Khi những chỉ số tài chính quan trọng trong giới đầu tư đang chịu ảnh hưởng bởi Covid 19. Thì những gì biểu đồ giá vàng thể hiện lại có một sự kinh ngạc đáng kể. Bởi xu hướng giá vàng cứ tăng trưởng ổn định, nhưng liệu trong tương lai thì điều vẫn tiếp tục? 

Lịch sử tài chính thể hiện xu hướng tăng giá vàng hiện tại là tất yếu

Mới đây, Dohmen Capital Research đã thực hiện một nghiên cứu để đánh giá toàn diện về khủng hoảng kinh tế 2008. Nhiều nhà đầu tư trở nên trắng tay, lụi bại vì những khoảng đầu tư sai lệch.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 1

Trong giai đoạn khủng hoảng năm 2008, giá vàng giảm hơn 30% so với trước đó

Tuy rằng giá vàng trong giai đoạn này giảm đến hơn 30% so với trước đó. Nhưng sự phục hồi sau đợt khủng hoảng là rất đáng kể, bởi chỉ sau 6 tháng giá vàng đã quay trở lại điểm đính của năm 2008. Và chu kỳ tăng trưởng của giá vàng vẫn giữ nguyên, ổn định trong những năm tiếp theo.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 2

Trong bối cảnh hiện tại, vàng miếng là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Sau giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư quyết định bảo vệ bản thân bằng cách đầu tư vàng. Tài sản dưới hình thức cố định, an toàn thì vẫn nên được đầu tư hơn cả.

Đó được xem là tiền đề cơ bản để thị trường vàng sau 2008 đến cuối 2011 dần tăng trưởng theo chiều rộng. Như thế, chính thời gian là người bạn đồng hành đầy tin cậy với những ai đầu tư vàng miếng.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 3

Với những tác động từ 2018, giá vàng đang rất nhạy cảm với những biến động của thị trường tài chính.

Giai đoạn 2011 trở về sau này, có một thời gian mà vàng miếng trở nên “nguội lạnh”. Nhưng với những biến động mạnh mẽ mà tài chính tài chính thế giới đang có khiến nhiều nhà đầu tư nghĩ nhiều hơn về vàng miếng. Điều này trở nên đặc biệt hơn trong giai đoạn này khi Covid 19 đang hoành hành rất mãnh liệt.

Từ những tác động năm 2008, cho thấy rằng giá vàng rất nhạy cảm với những biến động của thị trường. Cho nên, vấn đề không phải là vàng có tăng hay không, mà khi nào vàng sẽ tăng.

XEM THÊM:

Những nhà đầu tư lạc quan vào kỳ tăng trưởng của biểu đồ giá vàng

Năm 2018, tâm lý chung của thị trường đó là bất an, duy trì trong rất nhiều năm nên việc đầu tư đa lĩnh vực là rất khó khăn. Tuy nhiên, với lĩnh vực vàng, các nhà đầu tư có nhiều sự tin tưởng hơn.

Biểu đồ dưới đây phản ánh lượng COT (Commitment of Traders – Khai báo giao dịch) của vàng. Màu xanh phản ánh cho quản lý dòng tiền, màu vàng phản ánh cho biến động giá vàng bán ra.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 4

Commitment of Traders (Khai báo giao dịch) của vàng miếng giai đoạn 2006 – 2018

Quan sát kỹ vào năm 2018, tuy giá vàng giảm nhưng các nhà đầu tư vẫn tin tưởng mà thực hiện các phiên giao dịch. Nhìn về dài hạn, rõ ràng các nhà đầu tư đánh giá cao khả năng hoàn vốn của vàng miếng.

Quan sát biểu đồ dưới đây, phản ánh tổng số hợp đồng phi thương mại (non-commercial) trong 20 năm. Chỉ số này phản ánh những hợp đồng thanh khoản trong việc xuất nhập khẩu vàng. Theo đó, số lệnh mua tăng lên mạnh mẽ trong những năm 2008, chứng tỏ sức nhập khẩu vàng là rất lớn.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 5

Rổng số hợp đồng phi thương mại (non-commercial) giai đoạn 1998 – 2018

Đặt trong bối cảnh hiện tại là khủng hoảng kinh tế 2008, điều này chứng tỏ rằng nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng hơn. Xem đây như là lựa chọn để đảm bảo sự ổn định vượt qua cơn suy thoái.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 6

Giới đầu tư đang tin rằng vàng có thể Bullish trong tương lai gần

Hai biểu đồ trên phản ánh một điều rằng, trong cơn biến loạn thì các nhà đầu tư vẫn rất tin tưởng vào vàng. Bởi họ xem đây là công cụ hữu hiệu để vừa sinh lời, đảm bảo lợi nhuận và cũng tránh phần nào những rủi ro.

Xem Thêm:

Chu kỳ tăng trưởng giá trị đầu tư đang đến

Theo chuyên gia tài chính của Kitco, cứ mỗi 10 năm thì những khoản đầu tư sẽ tăng.

Đầu tiên là chứng khoán, năm 1990 thì khoản đầu tư này bùng nổ bởi Internet, sau được gọi là bong bóng dot.com. Nhờ vào đó, chỉ số NASDAQ tăng từ 300 điểm lên 5.100 điểm trong giai đoạn 1990 – 2000.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 7

Chỉ số NASDAQ giai đoạn từ 1990 – 2000

Chỉ số Dow Jones năm 2010 là 6,469 điểm, đến đầu 2020 thì lên 29,600 điểm.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 11

Chỉ số Dow Jones giai đoạn 2006 – 2008

Biểu đồ giá vàng đang có chiều tăng trưởng trở lại trong những tuần gần đây

Nếu năm 2001, giá vàng mới là 255 USD/ounce thì đến năm 2011, giá vàng đã vọt lên 1.923 USD.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 9

Biểu đồ giá vàng thế giới giai đoạn 2000 – 2010

Điều này một phần bởi xu hướng quan trọng hóa vàng miếng sau đại dịch Covid 19. Một phần khác bởi những chính sách từ FED, thu gom vàng từ ETF hay các lựa chọn đầu tư khác đang dần mất giá.

Thị trường tài chính cứ 10 năm sẽ bức phá 1 lần, trước thì chứng khoán và nay sẽ là vàng. Cuối năm 2019, đầu năm 2020 thì vàng miếng đã có những dấu hiệu tiềm tàng cho sự tăng trưởng.

Khi 2020 là năm mà nhiều biến động, nguồn tiền mặt dịch chuyển thiếu ổn định, suy thoái mạnh mẽ. Do vậy, trong chừng từ 1 – 3 năm tới, giá vàng sẽ vượt 2,000 USD cho mỗi một ounce.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 10

Giá vàng vẫn cứ tăng đều đều, bất chấp những biến động mạnh của thị trường

Còn về phía tương lai xa hơn, giá vàng sẽ sớm đạt 8,500 – 10,000 USD cho mỗi một ounce vào cuối thập niên này. Với những biến động hiện tại, rõ ràng điều này là vô cùng chắc chắn và dễ dàng xảy ra.

XEM THÊM:

Biểu đồ giá vàng đang dịch chuyển tích cực

Tuy rằng Covid 19 làm cho nhiều quốc gia trở nên khốn đốn, nhiều người bị mất việc, nhưng vàng vẫn tăng đều đều. Trong quá khứ, khủng hoảng tài chính năm 2008 thúc đẩy giá vàng tăng vào năm 2011. Điều này đang được lặp lại trong bối cảnh khi Covid 19 đang ảnh hưởng rất phức tạp.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 10

Biểu đồ giá vàng giai đoạn từ 2014 – 2020 phản ánh sự tăng trưởng vượt bậc

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư quyết định sẽ quay lại với vàng miếng bởi giá vàng cũng đang có xu hướng lên. Nhưng không chỉ với nhà đầu tư là có nhu cầu mua vàng miếng, bởi ngay các ngân hàng lẫn quỹ đầu tư cũng như vậy.

Các ngân hàng trung ương của Nga trong giai đoạn này cũng nỗ lực để mua vàng để bảo vệ nền kinh tế

Hiện, đây là nước sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Úc. Trong năm 2019, Nga sản xuất được 314 tấn vàng, trong đó có hơn 100 tấn để xuất khẩu.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm 73% trong tháng 3 vừa qua, xuống dưới 25 tấn (thấp nhất trong gần 7 năm). Của Trung Quốc thì sản xuất giảm 11% so với năm trước. Thái Lan thì người dân xếp hàng dài để bán vàng trong bối cảnh cần tiền mặt.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 13

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm 73% trong tháng 3 vừa qua, xuống dưới 25 tấn (thấp nhất trong gần 7 năm)

Trước những biến động như thế này, ta thấy rõ ràng, biến động tài chính khiến vàng miếng trở nên quan trọng. Các nhà đầu tư cần vàng để vượt qua giai đoạn đầu tư khó khăn.

Các ngân hàng lẫn nguồn quỹ cần càng để đảm bảo tài chính quốc gia. Và với người dân, thanh khoản vàng là lựa chọn giúp họ vượt qua sự trì trệ của đại dịch.

>>> Xem thêm SPDR để biết quỹ đầu tư vàng đang chi phối biểu đồ giá vàng như thế nào?

Niềm tin vào biểu đồ giá vàng sẽ được củng cố hậu đại dịch

Từ trước đến nay, vàng luôn được xem là tài sản đầu tư thứ yếu, bởi nó không thật sự hấp dẫn trong môi trường tài chính ổn định. Trong nhịp tăng trưởng mà giá cổ phiếu, giá ngoại tệ hay dầu mỏ cứ tăng trưởng dần theo thời gian. Thì sự tăng của vàng chỉ gần với tỷ lệ trượt giá của đồng USD.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 14

Những biến động của tài chính, lại dễ khiến vàng miếng trở nên cực kỳ quan trọng

Tuy nhiên, tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ chứng tỏ rất nhạy cảm với những biến động. Giá dầu xuống mức âm, cổ phiếu nhiều tập đoàn lao đao, còn đồng USD dần mất vị thế. Mỗi giá vàng vẫn cứ đủng đỉnh mà tăng, và dần vượt qua cái bóng tỉ lệ trượt giá.

Vàng lúc này đây, trở thành một kênh đầu tư chắc chắn, an toàn và dễ chuyển đổi

Dường như, xu thế chung của các nhà đầu tư hiện tại, đó là tập trung vào vàng. Vàng, xét một cách trực quan, thì đó là tài sản hữu hình, có thể chạm vào, có thể cảm nhận được. Do đó, với nhiều người cảm giác sở hữu vàng là chân thật, chắc chắn hơn rất nhiều.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 15

Vàng lúc này trở thành một kênh đầu tư chắc chắn, an toàn và dễ chuyển đổi.

Điều này xuất phát từ sự công nhận giá trị trên toàn cầu đối với vàng miếng. Do đó, bước vào thập niên mới với những bất ổn, căng thẳng không ngừng. Thì giá vàng không sớm cũng muộn mà tăng theo, bởi nhu cầu của nhà đầu tư nay trở nên rõ ràng hơn.

Tại sao biểu đồ giá vàng có thể tăng trong 10 năm tới? - Ảnh 16

Vàng miếng dần trở nên hấp dẫn, có vị thế trong lòng những nhà đầu tư hiện nay.

Tổng quan lại, biểu đồ giá vàng trong 10 năm tới có xu hướng tăng. Điều này đến từ cả những yếu tố khách quan nhưng biến động chính trị quốc tế, chính sách quốc gia. Mà cả những dư âm chủ quan như nhu cầu an toàn, bớt rủi ro khi đầu tư. Chính vì thế, có rất nhiều lý do để nhìn thấy rằng giá vàng sẽ sớm tăng.

> Biểu đồ giá vàng hiện nay chịu rất nhiều tác động từ những thay đổi của ETFs. Đây là quỹ đầu tư không quá xa lạ với giới đầu tư hiện nay.

Tìm và hiểu rõ cơ chế vận hành của ETF, sẽ giúp các nhà đầu tư dự đoán chuẩn thị trường vàng… tại đây