Chắc hẳn những ai có niềm đam mê tìm hiểu về cẩm thạch cũng biết là trong ngành ngọc học, đá cẩm thạch chiếm một vị trí nhất định trong lòng người dân châu Á nói chung và đặc biệt là người Hồng Kông và người Việt Nam nói riêng. Hôm nay, JEMMIA sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về cẩm thạch giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn và sử dụng đá nhằm mang lại tài vận tốt đẹp cho mình.

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu cẩm thạch là gì và nó có những loại nào ngay sau đây.

Cẩm thạch gồm có những loại nào?

Cẩm thạch thật ra chỉ là tên gọi chung của 2 loại ngọc, đó là phỉ thúy (loại này còn có tên quốc tế là Jadeite) và ngọc bích (tên quốc tế là Nepherit). Như vậy, cẩm thạch chỉ là tên dùng để chỉ tính chất loại ngọc này – một loại đá quý đa khoáng, nó có thể có thành phần chính là đá Jadeite hay đá Nepherit. 

So với ngọc bích thì ngọc phỉ thúy có độ cứng cao hơn, bền bỉ hơn, màu sắc cũng đẹp hơn và trong hơn. Vì thế, ngọc phỉ thúy được sử dung khá phổ biến và được nhiều người biết đến.

Cẩm thạch có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của cẩm thạch là dạng sợi và dạng hạt cực nhỏ liên kết với nhau tạo nên bề mặt có những khe trống, chỉ khi chúng ta phóng đại cấu trúc tinh thể mới thấy rõ ràng những khe trống này. 

Cẩm thạch đạt độ cứng cao như kim cương, thạch anh, ruby và nhiều loại đá quý khác. Tuy nhiên, xét về độ dai dẳng thì cẩm thạch đứng hàng số một, khó có loại đá nào sánh kịp, do đó, cẩm thạch thường được dùng trong chế tác vật phẩm phong thủy và chế tạo thành ngọc bội với miếng ngọc rất mỏng manh.

Cẩm thạch được tìm thấy ở đâu?

Nguồn đá cẩm thạch tự nhiên được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Người ta tìm thấy ngọc phỉ thúy nhiều nhất ở: Mianmar, Guatemala, Mỹ và Nga… Còn ngọc bích lại phân bố chủ yếu ở: Hồng Kông, Canada, New Zeleand, Mỹ và Nga. 

Từ 1000 năm trước, cẩm thạch đã có mặt ở Hồng Kông. Hồng Kông cũng là nơi sản xuất cẩm thạch lớn nhất trên thế giới. Ở Việt Nam hiện chưa phát hiện được nguồn cẩm thạch tự nhiên, toàn bộ số ngọc phỉ thúy được nhập khẩu từ Hồng Kông.

Cách bảo quản cẩm thạch?

– Khi đồ trang sức bằng cẩm thạch của bạn bị bẩn, hãy đem đến cho thợ chế tác đánh bóng lại, không nên tự ý sử dụng dung dịch hóa chất lau chùi vì chúng  có thể làm cho bề mặt ngọc bị mờ đục và hư hại, làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ của viên ngọc. 

– Khi bạn mua nhầm cẩm thạch giả, chúng sẽ bị nhuộm màu, phai màu chỉ sau một vài tháng sử dụng. Lúc này sẽ có nhiều bạn hiểu nhầm đó là hiện tượng “đeo lâu ngày lên nước”, nhưng thực tế điều đó hoàn toàn không xảy ra với cẩm thạch. Vì vậy, hãy chọn cho mình những địa chỉ bán trang sức đá quý đáng tin cậy như JEMMIA để mua cẩm thạch nhé.

– Vì cẩm thạch không thể chịu được nhiệt độ cao, do đó, khi đi sửa chữa đồ trang sức có đính loại đá quý này bạn hãy nhắc thợ kim hoàn không được dùng nhiệt độ cao. Bởi nhiệt độ cao có thể khiến cho vi lỗ rỗng trên bề mặt cẩm thạch bị nứt ra, gây vỡ bề mặt cũng như có khả năng làm nóng chảy viên ngọc. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cẩm thạch, thông tin chuyên sâu hơn sẽ có trong các bài viết tiếp theo của JEMMIA, chúc các bạn có một món trang sức đẹp với chất lượng và giá cả như ý! 

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: