Giá kim cương thể hiện đẳng cấp trang sức của giới thượng lưu mà người bình thường không mua được. Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin về giá bán kim cương tại Việt Nam còn hiếm và khó kiểm chứng. Vậy thực như về giá kim cương nên hiểu như thế nào mới chính xác? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để có thêm kiến thức về thị trường kim cương trong nước.

Hình 1: Khách hàng có thể tham khảo giá bán kim cương ở nhiều nguồn khác nhau

Có phải thông tin về giá kim cương tại thị trường Việt Nam còn ít và khó xác thực?

Kim cương là nữ hoàng đá quý, biểu tượng giàu sang và quyền lực của người sở hữu. Vẻ đẹp của viên đá tượng trưng cho tình yêu trường tồn, vĩnh cửu. Giá kim cương luôn giữ được sự ổn định, thậm chí còn cao hơn sau một thời gian dài.

Thị trường kim cương tại Việt Nam hiện rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau. Ngoài kim cương GIA (Trung tâm đá quý Hoa Kỳ) quốc tế còn nhiều dòng được kiểm định tại các tổ chức trong nước. Tùy chất lượng của kim cương kiểm định mà chúng sẽ mang những giá trị khác nhau. Trong đó, kim cương GIA có giá trị cao nhất trên thị trường chung của thế giới.

Không ít người cho rằng, thông tin về giá bán của kim cương tại Việt Nam rất ít. Tuy nhiên, điều này là không chính xác, bởi thị trường trang sức hiện rất sôi động. Sự cạnh tranh về trang sức kim cương cao cấp giữa các thương hiệu lớn mang lại cho khách hàng nhiều lựa chọn. Không khó để tìm kiếm các thông tin về giá của kim cương trên các trang web. Giúp khách hàng có thể dễ dàng so sánh bảng giá của chúng.

Mặt khác, mỗi viên kim cương sau kiểm định sẽ có một mã số riêng. Mọi người dễ dàng tra cứu về thông tin của chúng để so sánh giá trị theo lời của người tư vấn. Dựa trên công thức chung trong bảng quy đổi giá trị kim cương để định giá chúng.

Cách tính giá trị kim cương đơn giản nhất

Hiện nay, giá kim cương được xác định dựa trên tiêu chuẩn 4C của GIA. Tiền thuế, phí gia công cao cũng khiến cho giá của kim cương trở nên đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, người ta thường dựa trên 2 cách sau để định giá cho mỗi viên kim cương.

Tính giá kim cương theo Carat

Trong cách tính này, trọng lượng của kim cương được sử dụng để định giá chính nó. Cấp độ màu của viên đá cũng là yếu tố quan trọng để làm nên giá trị thực tế. Dựa trên bảng giá Carat chung, người mua có thể tự tính giá viên đá được lựa chọn.

Giá kim cương = Giá mỗi Carat x Số Carat

Tính giá kim cương theo Rapaport

Giá bán theo Rapaport được nhiều đại lý áp dụng cho dòng kim cương đang giao dịch tại cửa hàng. Theo đó, vào khuya thứ 5 hàng tuần bảng giá kim cương sẽ được cập nhật trên mạng internet. Trong bảng giá sẽ được cập nhật đầy đủ các thông tin của kim cương như:

 • Trọng lượng: Carat (Ct)
 • Màu sắc:  Các cấp độ từ D – F  đến M – N.
 • Cấp độ tinh khiết: Từ IF đến I3.

Cách tính giá cho kim cương theo bảng Rapaport như sau:

 • Đối chiếu trọng lượng kim cương với danh sách.
 • Đối chiếu với màu sắc trên bảng.
 • Đối chiếu độ tinh khiết của kim cương.
 • Cuối cùng sẽ đối chiếu cột độ tinh khiết với cấp độ màu để tìm giá trên mỗi Carat.

Dựa vào giấy kiểm định kim cương để có các thông số đối chiếu giá trị. Do đó, khách hàng cần yêu cầu người bán cung cấp giấy kiểm định khi mua kim cương.

Bảng giá kim cương GIA mới nhất hiện nay

Kim cương được định giá dựa trên các tiêu chí về chất lượng kiểm định. Người ta quy đổi 0.25 Carat kim cương tương đương với 4 ly. Theo đó, bảng giá kim cương GIA được áp dụng tại Việt Nam như sau:

 • Kim cương GIA nước F kích thước 3.6 ly có giá 7,245,000 đồng.
 • Kim cương GIA nước F kích thước 4.5 ly có giá 19,228,000 đồng.
 • Kim cương GIA nước F kích thước 5.4 ly có giá 57,408,000 đồng.
 • Kim cương GIA nước F kích thước  6.3 ly có giá 173,604,000 đồng.
 • Kim cương GIA nước E kích thước 6.8 ly có giá 279,588,000 đồng.
 • Kim cương GIA nước E kích thước 7.2 có giá 344,195,000 đồng.
 • Kim cương GIA nước E kích thước 8.0 ly có giá 623,001,000 đồng.
 • Kim cương GIA nước E kích thước 9.0 ly có giá 1,349,939,000 đồng.
Hình 3: Giá bán của kim cương GIA cao nhất trên thị trường

Như vậy, thông tin về giá kim cương tại thị trường Việt Nam hiện rất đa dạng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần biết tìm nguồn uy tín để tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thị trường kim cương. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt khi mua dòng trang sức cao cấp.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại:

Xem nhẫn cầu hôn 2020Xem giá kim cương