Koh-i-Noor (Ngọn núi ánh sáng), được xem là viên kim cương độc nhất và tuyệt đẹp. Tuy nhiên có thể nhiều người chưa biết nó đã gây ra những lời đàm tiếu và âm mưu hàng thế kỷ.

viên kim cương Koh-i-Noor

Viên kim cương Koh-i-Noor

Vì sao viên kim cương Koh-i-Noor nổi tiếng

Koh-i-Noor (Ngọn núi ánh sáng) là một trong những viên kim cương có nhiều giai thoại nhất trên thế giới. Nó là nguyên nhân của các cuộc chinh phạt và chinh phục trong nhiều thế kỷ, khi nó qua tay của Kakatiyas, Rajputs… Nó từng thuộc sở hữu của hoàng đế Shah Jahan (1592 – 1666)

Viên đá 105 carat rơi vào tay người Anh vào giữa thế kỷ 19. Và trở thành đá chủ gắn lên vương miện hoàng gia Anh, hiện nay vương miện đang được trưng bày vào Toà tháp ở London.

Câu hỏi về quyền sở hữu của viên kim cương lớn nhất thế giới đã là một cuộc tranh luận liên tục và là một chủ đề nóng trong nhiều năm. Đối với nhiều người Ấn Độ, chính người Anh đã đánh cắp viên kim cương này.

Koh-i-Noor trở thành một phần trên Vương miện Hoàng gia, nay đang được trưng bày ở London

Koh-i-Noor được đính trên Vương miện Hoàng gia, nay đang được trưng bày ở London

Lời đồn 1: Koh-i-Noor là viên kim cương quý giá nhất Ấn Độ

Sự thật: Điều đó có thể không đúng, vì khi viên kim cương Koh-i-Noor 190,3 carat đến Anh, có hai viên đá quý khác: Darya-i-Noor có kích cỡ ướm chừng 175 – 195 carat và đang được cất giữ tại Tehran.

Viên còn lại là viên kim cương Great Mughal là viên kim cương nổi tiếng 189,9 carat, được tìm thấy ở thành phố Orlov, Ấn Độ. và là một trong những viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở Ấn Độ.

Cả ba món trang sức trên đều được mang ra khỏi Ấn Độ như những chiến lợi phẩm trong cuộc xâm lược của vua Ba Tư Nader Shah vào đất nước này vào năm 1739. Chỉ đến đầu thế kỷ 19 khi Koh-i-Noor đến Punjab thì thời kỳ hoàng kim mới bắt đầu.

Lời đồn 2: Koh-i-Noor là viên ngọc không tì vết

Sự thật: Viên kim cương Koh-i-Noor nguyên bản là viên kim cương lớn nhất, hoàn hảo nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Nó có thể là viên đá có giá trị nhất trên thế giới, nhưng nó cũng là một vật thể lớn có khuyết điểm. Một viên ngọc thiếu một phần bắt buộc trong lõi của nó, sẽ luôn không hoàn thiện.

Viên kim cương Koh-i-Noor là viên kim cương cắt lớn nhất trên thế giới và được xếp hạng là một trong những viên kim cương giá trị nhất trong lịch sử. Tuy nhiên khi xếp nó cạnh hai viên kim cương Cullinan tại tháp London thì kích cỡ của nó khiêm tốn hơn so với tưởng tượng.

Nữ hoàng Alexandra với viên Koh-i-Noor được nạm lên vương miện

Nữ hoàng Alexandra với viên Koh-i-Noor được nạm lên vương miện

Lời đồn 3: Koh-i-Noor xuất xứ từ mỏ Kollur ở Ấn Độ vào thế kỷ 13

Sự thật: Lịch sử không ghi nhận chính xác vị trí phát hiện viên kim cương và đến nay nguồn gốc của nó vẫn là một bí ẩn.

Người dân tương truyền đó là viên ngọc Syamantak, một viên ngọc quý hiếm từ Bhagavad Purana. Đó là một trong những vị thần vô cùng nổi tiếng ở điện thờ Hindu, vì thế Koh-i-Noor cũng có thể được xem là viên đá của thần.

Viên kim cương không được phát hiện ở mỏ mà được tìm thấy trong phù sa của lòng sông khô cạn, có lẽ ở miền nam Ấn Độ.

Lời đồn 4: Koh-i-Noor là kho tàng quý báu nhất của đế chế Mughal

Sự thật: Người Hindu và Sikh thích kim cương còn người Mughal và Ba Tư lại thích đá quý kích thước lớn mà sáng và chưa qua cắt gọt. Koh-i-Noor là một trong những viên đá có giá trị nhất trong kho tàng Mughal

Các loại đá quý là những vật phẩm quý giá nhất mà các bộ tộc này sở hữu. Những viên ngọc bất thường này đã được phát hiện ở vùng đất của họ và cả ở các khu vực khác. Những viên đá cực kỳ quý hiếm, độc đáo và có giá trị. Chúng được gọi là “kim cương của badakhshan” hoặc “spinel đỏ” vì màu đỏ của chúng. Spinels đỏ, chiết xuất từ ngọc bích đỏ ở các vùng lãnh thổ tranh chấp như vùng tranh chấp ở Nagaland và Myanmar, được gọi là ‘vàng badakhshan’.

Trên thực tế, Humayun, hoàng đế Mughal lưu vong thậm chí còn mang viên kim cương Babur, nhiều người tin rằng đó là Koh-i-Noor, cho vua Tahmasp của Ba Tư.

Người ta nói rằng viên đá quý đã được trả lại nơi xuất xứ của nó, nhưng không ai biết khi nào hoặc bằng cách nào nó trở về quê hương Mughal.

Lời đồn 5: Hoàng đế Mughal Muhammad Shah Rangila đã bị đánh cắp viên Koh-i-Noor qua nghi thức trao đổi khăn xếp

Sự thật: Câu chuyện người ta thường kể có hai truyền thuyết. Một là viên ngọc mà Hoàng đế Mughal giấu trong khăn xếp bị ném ra ngoài và vua Ba Tư Nader đã lấy nó.

Thứ hai, Nader sử dụng nghi thức đổi khăn xếp để đánh cắp Koh-i-Noor mà Hoàng đế Mughal đã giấu trong khăn xếp của mình.

Theo các nhà sử học Ba Tư, vua Mughal không thể giấu viên ngọc quý trong người. Koh-i-Noor là một viên kim cương từ Đế chế Mughal, và đã từng là một phần của thiết kế đầu của con công trên Peacock Throne, một vật gia truyền thực sự của Mughal sau đó đã bị Ba Tư soán ngôi.

Lời đồn 6: Koh-i-Noor được một nghệ nhân Venetian cắt gọt và đánh bóng khá vụng về nên kích cỡ bị giảm đi đáng kể

Bộ sưu tập Trang sức Mughal là một trong những bộ sưu tập tinh tế nhất từng được tạo ra. Những món trang sức được làm từ kim cương và kim loại quý. Người thợ kim hoàn Hortensio Borgio đã sử dụng kỹ thuật khắc hoa văn bằng tay vào những viên kim cương và sau đó sử dụng nó để chạm khắc những hoa văn tinh xảo trên kim loại quý. Nghệ thuật tinh tế và kỹ năng cần thiết cho quy trình này làm cho nó trở thành một trong những quy trình độc đáo nhất tuy nhiên nó cũng khiến viên kim cương bị hao hụt khá nhiều trong quá trình chế tác.

Số phận của Koh-i-Noor không giống với Orlov Diamond. Viên kim cương Great Mughal (Orlov) là viên kim cương được tìm thấy trong Điện Kremlin ở Moscow, Nga.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiên và trang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: