Trong suốt 100 năm qua, kim cương luôn được xem là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, sự quyền lực và giàu sang. Nếu hỏi tại sao phụ nữ thích kim cương bạn hẳn sẽ nhận được vô vàn những lý do khác nhau. Vì vậy, bài viết này sẽ không bàn thêm về sự lấp lánh, vẻ đẹp, sự quý hiếm hay giá trị của kim cương. Thay vào đó, bài viết sẽ dùng tháp nhu cầu Maslow để chứng minh một điều. Rằng phụ nữ thích kim cương vì chúng có thể thỏa mãn nhu cầu tâm lý của họ.

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Kim cương được yêu thích vì đáp ứng được nhiều cấp độ nhu cầu của phái đẹp

Tháp nhu cầu Maslow là một sơ đồ có hình kim tự tháp, thể hiện rõ nhu cầu cơ bản của con người. Kim tự tháp này bao gồm 5 tầng:

  • Tầng 1 chính là những nhu cầu thuộc về thể chất như ăn, uống, ngủ, nghỉ, thở, bài tiết…
  • Tầng 2 là nhu cầu an toàn: đảm bảo về thân thể, việc làm, sức khỏe, gia đình, tài sản…
  • Tầng 3 là nhu cầu giao lưu và được thuộc về: muốn có gia đình hạnh phúc, bạn bè ủng hộ, muốn thuộc về một cộng đồng nào đó…
  • Tầng 4 là nhu cầu được tôn trọng và yêu mến: cần được tôn trọng, yêu quý, tin tưởng…
  • Tầng 5 là nhu cầu địa vị: được công nhận là thành đạt, xinh đẹp, được trình diễn…

Theo tháp Maslow, tại sao phụ nữ thích kim cương?

Bạn nên biết rằng văn hóa cầu hôn, trao nhẫn cưới đã hình thành từ hàng nghìn năm trước đây. Điều khác biệt duy nhất là vào buổi sơ khai con người chỉ say mê hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc trai… Với họ, kim cương chỉ là một loại đá nhạt nhẽo, cứng và gần như vô giá trị. Chức năng được ghi nhận của kim cương chỉ là làm dao cắt thủy tinh.

Tuy nhiên, vào những năm đầu thế kỷ 19, một loạt những chiến dịch truyền thông kim cương đã được thực hiện. Sự thành công của chúng đã khiến kim cương tăng giá lên hơn 1000% và giữ vững vị trí độc tôn trên thị trường.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Một trong những thoong điệp tuyền thông của kim cương – kim cương là mãi mãi

Từ trạng thái hờ hững, phụ nữ trở nên phát cuồng vì kim cương. Tưởng như nhỏ bé, nhưng những viên đá này có thể thỏa mãn những nhu cầu tinh thần của phải nữ.

Bỏ qua tầng 1 với các nhu cầu về thể chất, ta hãy phân tích các tầng còn lại. Qua đó, tìm đáp án cho câu hỏi tại sao phụ nữ thích kim cương.

Tầng 2 – Nhu cầu về sự an toàn

Kim cương là hiện thân của sự thuần khiết và ánh sáng. Chúng được trao như một lời cam kết của tình yêu và được đeo như biểu tượng của sự cam kết. 

― Peter Singer ―

Đó là câu nói về kim cương nổi tiếng của nhà triết học đạo đức người Úc. Nó thể hiện rõ ràng một biểu tượng của kim cương: sự cam kết.

Cam kết về tình yêu

Hầu hết mọi người đều được nghe rằng kim cương là vật liệu cứng nhất thế giới. Nó có giá trị vĩnh hằng, thể hiện tình yêu, lòng thủy chung và mong muốn gắn kết.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Kim cương là điều tốt nhất thuộc về bạn

Do đó, lời bày tỏ tình yêu ngọt ngào nhất của chàng trai dành cho cô gái chính là kim cương. Khi nhận được món quà lấp lánh này, các nàng sẽ ngập chìm trong hạnh phúc. Họ sẽ tin rằng đối phương thật lòng, chân thành với mình. Và nuôi hy vọng về một cuộc sống lãng mạn, thủy chung đang chờ họ phía trước.

Cam kết về tài chính

Nghe có vẻ thực dụng nhưng mọi phụ nữ đều biết rằng vật chất đóng vai trò không nhỏ trong tình yêu và hôn nhân. Vì vậy, khi muốn có mối quan hệ nghiêm túc họ sẽ muốn gắn kết với một người có kinh tế ổn định.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Kim cương là lựa chọn khiến bạn không bao giờ nuối tiếc

Ước tính, một viên kim cương sẽ bằng ít nhất 3-4 tháng lương của người có thu nhập trung bình. Theo lý thuyết, người đàn ông có khả năng chi trả cho món đồ xa xỉ này sẽ có công việc và tài chính tốt. 

Một người đàn ông có tiền, có khả năng làm ra tiền và chịu chi tiền cho người yêu là ước mơ của mọi cô gái. Thế nên, một viên kim cương sắc nét, rực rỡ là một lời cam kết và hứa hẹn rất hấp dẫn.

Tầng 3 – nhu cầu thuộc về

Vàng và kim cương đều rất đẹp. Nhưng một viên đá có nước sạch, sắc nét từ lâu đã trở thành dấu hiệu ưu việt của người giàu.

― Anthony Doerr ―

Vào những năm 1940, những viên đá lấp lánh đã được các minh tinh hàng đầu tích cực lăng xê. Chúng xuất hiện trên các tạp chí thời trang, những bộ phim điện ảnh ướt át. Gắn liền với những cô gái xinh đẹp, nổi tiếng, giàu có và hạnh phúc. Các đầu báo thì thi nhau phân tích xem kim cương trên nhẫn, bông tai, dây chuyền của quý bà này, quý cô kia đáng giá bao nhiêu.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Nhãn cưới của nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II

Trải qua 80 năm, những điều tương tự vẫn còn tiếp diễn. Bạn vẫn sẽ mắt chữ O mồm chữ A khi biết được giá chiếc nhẫn của cô ca sĩ B vừa được cầu hôn. Hoặc vô cũng ngưỡng mộ, “choáng” với bộ sưu tập kim cương của nữ hoàng Anh, các đệ nhất phu nhân.

Chính những hình ảnh này đã gán thêm cho kim cương những biểu tượng mới: giàu sang, quyền lực và hạnh phúc.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Nhẫn kim cương của phu nhân Obama

Điều này thì liên quan gì đến nhu cầu thuộc về?

Logic cho việc này rất đơn giản: Tất cả những người phụ nữ giàu có, thành đạt, quyền lực, hạnh phúc đều đeo kim cương. Vì bạn đeo kim cương nên bạn là người phụ nữ giàu có, thành đạt và hạnh phúc.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Một viên kim cương trong bộ sưu tập của nữ hoàng Elizabeth II

Không chỉ trả lời cho câu hỏi tại sao phụ nữ thích kim cương. Logic này cũng có thể áp dụng chung cho việc các cô gái là tín đồ của hàng hiệu dù chúng vô cùng đắt tiền. Hay tại sao đàn ông lại đam mê xe, đồng hồ và công nghệ.

Tầng 4 – Nhu cầu được tôn trọng

Cô gái tuyệt vời cần có những viên kim cương lớn

― Elizabeth Taylor ―

Theo Maslow, mỗi người đều sẽ có lòng tự tôn và tự trọng của riêng mình. Và một món trang sức kim cương sẽ cho phụ nữ được cả hai điều đó.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Elizabeth Taylor là một minh tinh điện ảnh nổi tiếng vào thập niên 40. Cuộc đời bà gắn liền với nhiều bộ trang sức nổi tiếng và đắt đỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là viên kim cương mang tên bà, nặng 33,16 carat. Đây là món quà chồng bà mua trong một buổi đấu giá. Hiện tại, giá của nó vào khoảng 10 triệu đôla.

 

Khi một người đàn ông tặng kim cương cho người phụ nữ, cô ấy sẽ cảm thấy được tôn trọng và yêu thương. Họ sẽ thấy được tán thưởng và  bản thân có giá trị trong mắt của người kia. Những giá trị đó có thể là sự xinh đẹp, sự dịu dàng, sự tử tế…. Nhưng dù là gì đi nữa thì họ cũng xứng đáng với điều tốt đẹp đó.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Kim cương là tuyên ngôn cho sự độc lập của phụ nữ

Khi một người phụ nữ tự mua kim cương cho mình, cô ấy có được sự tự tôn. Một viên đá đắt giá sẽ là lời tuyên ngôn mạnh mẽ nhất. Rằng họ độc lập, tự do, tài năng, có khả năng tài chính. Họ là thứ quý giá nhất, có đủ nỗ lực để thưởng cho bản thân những thứ tốt nhất.

Tại sao phụ nữ thích kim cương – tầng cuối cùng

Tôi tỏa sáng như một viên kim cương tròn rực rỡ được cắt xuất sắc. Có màu nước D và độ trong hoàn mỹ.

―  Stephanie Lahart ― 

Nhu cầu thứ 5 cũng chính là nhu cầu quan trọng nhất khiến phụ nữ say mê kim cương: nhu cầu địa vị. Với một viên kim cương to trên bàn tay, trên dây chuyền hay bông tai, một cô gái sẽ cho thế giới thấy được vị trí của mình.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Kim cương là một niềm tự hào các cô gái muốn khoe với cả thế giới

Thế nên, hiếm khi những viên kim cương đẹp đẽ được che dấu. Khi có được nó, các cô gái phải chia sẻ niềm hạnh phúc với người khác.

Cái họ mong muốn chính là sự công nhận, ngưỡng mộ của bạn bè, người thân. Thậm chí là sự ganh tỵ của những người họ không yêu mến.

Tại sao phụ nữ thích kim cương?

Đến phu nhẫn tổng thống Mỹ cũng muốn phô trương chiếc nhẫn của mình

Riêng với những người nổi tiếng, những nữ doanh nhân, kim cương không đơn giản chỉ là trang sức. Nó chính là phương tiện, cách thức để họ thể hiện giá trị bản thân. Từ đó nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm từ người khác. Điều này sẽ giúp họ nhanh chóng đạt được thành công và danh vọng.

Có thể nói,  lý do thực sự tại sao phụ nữ thích kim cương chỉ gói gọn trong nhu cầu tinh thần. Nó không đơn giản chỉ là vì kim cương đẹp, ý nghĩa và lấp lánh. Tuy nhiên, nếu là một người yêu cái đẹp và sự đạo đức bạn hãy tìm hiểu thêm về vấn đề kim cương máu. Nó sẽ giúp bạn tái định nghĩa và có cái nhìn về kim cương khác hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: