Tiêu chuẩn trong giác cắt kim cương là yếu tố quan trọng để đánh giá giá trị của viên kim cương. Hơn nữa, nó góp phần tôn lên vẻ đẹp lấp lánh và rực rỡ cho sản phẩm. Vậy giác cắt được đánh giá theo thang tiêu chuẩn nào và tạo nên sự khác biệt gì cho kim cương? Hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về yếu tố này nhé.

Tiêu chuẩn trong giác cắt kim cương là gì?

Khi tìm hiểu về kim cương, hẳn bạn sẽ được nhắc đến tiêu chuẩn 4C, trong đó có giác cắt kim cương. Vậy đây là yếu tố gì và có ảnh hưởng như thế nào đến vẻ đẹp của viên kim cương?

Thực tế, sau khi khai thác kim cương thô sẽ có những hình dạng khác biệt và không được lung linh như chúng ta thường thấy tại các cửa hàng. Phải trải qua quá trình chế tác lâu dài dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân. Viên kim cương mới có được vẻ đẹp mê hoặc khiến người ta không thể rời mắt.

Giác cắt kim cương chính là những mặt cắt được thực hiện trong quá trình gia công kim cương thô ấy. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng khúc xạ ánh sáng cũng như sự lấp lánh của viên kim cương. Chính vì thế, muốn có một viên kim cương đẹp, thu hút mọi ánh nhìn thì giác cắt cần có tỷ lệ chính xác cao.

Tiêu chuẩn trong giác cắt kim cương là gì? 

Tiểu chuẩn giác cắt kim cương

Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giác cắt

Để đánh giá được độ hoàn mỹ của những giác cắt kim cương, người ta dựa trên những tiêu chuẩn sau: 

  • Tỷ lệ mặt bàn (table) của giác cắt: Đây là tỷ lệ bề mặt lớn nhất phía trên đỉnh của viên kim cương. Người ta sẽ tiến hành đo kích thước mặt bàn, sau đó chia cho đường kính viên kim cương để lấy tỷ lệ phần trăm.

Đường cắt lý tưởng để viên kim cương trở nên lung linh rực rỡ nhất là khi mặt bàn của chúng nhỏ. Khoảng tỷ lệ tuyệt vời nhất là từ 53% đến 57%.

  • Tổng chiều sâu của giác cắt: Chiều sâu được tính theo cách chia chiều cao (từ đỉnh viên kim cương đến đáy) cho đường kính (hoặc chiều rộng). 60% là tiêu chuẩn hoàn mỹ cho chiều sâu giác cắt của viên kim cương. Vì vậy, khoảng tỷ lệ từ 59% -62,50% được xem là hoàn mỹ nhất đối với tất cả hình dạng kim cương.
  • Độ dày của viền cạnh kim cương: Viền cạnh kim cương là những giác cắt chạy xung quanh sản phẩm. Chúng nằm ở giữa mặt trên và mặt đáy của viên kim cương. Tỷ lệ hoàn mỹ của giác cắt cạnh viền là khoảng giữa của “Mỏng” và “hơi dày một chút”. Bởi nếu quá mỏng thì kim cương dễ mẻ và có các vết xước. Còn quá dày lại khiến tổng thể viên kim cương không được rực rỡ, trọng lượng tăng.
Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giác cắt

Tiểu chuẩn giác cắt kim cương

Phân loại chất lượng giác cắt kim cương

Dựa theo những tiêu chuẩn trong giác cắt kim cương trên, GIA (Trung tâm đá quý Hoa Kỳ) đã tiến hành phân cấp chất lượng theo những mức độ gồm:

  • Excellent (EX, tuyệt hảo): Đây là những viên kim cương sở hữu giác cắt hoàn hảo nhất, đại diện cho giá trị thẩm mỹ của sản phẩm. Ở mức độ này giác cắt vô cùng tinh xảo và chính xác, giúp viên kim cương sáng chói, lấp lánh. Đặc biệt, chúng không hề bị rò rỉ hoặc có rất ít ánh sáng bị rò rỉ.
  • Very Good (VG, rất tốt): Những viên kim cương có chất lượng giác cắt này sẽ có sự rò rỉ ánh sáng nhưng rất ít. Chúng vẫn có sự lấp lánh và rực rỡ huyền ảo, là lựa chọn lý tưởng cho những người “sành” kim cương.
  • Good (GD, tốt): Tổng thể của những viên kim cương này vẫn rực rỡ và thu hút dù ánh sáng bị rò rỉ. Giá cả của chúng cũng “dễ thở” hơn nên rất được ưa chuộng.
  • Fair (FR, trung bình): Ánh sáng ở viên kim cương này bị rò rỉ khá nhiều nên độ lấp lánh của chúng thấp hơn hẳn so với mức độ hoàn mỹ. Tuy nhiên, chúng vẫn có những nét đẹp riêng khiến người ta mê đắm.
  • Poor (PR, kém): Ở mức độ này giác cắt kim cương thường được đánh giá có tỷ lệ quá nông hoặc sâu nên không mấy lấp lánh. Nhưng nếu điều kiện tài chính không nhiều thì chúng cũng rất đáng để cân nhắc đấy nhé.

Bạn đã hiểu rõ về tiêu chuẩn trong giác cắt kim cương hay chưa? Nếu vẫn còn có những thắc mắc, hãy liên hệ hotline 0775 110 111 để được giải đáp nhé. Đừng quên truy cập jemmia để được chiêm ngưỡng những viên kim cương hoàn hảo nhất.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá tốt hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond, địa chỉ: 413 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11 , Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá rẻ giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay: