Kim cương được xem là ngôi sao của nhiều loại đá quý, chúng có mức giá cực kỳ đắt đỏ. Ngoài ra, kim cương còn sở hữu độ tán sắc và độ cứng đáng kinh ngạc. Thế nhưng ít ai biết được lý do tại sao kim cương lại sáng lấp lánh. 

Tại sao kim cương lại sáng lấp lánh

Trước Thế chiến thứ hai, chỉ có 10% nhẫn đính hôn được đính kim cương. Sau đó vào những năm 1947, Tập đoàn De Beers đã tạo ra một chiến dịch quảng cáo cho nhẫn đính hôn. Điều này đã đánh trúng vào cảm xúc tình yêu giữa hai người trẻ. Đến 1990, 80% nhẫn đính hôn đều được đính kim cương lấp lánh ở giữa.

Kể từ đây, những trang sức kim cương bắt đầu được ưa chuộng. Thế nhưng, rất ít người biết tại sao kim lại sáng lấp lánh. Nhiều người nghĩ rằng do bản chất của chúng khi được phát triển dưới áp lực lớn và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, cách nghĩ này thực sự không hoàn toàn đúng. Một viên kim cương tự nhiên không được cắt mài sẽ trở nên buồn tẻ. Hầu hết chúng đều bị lẫn tạp chất trên bề mặt. Khiến những viên kim cương muốn sáng lấp lánh phải trải qua quá trình cắt mài của thợ kim hoàn.

Tại sao kim cương lại sáng lấp lánh?

Tại sao kim cương lại sáng lấp lánh?

Một nhà vật lý trẻ tên là Marcel Tolkowsky, đã có một cuộc nghiên cứu quang học kim cương. Với mục đích tối đa hóa độ lấp lánh. Ông đã phát hiện ra “ đường cắt rực rỡ” 57 mặt, đã giúp ánh sáng đi vào đá và có thể truyền đi. Ánh sáng dường như đã được tỏa ra từ viên kim cương. 

Về cơ bản, khi viên kim cương được cắt mài tỉ mỉ, bản thân chúng giống như một lăng kính cực nhỏ, phức tạp. Cho phép ánh sáng đi qua mặt trên và sau đó chiếu theo góc xung quanh của mặt trong. Điều này tạo ra các hiệu ứng cầu vồng (tán sắc) và tăng thêm độ sáng.

Kết luận 

Như vậy ta có thể thấy, để có một viên kim cương hoàn hảo, đòi hỏi người thợ kim hoàn phải cắt một cách chính xác tuyệt đối. Mặt cắt kim cương phải phản xạ tốt với ánh sáng. Đồng thời tỷ lệ, tính đối xứng và đánh bóng mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho viên kim cương. Nếu các vết cắt quá nông thì ánh sáng rất khó thoát ra khỏi đáy, còn đặt quá sâu thì ánh sáng sẽ nằm bên trong. Thế nên để có một tác phẩm hoàn hảo, cần phải rất tỉ mỉ và cẩn thận.

Tại sao kim cương và pha lê sáng lóng lánh

Tại sao kim cương và pha lê sáng lóng lánh cũng được rất nhiều khách hàng đề cập đến. Vì khi ánh sáng đi qua, kim cương và pha lê đóng vai trò là một lăng kính. Sau đó, xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần liên tiếp bên trong vật. Lúc này các tia sáng đi theo nhiều góc đến mắt người và khiến bạn thấy được chúng lấp lánh. 

Vì vậy khi càng tạo ra nhiều mặt cho viên kim cương hoặc những vật được làm từ pha lê, thì chúng ta càng dễ trông thấy sự lấp lánh hoàn hảo.

Tại sao kim cương lại sáng lấp lánh?

Tại sao kim cương lại sáng lấp lánh khi ánh sáng đi qua

Trang sức kim cương – vẻ đẹp của sự đẳng cấp

Trải qua hơn 3 tỷ năm hình thành dưới các lớp địa chất, kim cương đã sở hữu một vẻ đẹp vĩnh cửu và bất diệt. Mà không có một loại đá nào có thể sánh bằng. Bởi vậy những sản phẩm từ kim cương luôn có ý nghĩa tượng trưng đặc biệt.

Ngoài ra, trang sức kim cương còn sở hữu vẻ đẹp lấp lánh, kiêu sa và sang trọng. Giúp tôn vinh được đẳng cấp và sự thành đạt của người đeo. Bên cạnh đó, nhẫn kim cương còn được xem là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, thường được các cặp đôi lựa chọn để trao gửi yêu thương. Vẻ đẹp của loại đá này đã dần được khẳng định qua thời gian, khi chúng luôn được ưu ái trong bộ sưu tập trang sức hay xuất hiện trong các khoảnh khắc quan trọng như những buổi tiệc, đám cưới…. 

Tại sao kim cương lại sáng lấp lánh?

Tại sao kim cương lại sáng lấp lánh lại đại diện cho tình yêu vĩnh cửu

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải thích hiện tượng kim cương sáng lấp lánh hay tại sao kim cương lại sáng lấp lánh…. Vẻ đẹp hoàn mỹ của một viên kim cương thô, thường có công sức của bàn tay con người. 

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: