Không có gì nhỏ bé mà lại có sức hấp dẫn lớn như kim cương. Được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 4 TCN tại Ấn Độ. Nó được tôn sùng như một biểu tượng của sức mạnh, sự tinh khiết và vẻ đẹp hoàn hảo. Chính vì thế, kim cương luôn gắn liền với quyền lực, đẳng cấp và giá thành cao ngất ngưỡng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thị trường, sự khai thác nên ít nhiều giá kim cương có nhiều biến động. Vậy để biết sự biến động tăng giá kim cương qua các thời kì và gia tương lai như thế nào theo thời gian thì hãy cùng Jemmia Diamond tìm hiểu nhé

Giá kim cương những năm đầu tiên được tìm thấy

Những viên kim cương đầu tiên được tìm thấy vào thế kỉ 4 TCN tại Ấn Độ. Hầu hết chúng được phân bố ra thị trường bằng “ con đường tơ lụa” nối giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ngay từ khi xuất hiện, kim cương đã lọt vào “mắt xanh” của những tín đồ tín đồ yêu thích trang sức sành điệu, đẳng cấp và sang trọng. Những viên kim cương còn được quý tộc sử dụng tượng trưng như một món bùa hộ mệnh, xua đuổi ma quỷ và bảo vệ chủ nhân.

Vào thế kỷ 13, sự có mặt của những viên kim cương trên các món đồ trang sức của giới vương quyền châu Âu ngày càng phổ biến. Nhưng đến thế kỉ 16, những viên kim cương mới thực sự trở nên nổi bật. Bởi lúc bấy giờ khi kỹ thuật cắt mài được nâng cao, kim cương cũng sáng hơn và lấp lánh hơn.

Đến những thế kỷ sau, kim cương đã xuất hiện trong những món trang sức hoàng gia, tầng lớp quý tộc châu Âu. Một số tầng lớp thương gia cũng thỉnh thoảng trưng bày kim cương để chứng tỏ quyền lực của mình. Thời gian này, những viên kim cương có giá 545 USD/carat và không có nhiều biến động.

Giá kim cương những năm 1800

Được biết tại thời điểm này những mỏ cung cấp duy nhất kim cương tại Ấn Độ đang dần cạn kiệt. Năm 1752, tìm thấy một mỏ kim cương nhỏ tại Brazil. Nhưng nguồn cung này không đủ đáp ứng cho nhu cầu cầu thế giới.

Mãi đến năm 1870, kim cương được tìm thấy ở Nam Phi đã đánh dấu cho sự khởi đầu khai thác kim cương quy mô lớn. Nhưng một điều không lường trước đã xảy ra. Giá kim cương tụt dốc giảm còn khoảng 110USD/carat khi cuộc tìm kiếm kim cương điên cuồng.

Giá kim cương thay đổi như thế nào khi nằm độc quyền trong tay Tập đoàn De Beers ở thế kỉ 19

Năm 1880, với mục đích kiểm soát nguồn cung kim cương, Cecil John Rhodes (người Anh) đã cho thành lập Công Ty De Beers hợp nhất Mines, Ltd. Họ mua lại tất cả mỏ kim cương trên thế giới và kiểm soát chặt chẽ nguồn cung toàn cầu. Với chính sách chỉ phát hành kim cương theo kế hoạch, đủ đáp ứng cho nhu cầu hàng trăm người. Điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng kim cương vô cùng hiếm và làm tăng giá kim cương.

Đến năm 1902, tập đoàn này đã nắm trong tay 90% việc sản xuất và phân trên toàn thế giới điều này làm cho giá kim cương có chiều hướng tăng.

Sau thế chiến thứ nhất năm 1918 kim cương mất giá trầm trọng trên khắp châu Âu. De Beers đã hướng đến nước Mỹ xa xôi và đặt cược vào thị trường mới nổi này. Đến năm 1919 giá kim cương bị rớt xuống một nửa do De Beers kiểm soát quá chặt chẽ nguồn cung và khiến nhu cầu về loại đá này giảm rất nhiều.

Đến năm 1969 kim cương tăng giá mạnh mẽ. Richard Nixon lên nắm quyền Nhà Trắng, khiến lạm phát thường niên đã tăng lên 5%. Ngay lúc này kim cương được nhiều người lựa chọn như một biện pháp để chống lạm phát và suy thoái. Điều này vô tình giúp đẩy giá kim cương tăng mạnh mẽ, lên mức khoảng 6900 USD/carat.

Nhưng nhiều năm sau đó, De Beers không còn nắm độc quyền về nguồn cung kim cương do các nguồn cung Nga, Argyle dần tách khỏi Vào cuối những năm 1990, thị phần của De Beers giảm 10%, giá kim cương chỉ tăng nhẹ lên mức 13,900 USD/Carat, không còn tăng vọt như những năm trước.

Giá kim cương vào năm 2000 đến 2011

Năm 2008, thị trường tài chính đang dần sụp đổ kéo theo giá kim cương giảm trung bình 12% so với đầu năm. Tuy nhiên, khi cả thế giới đối diện với sự suy giảm kinh tế toàn cầu thì mức giảm 12% cũng không phải là con số quá lớn. Đến năm 2011, giá kim cương nhanh chóng tăng vọt lên do nhu cầu tăng cao và khả năng thu được nhiều lợi nhuận. Biên độ dao động là 21,9% – một bước nhảy vọt chưa từng xảy ra kể từ những năm 1980.

Có thể thấy, trong khoản thời gian này giá kim cương đã có nhiều biến động lên xuống. Nhưng nhìn chung, nó vẫn có nhiều bước tăng đột phá. Đầu những năm 2000, giá kim cương chỉ quanh ngưỡng 15,100 USD/Carat. Nhưng khi cuộc suy thoái kinh tế diễn ra trên toàn cầu giá kim cương lại tăng lên mức 24.500 USD/carat. Đây được coi là bước nhảy vọt nhất trong lịch sử giá kim cương.

Giá kim cương từ năm 2011 đến năm 2020 và bước đổi mới trong năm 2016

Năm 2015, ALROSA một công ty Nga về sản xuất kim cương, đã cho giảm 15% giá kim cương. Họ tích cực dự trữ, bán ít hơn lượng sản xuất nhằm giảm kim cương trên thị trường. Năm 2016, sự cân bằng cung và cầu đối với đồ thô và bóng bắt đầu ổn định, giá kim cương trung bình của công ty khoảng 109 USD/Carat trong quý 1, lên 127 USD/Carat  trong quý 2.  Giá kim cương cũng lên mức 30.936 USD/Carat.

Thị trường kim cương bị tác động mạnh mẽ bởi đại dịch Covid-19 năm 2020

Năm 2020, những cuộc khủng hoảng kinh tế diễn biến trên toàn cầu khiến thị trường kim cương đang đối mặt với những sự tác động như năm 2008.

Tới năm 2020 khi tâm lý khách hàng được cải thiện về các món đồ trang sức kim cương thì ngành này có những chuyển biến tốt. Doanh số bán hàng tăng khá mạnh mẽ trong cuối năm 2019 và tháng 1 năm 2020.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu sử dụng tại thị trường lớn như Trung Quốc giảm đột ngột. Các chính sách cách ly xã hội khiến các cửa hàng trang sức buộc đóng cửa trong suốt nhiều tháng. Sự bùng nổ ngày càng lớn, điều kiện kinh tế suy giảm làm nhu cầu cho những mặt hàng xa xỉ không thể tránh khỏi tác động xấu. Doanh số bán hàng giảm sút mạnh.

Ngoài ra, sản xuất kim cương vào năm 2020 ở Nam Phi đã bị đình chỉ nhằm phục vụ cho các mục đích chống dịch. Ở những nơi khác như Lesotho, Namibia, Zimbabwe, Ấn Độ và các khu vực khác của Canada cũng đều tạm khóa cửa hoặc trong số trường hợp chủ động. Các mỏ này chiếm hơn 16% sản lượng kim cương của thế giới, tuy nhiên cũng bị hạn chế sản xuất hay bị đình trệ.

Thế nhưng Alrosa không bị đóng cửa tại Nga. Alrsa đã báo cáo mức tăng hàng năm là 2,5% trong quý 1 năm 2020. Do tăng sản lượng tại đường ống Jubilee và tại các mỏ ngầm Aikhal và quốc tế.

Dự báo giá kim cương trong những năm tới

Hiện nay giá kim cương tăng từ 8-12% một năm và trong tương lai giá kim cương được các nhà đầu tư dự đoán không ngừng tăng. Giải thích cho sự tăng giá này là do nhu cầu đơn hàng không ngừng tăng trong khi sản lượng khai thác đang dần một giảm.  Đến năm 2050, dự báo sẽ thiếu hụt nguồn cung khoảng 278 triệu carat kim cương trên toàn thế giới.

Hi vọng với bài viết trên quý khách hàng đã có cho mình những kiến thức về giá kim cương tăng hay giảm như thế nào trong quá khứ cũng như tương lai. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hơn nữa tại Jemmia Diamond để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích về kim cương.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá tốt hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond, địa chỉ: 413 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11 , Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá rẻ giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay: