Quan sát biểu đồ giá vàng là một phương pháp tiếp cận, phán đoán giá vàng trong tương lai hữu hiệu. Biểu đồ xu hướng và thời gian thực là hai dạng cơ bản mà các nhà đầu tư cần quan tâm để hiểu rõ, khi đó mọi quyết định của mình sẽ phù hợp và trọn vẹn hơn.

Xu hướng biểu đồ giá vàng

Khi quan sát biểu đồ giá vàng, một trong những điểm mà nhà phân tích cần quan tâm đó là đường xu hướng. Đây là đường phản ánh xu hướng thay đổi giá vàng hôm nay và những ngày khác trên thị trường. Song song với đó là việc phân tích đỉnh giá và đường trung bình sẽ giúp bạn có nhiều thông số để tham khảo hơn.

Hãy bỏ qua những chi tiết toán học thể hiện trên biểu đồ, bởi sự biến động dựa phần nhiều vào sự thay đổi của xu hướng và sự nhạy cảm của thị trường cùng một ít là điều chỉnh của chính phủ. Về xu hướng dịch chuyển của biểu đồ, có ba hướng chính, đó là: đi lên, đi xuống và đi ngang. Ý nghĩa và thông điệp của những biểu đồ này như sau:

Về xu hướng dịch chuyển của biểu đồ, có ba hướng chính, đó là: đi lên, đi xuống và đi ngang.

Về xu hướng dịch chuyển của biểu đồ, có ba hướng chính, đó là: đi lên, đi xuống và đi ngang.

Biểu đồ giá vàng tăng phản ánh giá vàng có xu hướng tăng theo thời gian và ít biến động theo chiều đi xuống. Theo đó, việc bán ra trong giai đoạn này là một quyết định hợp lý, nhưng cần cân nhắc và có phán đoán điểm đỉnh phù hợp nhằm tối ưu giá trị của sản phẩm. 

Biểu đồ giá giảm lại thể hiện chiều ngược lại của xu hướng giá vàng - sự sụt giảm và có thể chạm đáy giá vàng trong một số trường hợp nhất định.

Biểu đồ giá vànggiảm lại thể hiện chiều ngược lại của xu hướng giá vàng – sự sụt giảm và có thể chạm đáy giá vàng trong một số trường hợp nhất định.

Biểu đồ giá vàng giảm lại thể hiện chiều ngược lại của xu hướng giá vàng – sự sụt giảm và có thể chạm đáy giá vàng trong một số trường hợp nhất định. Theo dõi biểu đồ này và xác định điểm đáy phù hợp và quyết định vàng trong giai đoạn đó, thì ta có thể tiếp cận và sở hữu một lượng vàng với khối giá trị rất hợp lý và phải chăng. Đừng nghĩ rằng mua vàng lúc đang rớt giá là rủi ro, bởi giá vàng là lựa chọn đầu tư đáng tin cậy và rất an toàn, có thể chốt lời cao nếu mua vào bán ra đúng lúc, kịp thời.

Biểu đồ giá đi ngang thể hiện sự ổn định của giá vàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Biểu đồ giá vàng với đồ thị đi ngang thể hiện sự ổn định của giá vàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Biểu đồ giá vàng có đồ thị đi ngang thể hiện sự ổn định của giá vàng trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời điểm này việc giao thương vàng để chốt lời không phải là lựa chọn hợp lý. Nhưng sẽ rất ổn nếu sử dụng vàng làm đơn vị giao dịch trung gian và dựa theo tỷ giá vàng để quy đổi giá trị giao dịch.

Biểu đồ giá vàng theo thời gian thực

Việc phân tích giá vàng theo biểu đồ thời gian thực, sẽ giúp các nhà quan sát dự đoán chính xác biến động giá theo chu kỳ. Cách sử dụng biểu đồ theo thời gian thực để phân tích, đó là phân tích sự biến động và sử dụng các chỉ số kỹ thuật cụ thể.

Khung thời gian thông thường được sử dụng trong biểu đồ thời gian thực là bao gồm:

  • Biểu đồ theo phút (1 phút, 3 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút).
  • Biểu đồ theo giờ (1 giờ, 3 giờ, 6 giờ, 12 giờ, 18 giờ)
  • Biểu đồ theo ngày (1 ngày, 3 ngày, 5 ngày).
  • Biểu đồ theo tuần (1 tuần, 2 tuần, 3 tuần).
  • Biểu đồ theo tháng (1 tháng, 2 tháng).
  • Biểu đồ theo quý (1 quý, 2 quý, 3 quý).
  • Biểu đồ theo năm (1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm…).

Tùy thuộc vào khung thời gian và khoảng thời gian biến thiên, mà nhà quan sát sẽ dựa theo đó để dự đoán phong cách giao dịch và xu hướng biến động giá. Đối với các giao dịch trong ngày, thì những biểu đồ theo giờ, theo phút được ưu tiên để phân tích hơn cả, bởi nó thể hiện sự tiếp cận và gần gũi với lệnh giao dịch cần quyết định. Đối với các phiên giao dịch dài hạn hoặc phân tích sâu, thì những biểu đồ theo ngày ngày, tháng hay rộng hơn là quý hoặc năm sẽ phù hợp và đáp ứng những được những tiêu chí, yêu cầu phân tích cần thiết.

Tùy thuộc vào khung thời gian và khoảng thời gian biến thiên, mà nhà quan sát sẽ dựa theo đó để dự đoán phong cách giao dịch và xu hướng biến động giá.

Tùy thuộc vào khung thời gian và khoảng thời gian biến thiên, mà nhà quan sát sẽ dựa theo đó để dự đoán phong cách giao dịch và xu hướng biến động giá.

Theo đó, việc nắm rõ những biểu đồ, sẽ là hướng tiếp cận phù hợp nhằm giúp chúng ta có những quyết định đầu tư phù hợp và tối ưu hóa lợi nhuận cho bản thân mình cùng những dự án đang theo dõi.