Tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4c kim cương? Kim cương là loại đá quý may mắn được sở hữu những đặc tính vật lý hoàn hảo cả về độ cứng lẫn vẻ đẹp đẳng cấp. Để định giá kim cương, người ta đã xây dựng nên khung tiêu chuẩn 4Cs bao gồm: số carat, độ tinh khiết màu sắc và kỹ thuật cắt. Hãy theo dõi bài viết sau để có thể tự mình đưa ra những nhận định phù hợp và chính xác nhé.

Thông tin về hệ thống tiêu chuẩn 4c của kim cương

Để có thể chọn được đúng một viên kim cương “chất lượng” đúng nghĩa, bạn cần phải tìm hiểu trước những kiến thức về nó. Đồng thời biết được cách người ta định giá kim cương như thế nào.

Trọng lượng (Số carat)

Khối lượng của kim cương sẽ được tính theo đơn vị là carat. Theo quy đổi, 1 carat tương ứng với 200mg. Đối với những viên kim cương có kích thước tiêu chuẩn, người ta có thể dựa vào bảng quy đổi để tính ra trọng lượng của nó và ngược lại.

Hình 1 – Tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4c kim cương

Độ tinh khiết

Người ta đánh giá độ tinh khiết của kim cương dựa vào số lượng các bao thể, mức độ trầy xước, các vết nứt gãy… khi quan sát dưới kính lúp có độ phóng đại phù hợp. Độ tinh khiết sẽ chia thành 5 nhóm với 11 cấp độ từ I3 đến FL. Những viên kim cương thuộc cấp độ IF – L là những viên kim cương gần như hoàn toàn tinh khiết. Vì vậy giá bán của chúng thường ở mức cao.

Màu sắc

Kim cương được tìm thấy trong tự nhiên thường sẽ bị lẫn một số các tạp chất khác. Phổ biến nhất là nitơ. Bởi vậy, chúng khiến kim cương không giữ được màu sắc tinh khiết nguyên thủy ban đầu. Đôi khi, bạn sẽ thấy viên đá có pha chút màu vàng hoặc nâu.

Hình 2 – Viên kim cương có màu sắc độc đáo được nhiều khách hàng săn đón

Người ta phân cấp màu sắc kim cương theo các cấp độ tương ứng từ D đến Z. Theo đó:

  • D-F: Kim cương tinh khiết không màu
  • G-J: Kim cương gần như không màu có pha chút ánh vàng.
  • N-Y: Kim cương có màu nâu hoặc vàng nhạt
  • Z: Kim cương có màu vàng.

Kỹ thuật cắt

Cách cắt ảnh hưởng trực tiếp tới vẻ đẹp của viên kim cương. Khi mới được khai thác, kim cương vẫn còn ở dạng thô. Để làm đồ trang sức, chúng cần phải trải qua một quá trình gia công, cắt mài đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao.

Hình 3 – Những đường cắt chính xác làm cho vẻ đẹp của kim cương càng trở lên hoàn hảo hơn

Tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4c kim cương?

Khó có thể đánh giá trực quan giữa 4 yếu tố: màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng và cách cắt, yếu tố nào là quan trọng hơn. Bởi chúng đều ảnh hưởng lớn đến việc định giá giá trị của kim cương. Trọng lượng của viên kim cương càng lớn thì giá trị của nó càng cao. Đôi khi chỉ chênh lệch một carat về trọng lượng mà giá bán kim cương đã được đẩy lên cao gấp mấy lần.

Hình 4 – Khó có thể so sánh về mức độ quan trọng của các yếu tố trong tiêu chuẩn 4C

Màu sắc và độ trong cũng là yếu tố bạn cần xem xét khi đi mua kim cương. Tuy nhiên đại đa số cho rằng chất lượng kim cương phụ thuộc chủ yếu vào cách cắt. Bởi với những đường cắt hoàn hảo sẽ khiến vẻ đẹp thuần khiết của viên đá quý thực sự thức tỉnh và bừng sáng. Một viên kim cương thô bình thường chỉ cần có được chất lượng cắt tuyệt hảo sẽ góp phần nâng giá trị của nó lên gấp nhiều lần.

Mong rằng sau những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn đã biết được tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4c kim cương khi định giá? Nếu bạn hiện băn khoăn không biết chọn mua trang sức đá quý ở đâu uy tín, chất lượng thì hãy đến với Jemmia. Tại đây, bạn sẽ tìm được những sản phẩm ưng ý được chế tác và gia công tỉ mỉ vô cùng hoàn hảo. Mọi thông tin chi tiết và đặt hàng online xin vui lòng truy cập website: Jemmia.vn.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: