Nhiều người nghĩ, kim cương là một loại đá quý giá và rất hiếm. Tuy nhiên, trên thực tế loại đá này lại rất phổ biến. Các nhà khoa học hiện ước tính rằng một triệu kim cương đang nằm sâu dưới bề mặt Trái đất. Vậy tại sao kim cương lại quý giá và có giá thành cao đến vậy. Cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

Những lầm tưởng của khách hàng về tại sao kim cương lại quý giá?

Lý thuyết 1: Kim cương đắt vì chúng rất hiếm

Trên lý thuyết giá của một carat đá quý dựa trên độ hiếm của viên đá, càng hiếm thì càng đắt. Vì vậy mà nhiều người nghĩ rằng kim cương cực kỳ khan hiếm trên thế giới. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng vào trước năm 1800. Lúc này việc tìm kiếm kim cương rất khó khăn và chúng dần được xem là vật đại diện cho quyền lực và sự sang trọng. Thế nhưng, sau này các mỏ kim cương có trữ lượng khổng lồ được phát hiện ở Kimberley, Nam Phi. Lúc này, nhiều người nhận ra rằng kim cương không còn hiếm. Như vậy so với loại đá quý khác, thì kim cương loại đá phổ biến nhất và dễ tìm thấy.

tại sao kim cương lại quý
Tại sao kim cương lại quý, trong khi chúng là loại đá phổ biến

Lý thuyết 2: Viên kim cương càng lớn thì giá càng cao

Nhiều người đều nghĩ rằng, viên kim cương càng lớn thì giá càng cao. Điều này không hoàn toàn sai, mà cũng không hoàn toàn đúng. Kích thước hoặc trọng lượng của đá cũng là yếu tố để định giá kim cương.

Tuy nhiên, để xác định giá của viên kim cương, cần phải tuân thủ theo nguyên tắc 4C. Bao gồm: độ tinh khiết, màu sắc, trọng lượng và giác cắt. Nghĩa là, để biết một viên kim có giá trị cao hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ví dụ: Bạn có được viên kim cương khổng lồ 10 carat. Tuy nhiên trong quá trình hình thành độ trong của chúng chứa nhiều tạp chất. Thì dù có kích thước lớn, nhưng chúng chưa chắc sẽ có giá trị cao hơn những viên đá trọng lượng nhỏ với độ trong hoàn hảo.

tại sao kim cương lại quý
Trọng lượng càng lớn thì kim cương lại càng quý

Lý thuyết 3: Nguồn cung kim cương dần cạn kiệt, khiến chúng có giá cao

Nguồn cung kim cương đang dần cạn kiệt chỉ đúng với những viên kim cương có màu sắc lạ mắt, như màu vàng hoặc hồng… Một số chuyên gia ước tính rằng, những viên kim cương này sẽ nhanh chóng cạn kiệt trong một thập kỷ.

Tuy nhiên, nguồn cung của kim cương trắng lại không hề gặp rủi ro. Trong lịch sử, kim cương rất khó tìm và thật sự khan hiếm. Thế nhưng, ngày này có nhiều mỏ khai thác được tìm thấy.

Ngoài ra, kim cương nhân tạo cũng ngày càng được phổ biến. Chúng có những đặc tính như một viên kim cương tự nhiên, mà mắt thường khó có thể phân biệt được. Bên cạnh đó, kim cương trồng trong phòng thí nghiệm được xem là một giải pháp ít tốn kém và thân thiện với môi trường.

tại sao kim cương lại quý
Tại sao kim cương lại quý, khi nguồn cung không bị cạn kiệt

Vậy tại sao kim cương lại quý

Trong nhiều thế kỷ trước, kim cương là biểu tượng của quyền lực địa vị và sự giàu có. Khi đó chúng rất hiếm và có giá trị cao. Tuy nhiên, vào những 1800 một mỏ kim cương được tìm thấy và được được khai quật tại Kimberly, Nam Phi.  Nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy được tiềm năng của mỏ, giúp kim cương ngập tràn trên thị trường. Tuy nhiên, điều này đã vô tình khiến giảm giá thành viên kim cương.

Lúc này, tập đoàn De Beers nhanh chóng can thiệp. Họ mua lại tất cả những mỏ kim cương và kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cho toàn cầu. De Beer chỉ phát hành đủ kim cương để đáp nhu cầu hàng trăm người. Điều này đã vô tình làm ảo tưởng rằng kim cương cực kỳ hiếm. Đổi lại, nguồn cung dường như đang được hạn chế, để làm tăng giá kim cương.

Tập đoàn Dee Beers đã giúp kim cương trở nên quý giá

Tại sao kim cương lại quý – cách Dee Beers độc quyền thị trường

Trong suốt thế kỷ 19, ông trùm ngành công nghiệp kim cương De Beers đã duy trì độc quyền một cách hoàn hảo: Họ sẽ dự trữ kim cương trong kho, hạn chế nguồn cung, đồng thời thúc đẩy nhu cầu và chi phí.

Ngoài ra, tập đoàn này thành công nhờ vào chiến dịch tiếp thị quảng cáo nhẫn đính hôn kim cương “ A diamonds forever” . Điều này đã loại bỏ được truyền thống lâu đời nhẫn đính hôn bằng Ruby và sapphire và thay thế bằng nhẫn kim cương. Nhu cầu ngày càng cao, nhưng việc phát hành kim cương vẫn bị giới hạn do De Beers kiểm soát. Cách làm này đã giúp tập đoàn này giữ độc quyền hơn 100 năm.

Như vậy chúng ta đã biết được tại sao kim cương lại có giá thành cao và tại sao kim cương lại quý. Tuy vậy, sự cuồng nhiệt với những món trang sức kim cương vẫn chưa bao giờ hết nóng. Không thể phủ nhận vẻ đẹp hoàn mỹ của loại đá đầy mê hoặc này.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: