Kim cương herkimer là gì? Chắc chắn là vấn đề mà được nhiều người tò mò nhất. Mặc dù được gắn mác kim cương, thế nhưng loại đá này lại là một loại thạch anh được tìm thấy trên khắp thế giới. Có độ cứng khoảng 7,5 Mohs, đây là một con số bình thường. Tuy nhiên chúng lại sở hữu vẻ ngoài trông giống như kim cương, lấp lánh và trong suốt.

Kim cương Herkimer là gì?

Kim cương Herkimer là thương hiệu mỏ thạch anh kim cương được tìm thấy ở Herkimer, New York. Tinh thể Herkimer thực ra không phải là kim cương như nhiều người nghĩ. Thực chất, chúng là những tinh thể thạch anh hai đầu, được phát hiện tại các mỏm đá dolomit. Có ngoại hình trong suốt và nhìn giống kim cương. 

Thông thường, thạch anh sẽ có công thức cấu tạo là SIO2 dưới dạng lăng trụ đơn dài và mảnh. 

Thế nhưng, ngày nay con người có thể dễ dàng phân biệt kim cương và Herkimer Diamond bằng mắt. Nhờ vào sự khác biệt giữa độ sáng và giác cắt. Nhưng nếu thay thế viên kim cương hiện đại, bằng viên được cắt mài vào thế kỉ 18. Thì chắc chắn khó có thể nhận biết được, chúng giống nhau đến bất ngờ. Điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn tinh thể Herkimer là kim cương trong một thời gian dài. Chủ yếu là do các kỹ thuật cắt và chế tác kim cương từ các thế kỉ trước.

Kim cương Herkimer là gì?

Kim cương Herkimer là gì?

Giải thích rõ hơn, vào thế kỷ 14 khi kim cương được phát hiện. Thế nhưng những viên đá này, lại không được ưa chuộng. Vì màu sắc không đa dạng và khó chế tác. Tất cả kim cương đều được cắt bằng tay. Nên hầu hết các mặt cắt rất đơn giản như 8 giắc cắt, 9 giác cắt hoặc 18 giắc cắt. 

Trong khi đó, một tinh thể Herkimer chưa được cắt mài đã có 18 mặt. Vì thế nên, khi phát hiện ra loại đá này nhiều người đã lầm là kim cương.

Quá trình hình thành của Herkimer Diamond là gì

Tinh thể Herkimer được hình cách cách đây khoảng 500 triệu năm ở một vùng biển nông. Nơi nhận được trầm tích từ dãy núi Adirondack cổ đại ở phía Bắc. Những trầm tích canxi và magie cacbonat tích tụ và hóa thạch thành nền đá dolomit hay còn gọi là các hệ tầng thác nhỏ. 

Kim cương Herkimer là gì?

Quá trình hình thành kim cương Herkimer là gì?

Trong khi các trầm tích bị chôn vùi, các hốc được hình bởi nước có tính axit. Đã tạo ra các lỗ và hình thành các tinh thể thạch anh . 

Ngoài ra, khi những loại trầm tích bị chôn vùi ở nhiệt độ cao, các tinh thể phát triển trong các hốc rất chậm. Điều này vô tình dẫn đến các tinh thể thạch anh có độ trong đặc biệt giống kim cương. 

Sự khác biệt của Herkimer và thạch anh thường

Kim cương Herkimer được mài nhẵn tự nhiên với 18 mặt. Hầu hết chúng đều có hình dạng hai đầu biểu trưng. Về cấu tạo thạch anh bình thường, thường được tạo thành bởi các cụm hoặc các cá thể đơn. Thế nhưng các loại thạch anh kim cương lại là duy nhất. 

Điểm khác biệt lớn nhất của kim cương Herkimer là độ cứng. Thông thường những thạch anh thường có độ cứng khoảng 7,0 Mohs. Nhưng riêng Herkimer có độ cứng lên đến 7,5 Mosh. Vì chúng được hình thành nơi có nhiệt độ và áp suất cao hơn. Tuy nhiên, con số này vẫn thua kim cương. Khi chúng sở hữu độ cứng lên đến 10 Mohs. Cứng nhất trong các loại đá tự nhiên cho đến nhân tạo. 

Kim cương Herkimer là gì?

Sự khác biệt thạch anh thường và kim cương Herkimer là gì?

Ngoài ra, những tinh thể Herkimer luôn đứng trên đá nền. Chúng chỉ bám trên các loại đá gốc chứ không mọc trên đá gốc như những loại thạch anh thông thường. Nhờ vậy mà khi khai thác luôn được nguyên khối đá gốc. 

Bên trong kim cương Herkimer là gì?

Herkimer cũng có thể mang theo được những hiệu ứng cầu vồng và bong bóng khí. Ngoài ra, chúng cũng bị lẫn quặng carbon đen, Petroleum hoặc có thể là anthraxolite (chất thực vật đã phân rã từ 500 triệu năm trước).

Kim cương Herkimer là gì?

Những khuyết điểm của kim cương Herkimer là gì?

Hi vọng những chia sẻ trên giúp bạn biết được Herkimer Diamond giá trị như thế nào? Hay kim cương Herkimer là gì? Ngoài rẻ đẹp rực rỡ giống những viên kim cương, Herkimer còn mang lại những ý nghĩa về tâm linh.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: