Sự hình thành của kim cương không phải ai cũng biết. Tìm hiểu về nó để thấy rõ tại sao kim cương lại có giá trị đến như thế. Đừng bỏ qua bài viết này khi bạn chưa biết gì nhiều về nguồn gốc của kim cương.

Sự xuất hiện của kim cương tự nhiên

Kim cương được xem là một trong những vật liệu đắt tiền và quý hiếm bậc nhất. Bên cạnh đó là sự cứng cáp của nó đem lại.  Với sự đắt tiền, kim cương mỗi một carat (khoảng 200 gram) có giá khoảng 1.5 tỷ đồng. Cao hơn rất rất nhiều loại nguyên vật liệu được dùng trong ngành trang sức. Hay về độ cứng, thì nó đạt 10/10 trong thang đo Mohs về tiêu chuẩn độ cứng của vật liệu.

Nguồn gốc hình thành kim cương

Những thông số đáng nể ở trên, một phần được hình thành do nguồn gốc của kim cương. Đó không phải là một nguyên vật liệu tự nhiên mà thành và dễ dàng mà có.

Về mặt bản chất, những viên kim cương lấp lánh được tạo thành từ những khoáng vật có chứa cacbon dưới một nhiệt độ và áp suất rất cao ở dưới lòng đất. Cho nên, trên khắp mọi nơi ở Trái Đất thì đều có thể sản sinh ra kim cương. Chỉ khác là tần suất xuất hiện là không hề giống nhau và không phải nơi nào cũng tương đồng nhau.

sự xuất hiện của kim cương ở thềm lục địa

Ở thềm lục địa, kim cương tự nhiên bắt đầu được hình thành từ độ sâu khoảng 150km so với lòng đất. Nơi này có nhiệt độ khoảng 1.200 độ C. Áp suất khoảng 5 gigapascal. Còn ở trong lòng đại dương, quá trình này diễn ra ở các vùng sâu hơn. Đồng thời áp suất cần cao hơn nên nhiệt độ cũng phải cao. Chỉ số này cao hơn từ 1.5 – 2 lần khi ở thềm lục địa.

Sự hình thành của kim cương tự nhiên

Nguồn gốc của kim cương tự nhiên

Các nhà khoa học sau khi tiến hành rất nhiều thí nghiệm lẫn nghiên cứu. Đã khám phá ra kha khá nhiều điều thú vị liên quan đến kim cương. Qua những nghiên cứu về tỷ lệ đồng vị bền C12 và C13 để đi đến kết luận. Đó là kim cương có nguồn gốc từ nguồn hữu cơ lẫn vô cơ.

Các nguồn nguyên liệu vô cơ là các nguồn có sẵn ở lớp trung gian của trái đất. Còn nguồn hữu cơ chính là các loại cây đã chết bị vùi sâu trong lòng lòng đất. Cả hai nguồn nguyên liệu này khác nhau về  mặt tỷ lệ lẫn sự chênh lệch tương hỗ khi hình thành nên kim cương khá là lớn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, kim cương được hình thành khi có những hiện tượng đột biến về áp suất và nhiệt độ trong môi trường.

Hay như những tinh thể kim cương có kích thước cực kỳ nhỏ sẽ nuôi cấy thành một chuỗi phản ứng. Nhằm tạo nên mạng lưới tinh thể kim cương dưới lòng đất. Sự hình thành của kim cương tự nhiên cần yếu tố thời gian rất dài. Bởi nó cần điều kiện tiếp xúc với các vật liệu carbon. Chịu áp lực cao từ khoảng từ 4.41 đến 5.88 triệu tấn.

So sánh với các loại đá quý

Những điều này nếu so với các loại đá quý, vật liệu trang sức khác thì ít có loại nào trọn vẹn bằng. Chính vì thế, kim cương tự nhiên luôn được xem là vị trí số một. Giá trị độc tôn trong cộng đồng trang sức. Sự xuất hiện của nó trong mỗi một bộ trang sức sẽ tạo nên một giá trị bất diệt. Và không gì có thể sánh bằng cho người sử dụng.

Nguồn gốc của kim cương tự nhiên

Sự xuất hiện của kim cương trong tự nhiên có thể nói là vô cùng giá trị và thú vị. Nó cũng được xem là sự khám phá tuyệt vời nhất mà con người tìm thấy. Song hành cùng sự phát triển của lịch sử. Sự phát triển của kim cương đem đến một sản phẩm cực kỳ được ưa chuộng và hợp thời trang.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: