Đánh giá Moissanite và Kim cương CVD luôn là thử thách khó khăn đối với những ngời không chuyên. Họ thường dễ bị nhầm lẫn giữa hai loại đá quý này. Trong bài viết này Jemmia muốn đưa ra cho bạn những kiến thức về việc đánh giá Moissanite và kim cương CVD, giúp bạn không còn lạc lỗi trong những lữa chọn hai loại đá quý này nữa.

So sánh về sự hình thành

Moissanite là một loại khoáng thạch được cấu thành khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Phải trải qua rất lâu thì một viên Moissanite mới được hình thành. Đa phần Moissanite được tìm thấy ở gần các miệng núi lửa, hoặc hầm khoáng sản trên thế giới.

Kim cương CVD hay còn gọi là kim cương tổng hợp. Đúng như tên gọi của nó, đây là sản phẩm được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Nhằm rút ngắn thời gian thành hình và sở hữu với một số lượng lớn. Để tạo thành, hoặc người ta sẽ dùng cao áp cao nhiệt HPHT để tái tạo môi trường như trong lòng đất. Trong một điều kiện mà như kim cương tự nhiên hình thành. Phương pháp thứ hai đó là bốc hơi lắng tụ hóa học CVD, nhằm tận dụng tác động của các tia nhiệt plasma. Để tạo nên sự phân chia phân tử cho đến khi có được kim cương thành hình.

Khi đánh giá Moissanite và kim cương CVD, rõ ràng Moissanite có nhiều yếu tố tự nhiên hơn. Nhưng rõ ràng để có được một viên kim cương trong tầm tay, thì CVD lại khó khăn hơn nhiều.

Kim cương moissanite và kim cương cvd

So sánh về Tính chất vật lý của Moissanite và kim cương CVD

kim cương Moissanite và kim cương CVD

Moissanite có độ cứng là 9.5, nhỏ hơn so với kim cương tự nhiên là 0.5. Điều này thể hiện được rằng cùng một kiểu dáng, thì độ bền của sản phẩm gần như tương đương với kim cương tự nhiên. Màu sắc của Moissanite cũng tương đối đa dạng và nhiều màu sắc. Điều này phụ thuộc vào vị trí khai thác, khả năng hình thành và thời gian tích tụ trong lòng đất. Những đặc tính khác của Moissanite thì gần như tương đồng với kim cương tự nhiên. Nên có thể xem đây là nền tảng so sánh rõ ràng, chân thực nhất.

Về tính vật lý, kim cương CVD khá tương đồng với Moissanite về độ cứng, độ dẫn nhiệt.  Nhưng tính chất quang học của kim cương CVD có thể hơi khác một chút so với Moissanite. Sự khác biệt này dựa trên hàm lượng tạp chất được đưa vào trong quá trình tổng hợp. Nhằm đáp ứng những yêu cầu và mong muốn của người sử dụng. Ví dụ như hàm lượng nitrogen sẽ tái tạo màu sắc của viên đá, boron tạo nên màu xanh dương. Một điều bạn cần nắm rõ nữa, đó là cùng một mẻ xuất xưởng thì độ trong của các viên tương đồng với nhau.

So sánh về Giá hai loại kim cương này là như thế nào?

Trên thị trường nói chung và tại Jemmia nói riêng, một viên Moissanite có giá dao động từ 19.500.000 đồng cho viên 4.5 carat.

Trong khi đó, một viên CVD cùng kích cỡ có giá đến 48.750.000 đồng. Mức chênh lệch về giá này tương ứng khoảng 2.5 lần. Sự chênh lệch về giá của Moissanite và kim cương CVD là một con số thực tế để đánh giá. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng và cả cấu trúc tạo thành.

So sánh về mức tích trữ tài sản – ổn định về giá theo thời gian

Nếu tính vào sự ổn định về mặt giá trị, thì cả hai đều tương đối ổn định. Và khó trong việc rớt giá khi sử dụng thời gian dài, hay kể cả việc tích trữ để sử dụng về sau. Điều này thể hiện qua hai vấn đề sau.

Giá trị và sức cạnh tranh

Chưa có một loại đá quý nào vượt giá trị và sức cạnh tranh để so cùng kim cương. Thực tế, cả hai điều là bản sao hoàn hảo của kim cương tự nhiên. Chính vì thế, sự hấp dẫn về giá luôn dựa trên sự hấp dẫn thực tế của kim cương tự nhiên. Nhưng điều này đã được khẳng định qua thời gian, khi trải qua nhiều biến động của lịch sử. Thì kim cương tự nhiên vẫn trọn vẹn giá trị và sức ảnh hưởng trong cộng đồng trang sức.

Người đồng hành

Chưa có một kẻ nào đồng hành được cùng hai loại kim cương này. Thế giới đá quý là muôn vàn sản phẩm, cùng muôn vàn giá trị được tạo thành. Nhưng đồng hành để tạo nên một giá trị tương xứng. Điều này tạo nên sự ổn định về giá trị cho hai sản phẩm, tạo nên một thế cạnh tranh cân bằng và không nhượng bộ. Để mỗi bên có một mức giá khác nhau, đáp ứng yêu cầu cho từng nhóm đối tượng, từng phân khúc.

kim cương Moissanite

Moissanite

Vì vậy, ta có thể nhìn thấy một tương lai rõ ràng, rằng việc lựa chọn một trong hai loại Moissanite và kim cương CVD này để đầu tư, tích trữ thì hoàn toàn phù hợp. Và là một lựa chọn an toàn, không gặp phải những vấn đề phức tạp trong tương lai.

» Bạn hãy xem thêm