổi giá có biến động hay không.

Quan sát kết hợp giữa màu sắc và độ rộng, ta nhìn thấy sự tăng trưởng (độ rộng của nến có xu hướng dịch chuyển giá lên), hoặc xu hướng giá theo ngày (màu sắc nào nổi bật và khoảng thời gian nào xuất hiện nhiều hơn. Những thông tin này sẽ giúp người dùng hiểu trọn vẹn sự biến động của giá trên thị trường.

Khác với các biểu đồ khác cần hàm lượng kiến thức lớn, biểu đồ nến vận dụng góc nhìn thị giác để rút ra kết luận phù hợp.

Khác với các biểu đồ khác cần hàm lượng kiến thức lớn, biểu đồ nến vận dụng góc nhìn thị giác để rút ra kết luận phù hợp.

Biểu đồ Candlestick cung cấp một cái nhìn trực quan và sinh động về thay đổi giá trên thị trường, qua đó người quan sát có thể phân tích và nhìn nhận giá trị của vàng đang có sự dịch chuyển như thế nào để đầu tư đúng đắn hơn.