Trung Quốc với hàng ngàn năm phát triển, đã kiến tạo nên linh vật phong thủy Tỳ Hưu đầy sắc màu. Đây là một trong những con linh vật cực kỳ nổi tiếng. Đem lại nhiều giá trị và sức mạnh cho người sử dụng. Song hành cùng nó, là những truyền thuyết cực kỳ thú vị.

Truyền thuyết về những đứa con của loài rồng

Điều đầu tiên chúng ta cần thống nhất với nhau rằng, vật phẩm phong này là một loài không có thật. Con vật này được kết hợp từ đặc điểm của nhiều con vật khác nhau bởi những giai thoại. Linh vật được mô tả, là đầu Kỳ Lân, thân thú, vảy rồng, mõm dài, chân có màng như ưng. Sự sáng tạo này để đem đến một loài vật mang lại phước lành, tiền tài trong nhân gian.

Tỳ Hưu trong truyền thuyết là đứa con thứ chín của con rồng. Tùy vào cách kể chuyện của từng nơi, mà ta biết được thứ tự của chúng. Là như sau:

  • Truyền thuyết thứ nhất: Tỳ hưu, Nhai xế, Trào phong, Bồ lao, Toan nghê, Bí hí, Bệ ngạn, Phụ hí, Si vẫn.
  • Truyền thuyết thứ hai: Bí hí, Si vẫn, Bồ lao, Bệ ngạn, Thao thiết, Công phúc, Nhai xế, Toan nghê, Tiêu đồ.

Chúng có những đặc điểm vô cùng thú vị sau:

Tu Lỳ

Tu Lỳ là loài vật cuộn tròn, lưỡi cong, răng sắc giữ lộc và đón của. Loài vật này trong trang sức phong thủy hay bị nhầm lẫn với Chó Trời (Thiên Khuyển). Sự nhầm lẫn này dễ gây nên nhiều hậu họa cho gia chủ nếu không để ý kỹ càng. Loài vật này thích âm nhạc, có năng lực thẩm âm. Vì vậy trên những cây đàn hồ cầm, nguyệt cầm hay tỳ bà điều có khắc đính kèm nó.

Nhai Xế

Đây là loài vật mình rồng, đầu sói, cực kỳ hung hăng hiểm ác, khát máu hiếu sát. Vì vậy hình ảnh của nó thường hay xuất hiện trên gươm, đao nhằm tăng thêm sát khí.

Trảo Phong

Đây là loài vật thân phượng, có thể hóa thành chim, yêu thích sự phiêu lưu. Loài vật này có khả năng nhìn xa trông rộng, vì thế thường được chạm khắc trên nóc nhà. Hay những nơi trên cao để bày tỏ chí hướng bay đi xa, mở rộng phạm vi ảnh hưởng.

Bồ Lao

Đây là loài vật thích tiếng động lớn, âm vang vọng khắp xung quanh. Chính bởi thế thường được khắc trên quai chuông trong tư thế ôm chuông. Nhằm lan tỏa âm thanh và sức mạnh trừ yêu ma quỷ quái trong không gian thiền định.

Toan Nghê

Đây là loài vật hình thù như sư tử, thích khỏi lửa rộn ràng, mùi thơm tỏa muôn nơi. Vì vậy, Toan Nghê được khắc nhiều trên lư hương, đỉnh trầm. Trong tư thế trầm mặc để đem lại nguồn năng lượng cho không gian.

Bí Hí

Hay còn gọi là Quy Phu, đây là một loài vật thân giống con rùa, hay mang nặng. Nên tương truyền rằng có thể cõng cả giang sơn mà không mệt mỏi. Bởi vậy, nó thường bị nhầm lẫn với loài rùa vì cũng được dùng cõng bia, trụ đá.

Bệ Ngạn

Hay còn gọi là Hiến Chương, là hiện thân của loài hổ, thích nghe phán xử phân định đúng sai. Bởi vậy hình ảnh của nó thường xuất hiện ở công đường, nhà ngục. Nó là biểu tượng của uy quyền, của công lý đương thời và là niềm tin để mọi người noi theo.

Phụ Hí

Thân dài giống loài rồng, thích văn chương thanh nhã, lời hay chữ tốt. Chính vì lẽ đó mà nó được khắc nhiều trên đỉnh, thân bia đá. Nhằm đem lại nguồn năng lượng tích cực, truyền tải đi những thông điệp nhân văn trong xã hội.

Si Vẫn, hay Si Vĩ

Đây là giống loài miệng trơn họng lớn, thích nuốt các vật lớn lại có thể phun mưa gió. Chính lẽ đó cho nên nó hay được để trên nóc nhà, nhằm phòng trừ hỏa hoạn. Nhưng khác với Trào Phong, nó là giống loài đầu quay vào trong, nuốt lấy xà nhà hoặc bờ nóc.

Thao Thiết

Đây là loài thích ăn uống, càng nhiều lại càng thú. Trong các vạc lớn thường sẽ khắc biểu tượng của loài vật này, nhằm tượng trưng cho việc thu tài hút lộc.

Công Phúc

Là loài vật thích nước nên hay được chạm khắc nơi chân cầu, đê đập để canh giữ.

Tiêu Đồ

Là loài vật đầu như sư sử, thích sự kín đáo yên tĩnh. Vì vậy hay được tạc ngoài cửa, nhằm giữ yên ấm cho gia đình.

Truyền thuyết về những đứa con của loài rồng

Truyền thuyết về những đứa con của loài rồng

Linh vật phong thủy mạnh mẽ mang tên Tỳ Hưu

Tỳ Hưu tuy sinh ra với một hình thể vô cùng hoàn hảo và uy mãnh, đầu có sừng, thân gấu, với đôi cánh trên lưng. Loài đực cực kỳ hung dữ, chuyên hút tinh huyết của loài yêu quái ma quỷ. Loài hai sừng chuyên hút vàng bạc nên được xem là loài giữ tài lộc. Nhưng tiếc thay nó lại có một khuyết điểm là không có hậu môn. Chính lẽ đó sống trên đời không lâu thì chết, trời xanh cảm động mà hóa kiếp. Cho Tỳ hưu làm linh thú canh giữ tài lộc và trừ tà trấn thành. Bởi không có hậu môn nên có ăn mà không có thải, như việc tài lộc vào mà không có đi ra. Đó chính là cốt lõi mà nhiều người xem đây là biểu tượng cho tài lộc.

Trong các loài linh vật phong thủy, Tỳ Hưu được nhắc và lựa chọn nhiều nhất bởi sự linh thiêng của nó. Điều này xuất phát từ sự linh nghiệm trong bảo vệ tài lộc cho gia chủ. Song hành cùng với đó là sự kết nối và truyền năng lượng mạnh mẽ trong đời sống nhằm xua tan tà ma ngoại đạo.

Linh vật phong thủy mạnh mẽ mang tên Tỳ Hưu

Linh vật phong thủy mạnh mẽ mang tên Tỳ Hưu

Khi chúng ta có sự hiểu và biết rõ hơn về Tỳ Hưu, thì chúng ta có thể lựa chọn và sắp xếp linh vật này. Cho thật phù hợp và trọn vẹn trong không gian gia đình. Nhằm đạt được những ý nguyện như mong muốn về tài lộc và an lành cho bản thân.

Vòng tay tỳ hưu Vàng

Tỳ Hưu (tiếng Trung Quốc: 貔貅 Phiên âm: pí xiū) là một linh vật có hình dáng giống Kỳ lân (麒麟, bính âm: qílín) một trong 4 linh vật theo tín ngưỡng dân gian Á Đông. Theo phong thuỷ đeo vòng tay Tỳ Hưu vàng sẽ mang tới tài lộc và bình an cho người sở hữu.

Vòng tay Tỳ Hưu vàng

Vòng tay tỳ hưu vàng 2021 của Jemmia được chế tác thủ công tỉ mỉ, tinh xảo. Là một một món quà sang trọng và vô cùng ý nghĩa giúp quý khách hàng mở đầu một năm 2021 Tấn Tài – Tấn Lộc – Tấn Bình An.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp vòng tay tỳ hưu vàng tại: