Thị trường vàng là một thị trường giao dịch sôi nổi và đa dạng hàng hóa. Theo từng quốc qua mà khái niệm thị trường vàng và hàng hóa của thị trường này sẽ khác nhau. Vậy, riêng ở Việt Nam thì loại hàng hóa nào sẽ được chấp nhận?

Các loại hàng hóa cơ bản trong thị trường vàng

Vào năm 1991, Gary O’Callaghan đã định nghĩa thị trường vàng gồm hai loại hàng hóa chính. Loại thứ nhất được gọi là vàng vật chất (physical gold), loại thứ hai là vàng chứng chỉ (paper gold). Căn cứ theo nhận định này ta sẽ tìm hiểu hai loại vàng trên thực chất là gì.

Vàng vật chất là gì?

Thị trường vàng Việt Nam: loại vàng nào được phép giao dịch?

Vàng trang sức là một loại hàng hóa trong thị trường vàng

Trong thị trường vàng, khái niệm vàng vật chất dùng để chỉ: vàng thỏi, vàng miếng, vàng trang sức, vàng nguyên liệu,… Đây là những loại vàng đã được sử dụng rộng rãi trong quá khứ. Thậm chí, có một khoảng thời gian dài trong lịch sử ở cả châu Á và châu Âu người ta đã xem vàng như một loại tiền tệ.

Vàng vật chất là một loại hàng hóa đặc biệt quý giá bởi sự khan hiếm và đặc tính vật lý của nó. Mặc dù từ năm 1971, kỷ nguyên cơ chế tỷ giá hối đoái cố định, neo theo giá vàng đã hoàn toàn kết thúc.

Nhưng vàng vẫn là nơi “trú ẩn” đầy an toàn cho các dòng vốn đầu tư trên thế giới và Việt Nam. Nguyên nhân vì theo thời gian, tiền tệ bị mất giá do lạm phát qua các cuộc khủng hoảng kinh tế. Thậm chí là xu hướng chung của giá vàng vẫn tăng bất kể biến động lên xuống trong từng giai đoạn.

Vàng chứng chỉ có vai trò gì trong thị trường vàng?

Vàng chứng chỉ thực chất là một loại chứng chỉ do các ngân hàng hoặc các đơn vị được cấp phép kinh doanh vàng phát hành. Lợi nhuận của các nhà đầu tư vàng chứng chỉ sẽ được tính toán dựa trên các thông số tăng giảm giá của vàng vật chất. Để đa dạng sản phẩm cho các nhà đầu tư lựa chọn, vàng chứng chỉ có nhiều loại. Có thể kể đến như hợp đồng vàng tương lai, chứng quyền, quyền chọn mua hay bán. 

Loại vàng nào được phép giao dịch tại thị trường vàng Việt Nam

Sự đa dạng hàng hóa khiến thị trường vàng là một kênh đầu tư vừa hiệu quả vừa tăng cường lưu thông nguồn vốn trong nền kinh tế. Tuy vậy, theo nghị định số 24/2012/NĐ-CP ban hành ngày 3/4/2012, chính phủ đã quy định chỉ có 3 loại vàng được giao dịch tại thị trường Việt Nam.

Ba loại vàng được pháp luật nước ta cho phép giao dịch 

Loại vàng thứ nhất chính là vàng trang sức, vàng mỹ nghệ.

Đây là những loại vàng được chế tác, gia công tạo ra thành phẩm phục vụ cho nhu cầu trang sức và trang trí mỹ thuật. Vàng trang sức đạt chuẩn phải có từ 33,33% hàm lượng vàng nguyên chất tương đương với 8k.

Loại vàng thứ hai chính là vàng miếng được ngân hàng nhà nước sản xuất hoặc cho phép các doanh nghiệp sản xuất.

Vàng miếng phải có hàm lượng vàng nguyên chất lên tới 99,99% tương đương với 24k. Mỗi miếng vàng đều được dập khuôn ngay ngắn, có đóng chữ ký hiệu tên của nơi sản xuất, khối lượng, mã hiệu,… 

Cuối cùng, loại vàng thứ ba chính là vàng nguyên liệu.

Đây là loại vàng được nhà nước quản lý trực tiếp việc khai thác và nhập khẩu. Trong thị trường vàng Việt Nam, vàng nguyên liệu có thể ở dạng thỏi, vụn, miếng, khối,… Chúng được dùng chủ yếu cho việc chế tác trang sức và vàng miếng.

Vì sao thị trường vàng Việt Nam chỉ chấp nhận vàng vật chất?

Sau khi điểm qua ba loại vàng trên, bạn có thể nhận ra rằng Việt nam chỉ cho phép kinh doanh và giao dịch bằng vàng vật chất. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này là vì ở nước ta vàng chứng chỉ được xem như một hình thức đầu cơ, cờ bạc rủi ro cao.

Nghĩa là mặc dù sự biến động của vàng chứng chỉ vẫn dựa trên sự lên xuống giá của vàng vật chất. Nhưng tỷ lệ lãi suất và thua lỗ của hình thức này so với việc đầu tư vàng truyền thống cao hơn gấp 100 lần. 

Thị trường vàng Việt Nam: loại vàng nào được phép giao dịch?

Sự đa dạng hàng hóa khiến thị trường vàng là một kênh đầu tư vừa hiệu quả vừa tăng cường lưu thông nguồn vốn trong nền kinh tế

Hơn nữa, vàng giấy chỉ có giá trị đối với nhà đầu tư và nơi phát hành. Trong trường hợp doanh nghiệp, ngân hàng phát hành vàng giấy bị phá sản thì chúng không khác nào những tờ giấy trắng. Việc thanh khoản của vàng chứng chỉ trên thị trường vàng cũng vị vậy mà rất khó khăn.

Hiện nay, dù nhà nước đã triệt hạ nhiều lần nhưng vẫn có những sàn vàng bất hợp pháp mọc lên khắp nơi. Khi nghiên cứu về giá vàng, thị trường vàng và các thông tin liên quan bạn hãy hết sức tỉnh táo.

Tránh để các trang web phi pháp dụ dỗ mà tin theo những con số lợi nhuận khổng lồ không đảm bảo.

Nếu có thắc mắc các vấn đề khác liên quan đến vàng trang sức hay thị trường vàng, bạn có thể xem thêm tại Jemmia.