Kim cương tự nhiên được khai thác khá nhiều trên thế giới. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp chế tác kim cương nhân tạo cũng góp phần tạo ra trữ lượng vô cùng hùng hậu. Thế nhưng tại sao kim cương lại đắt đỏ và giá bán vẫn rất cao đến như thế? Câu hỏi này gây ra không ít tranh cãi cho nhiều người. Để tìm được lời đáp tường minh cho vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tham khảo bài viết sau đây.

Tại sao kim cương lại đắt

Tại sao kim cương lại đắt tiền đến như thế?

Kim cương là khoáng sản mang vẻ đẹp thẩm mỹ vô cùng đẹp và hoàn hảo. Người chơi kim cương luôn khao khát được sở hữu những viên kim cương độc đáo, ấn tượng. Tuy nhiên, mức giá chi ra trong việc sở hữu 1 viên kim cương là không hề nhỏ. Tại sao kim cương lại đắt tiền đến như thế dù sản lượng khai thác của chúng đều cao mỗi năm? Thật ra có nhiều yếu tố khác nhau để lý giải cho câu hỏi này.

Không phải kim cương nào cũng hoàn hảo

Tại sao kim cương lại đắt tiền như vậy? Vì dù trữ lượng khai thác có lớn đến không thì không phải chất lượng kim cương đều như nhau. Điều này được đánh giá dựa trên những thang đo sự hoàn hảo của kim cương.

Một viên kim cương đẹp phải đáp ứng các chỉ số đo 4C được xét theo 4 khía cạnh gồm trọng lượng, độ sáng, độ cắt và màu sắc. Nếu 1 viên kim cương đáp ứng các yêu cầu này, chúng mới được xem là viên kim cương hoàn hảo và định được giá cao.

Sản lượng kim cương được khai thác tăng cao mỗi năm nhờ vào các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Nhưng kim cương thô sẽ chẳng đi đến đâu nếu không được nghiên cứu cắt tạo kiểu và thay áo mới cho chúng. Chính những điều này đã ảnh hưởng một phần không nhỏ đến giá kim cương khi bán ra.

Tại sao kim cương lại đắt

Chi phí khai thác cao, nhiều phát sinh xảy ra

Tại sao kim cương lại đắt tiền đến như thế? Mọi người nên xem xét thêm về chi phí tìm kiếm và khai thác chúng. Thật sự kim cương là khoáng vật có chi phí khai thác vô cùng cao và phát sinh nhiều vấn đề xảy ra.

Kim cương được hình thành trong điều kiện trắc địa môi trường rất khắc nghiệt. Chúng được tìm thấy sâu trong lòng đất, trong mạch khoáng ngầm hay thật chí là ở miệng núi lửa đã tắt. Bởi đây là nơi có áp cao và nhiệt cao đáp ứng tốt cho sự phát triển của kim cương.

Việc tìm kiếm và khai thác kim cương ở những nơi đây đòi hỏi tốn rất nhiều chi phí. Chưa kể những cuộc triển khai khai thác kim cương sau khi khoáng trắc địa không phải lúc nào cũng thành công.

Chi phí khai thác cao cũng là một phần ảnh hưởng rất lớn đến mức giá trị.

Vấn đề thường khiến giá kim cương đắt đỏ

Tại sao kim cương lại đắt tiền sẽ có nhiều lý do cộng hưởng khác nhau. Một trong những số đó phải kể đến sự độc quyền khai thác, chế tác, cũng như là cuộc chiến ngầm trong ngành kim cương. Tất cả tạo nên một bức tranh kim cương với sự cao cấp, sang trọng như cực kỳ đắt đỏ và xa xỉ.

Độc quyền trong khai thác, chế tác kim cương

Kim cương không phải được khai thác và chế tác bởi tất cả các cá nhân hay doanh nghiệp công ty. Mà chúng chỉ thuộc quyền của một số “ông lớn” danh tiếng nhất định trong lĩnh vực này.

Trên thế giới, một số ông lớn về kim cương có thể đặt tên như Debswana, Alrosa, BHP Billiton, De Beers,….Riêng De Beers chiếm đến 80% sản lượng kim cương khai thác và chế tác toàn cầu.

Sự độc quyền trong khai thác, chế tác kim cương cũng khiến cho mức giá bán chúng trên thị trường có nhiều thay đổi. Một số khu vực, quốc gia bỗng chốc giàu có nhờ vào khoảng hời từ kim cương. Thế nhưng các quốc gia có mỏ kim cương lại chưa chắc phát triển hơn nhờ vào khoáng sản này.

Tại sao kim cương lại đắt

Cuộc chiến nạn buôn lậu kim cương máu

Kim cương quý hiếm, đắt đỏ chính vì thế luôn là món hàng được rất nhiều thế lực nhâm nhe sở hữu chúng. Chính vì thế, trong lịch sử đã có hàng loạt cuộc chiến chống nạn buôn lậu kim cương. Điều này được thế giới ví những viên kim cương xinh đẹp kim chẳng khác gì kim cương máu.

Nạn buôn lậu kim cương thường xuyên xảy ra tại các nước châu Phi – khu vực có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới. Dù vậy nhưng con người nơi đây vẫn phải đối mặt với nghèo đói, lạc hậu. Vì thực chất những món tiền trong các cuộc buôn lậu này không về tay người dân châu Phi. Mà nó vào túi các ông lớn, những thế lực trong giới kim cương trên thế giới.

Tại sao kim cương lại đắt tiền sẽ có nhiều câu trả lời cho bạn. Nhiều người sẽ nhìn thấy kim cương đẹp, nhưng cả đời chưa hẳn đã sở hữu được chúng. Vì phía sau vẻ đẹp ấy, kim cương tồn tại rất nhiều câu chuyện hình thành nên chúng.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: