Được xem là sự thay thế hoàn hảo cho kim cương, Moissanite cũng có vẻ ngoài tuyệt đẹp và hoàn hảo như kim cương thật. Vì thế loại đá quý này đang rất hot trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu về Moissanite

Không giống như CZ, “kẻ mạo danh kim cương” được sản xuất hoàn toàn trong phòng thí nghiệm, Moissanite là một khoáng chất có trong tự nhiên tương tự như kim cương, được phát hiện lần đầu vào năm 1893 bởi Henri Moissan. Tuy nhiên, loại khoáng vật này trong tự nhiên rất hiếm nên phần lớn Moissanite hiện nay là được sản xuất thông qua tổng hợp nhân tạo.

Moissanite được chế tạo trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên bởi Jöns Jacob Berzelius (người đã phát hiện ra silicon). Tuy nhiên, Edward Goodrich Acheson mới là người chính thức thương mại hóa Moissanite để dùng làm đá mài sắt và cắt công cụ.

Moissanite lần đầu tiên được giới thiệu trên thị trường nữ trang vào năm 1998 và từ đó đến nay rất được ưa chuộng tại Mỹ (thường gọi là kim cương Mỹ). Moissanite được chế tác với nhiều kích thước khác nhau mà giá chỉ bằng 1/15-1/20 so với kim cương thiên nhiên.

Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ ánh sáng tương tự kim cương, Moissanite cũng có độ dẫn nhiệt hoàn toàn giống. Vì vậy, dùng bút thử kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt không thể phát hiện được Moissanite. Chính vì vậy Moissanite được ứng dụng để làm các mẫu trang sức.

Cách nhận biết Moissanite bằng phương pháp quan học Hodgkinson

Cách nhận biết Moissanite

Phân biệt kim cương tự nhiên với các loại đá quý

Phương pháp Hodgkinson đã được khám phá bởi Alan Hodgkinson cùng với Gem-A vào khoảng giữa những năm 70. Phương pháp này được sử dụng để phân biệt kim cương tự nhiên với các lọai đá quý không màu hoặc kim cương giả.

Giữ mặt bàn hoặc crown rất gần với mắt của bạn và liếc mắt, nguồn sáng sử dụng là nguồn sáng đơn sắc (đèn bút, đèn cầy, vvv…) trong phòng tối. Ánh sáng phản chiếu sẽ phân biệt sự khác nhau của các loại đá quý.

Kim cương có ánh sáng khúc xạ nhỏ, chi tiết và sắc nét. Còn với Moissanite thì hình ảnh khúc xạ sẽ lớn hơn, không sắc nét bằng.

Phân biệt Moissanite và kim cương tự nhiên

Độ bền: Moissanite có độ cứng theo bảng Moh’s là 9,25. Đây là một ưu điểm khó có loại khoáng vật nào sánh được. Vì thế những loại trang sức Moissanite có độ bền không thua kém kim cương là bao.

Chiết xuất: Moissanite có chiết suất kép và thông số chiết suất là 2.65-2.69. Chỉ số của kim cương là 2.417. Nên vì thế độ tán sắc của moissanite rất cao.

Màu sắc: Moissanite không màu, trong khi đó kim cương có nhiều màu sắc tự nhiên.

Lấp lánh: Do có chiết suất kép với chỉ số cao hơn so với kim cương nên nhìn bề ngoài, Moissanite có độ lấp lánh hơn hẳn kim cương và các loại đá khác. Đây là sức hút đặc biệt của Moissanite mà các loại đá khác không thể có được.

Giá thành: Tuy đá Moissanite giống kim cương tới 99% nhưng giá Moissanite thì rẻ hơn gấp rất nhiều lần.

Trọng lượng: Hai viên moissanite và kim cương cùng kích thước thì Moissanite vẫn còn nhẹ hơn kim cương khoảng 10%.

Moissanite và kim cương tự nhiên

Phân biệt Moissanite và kim cương tổng hợp CVD

kim cương Moissanite và kim cương tổng hợp CVD

Moissanite có những đặc tính và đặc điểm gần như tương đồng với kim cương CVD và kim cương tự nhiên. Cho nên nếu phân biệt riêng lẻ thì người dùng sẽ khó thấy được sự khác biệt.

Moissanite có khối lượng riêng thấp hơn kim cương CVD, sự khác biệt chỉ khoảng 0.20g/ cm3 – rất khó cảm nhận trong điều kiện bình thường. Cho nên, để phân biệt và định vị chính xác, người dùng có thể đặt bên bàn cân để so sánh, nếu cùng kích thước và thể tích tương đồng mà viên nào nặng hơn thì đó là kim cương CVD.

Độ cứng theo thang đo Mohs thể hiện kim cương CVD có độ cứng tương đồng kim cương tự nhiên là 10, trong khi đó Moissanite chỉ là 9.5. Độ cứng này cũng rất khó cảm nhận và phân biệt chính xác bằng cảm quan bên ngoài. Nhưng người dùng có thể sử dụng bút thử kim cương chuyên dụng tại Jemmia để xác định đá nào là Moissanite và viên nào là CVD.

Còn xét về độ lấp lánh, thì rõ ràng Moissanite đạt ưu thế hơn do chiết suất ánh sáng cao và vượt trội hơn kim cương CZ. Cũng trong điều kiện bình thường, khi nhìn xuyên qua viên Moissanite bạn sẽ khó nhìn thấy phía sau do ánh sáng bị dội ngược, bẻ cong và không còn tính tròn vẹn. Trong khi đó, kim cương CZ tuy bị bẻ cong, nhưng nội dung và hình ảnh ở phía sau vẫn có thể nhìn thấy một cách tương đối mờ nhạt.

Phân biệt Moissanite và kim cương nhân tạo CZ

kim cương Moissanite và kim cương nhân tạo CZ

Moissanite và kim cương CZ tương đối dễ phân biệt bởi có khối lượng riêng và độ cứng, cũng như thành phần cấu tạo, sự hoàn thiện của các viên đá là khác nhau.

Moissanite có độ cứng ổn định và tốt hơn, đạt 9.5 theo thang đo Mohs, trong khi đó kim cương CZ thường không ổn định và độ cứng cao nhất chỉ là 8.5. Điều này trong điều kiện thực tế bằng các tác động vật lý (cọ xát, rơi rớt…) có thể kiểm chứng ngay.

Kim cương CZ có khối lượng riêng nặng hơn 1.8 lần, Cho nên nếu cùng cầm trên tay, viên kim cương CZ có tỉ lệ “đầm tay” hơn so với Moissanite.

Một cách phân biệt đơn giản khác là chiếu tia sáng đơn sắc vào viên kim cương, nếu tia sáng xuyên qua trọn vẹn thì đó là kim cương CZ bởi chiết suất ánh sáng thấp nên dễ dàng cho tia sáng đi qua. Còn nếu tia sáng xuyên qua bị tán sắc thì đó hẳn là Moissanite bởi chiết suất ánh sáng đủ cao không làm tia sáng đi qua một cách trọn vẹn được. Các bạn cũng có thể kiểm chứng điều này trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, bởi Moissanite sẽ lấp lánh nhiều hơn kim cương CZ do phản xạ ánh sáng mạnh mẽ hơn.

Trong bài viết này, sự so sánh giá sẽ lấy Moissanite làm tiêu chuẩn để xác định bởi tính phổ biến và dễ dàng tiếp cận của nó, cũng như đây là lựa chọn tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay.

Loại kim cương nào là đáng mua nhất trong thời điểm hiện nay?

Qua những so sánh, cùng tham khảo giá ở trên, hẳn các bạn đã có một cái nhìn tổng quan nhất về các loại kim cương trên thị trường hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn thực tế,  mà bạn có thể lựa chọn một viên kim cương sao cho phù hợp với bản thân mình.

Tuy rằng kim cương tự nhiên có giá trị, vẻ đẹp đạt mức hoàn mỹ cao nhất. Nhưng nó không dành cho số đông bởi mức giá trên trời và gần như là vô lý với số đông người dùng. Chỉ những ai dư giả về mặt tài chính, cần một vẻ đẹp đúng tầm đẳng cấp của chính mình thì đây là lựa chọn phù hợp. Nhưng trên đời này, mấy ai được như thế, mấy ai thuộc về nhóm thiểu số của tài sản vật chất hơn người?

Còn kim cương CVD lại có đủ điều kiện để trở thành một viên kim cương “nửa mùa” chuẩn mực. Là một sản phẩm nhân tạo, từ phòng thí nghiệm với những phản ứng hóa học mà thành. Nó tuy có những đặc tính và vẻ đẹp tương đồng với kim cương tự nhiên, nhưng nó không phải là kim cương tự nhiên và càng không thể giả dạng được kim cương tự nhiên. Nó chỉ là kẻ mạo danh hoàn hảo, nó không phù hợp để bạn tôn vinh giá trị của bản thân, bởi chẳng ai lại sử dụng một kẻ mạo danh để làm nổi bật bản thân mình cả. Đó là một sự hạ thấp chính mình mẫu mực nhất mà bạn có thể lựa chọn.

Còn với Moissanite độ hoàn thiện và đặc tính của nó tương đồng với kim cương tự nhiên và kim cương CVD đến mức hoàn hảo. Chưa kể đến mức giá cực kỳ cạnh tranh và đảm bảo rằng người dùng không phải băn khoăn quá nhiều khi lựa chọn. Đây rõ ràng là một lựa chọn tài chính đầy thông minh và hợp lý.

Tổng quan lại, Moissanite được dùng nhiều trong giới trang sức không phải bởi giá tốt. Mà bởi giá trị của nó trọn vẹn và đúng tầm với những gì người dùng mong muốn trong một viên kim cương.

Moissanite trong sản xuất trang sức

Về giác cắt: Hiện tại, Moissanite cũng có thể được cắt theo nhiều hình dạng như kim cương thật. Có nhiều giác cắt như 9 hearts & 1 flower, 8 hearts & Arrows, 16 hearts & Arrow, … Tuy nhiên được ưa chuộng nhất vẫn là 8 hearts & Arrows  vì giác cắt này tạo độ lửa mạnh và giống kim cương tự nhiên nhất. Với giác cắt sắc bén như vậy rất khó phân biệt Moissanite và kim cương tự nhiên bằng mắt thường.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại:

Xem nhẫn cầu hôn 2020Xem giá kim cương