Có 1 câu nói vui rằng “Chừng nào trên thế giới này người ta vẫn kết hôn. Nhu cầu đối với kim cương vẫn tồn tại”. Việc khai thác và sử dụng kim cương đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, chính vì thế việc khai thác kim cương tự nhiên ngày nay càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Tìm hiểu về quy trình khai thác kim cương tự nhiên
Tìm hiểu về quy trình khai thác kim cương tự nhiên

Mỏ khai thác kim cương

Mỏ Kim cương hình thành từ độ sâu khoảng 100 dặm dưới lòng đất (khoảng 160 kilômét) nơi nhiệt độ cao và áp suất khiến carbon tại đây kết tinh thành kim cương thô. Trong đại dương, quá trình này xảy ra ở các vùng sâu hơn do nhiệt độ cần cao hơn nên cần áp suất cũng cao hơn.

Để có thể khai thác được 1 carat (hay 0,2g) kim cương thì cần phải khai thác được trung bình là 250 tấn khoáng đá, cát hay đất.

Tìm hiểu về quy trình khai thác kim cương tự nhiên ảnh 1
Tìm hiểu về quy trình khai thác kim cương tự nhiên

Vì việc khai thác kim cương tự nhiên gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên. Điều này cũng gây tiêu tốn nhân lực nên từ năm 2003, quá trình Kimberley đã được thông qua.

Mục đích nhằm hạn chế thiệt hại do việc khai thác kim cương mang đến.

Vì sao nên cân nhắc khi mua kim cương tự nhiên bạn hãy xem thêm những bài viết sau đây:

Quá trình khai thác kim cương Kimberley là gì?

Quy trình Kimberley
Quy trình Kimberley là sự hợp tác quốc tế giữa nhiều quốc gia, tổ chức phi chính phủ và ngành công nghiệp kim cương

Quy trình Kimberley là sự hợp tác quốc tế giữa nhiều quốc gia, tổ chức phi chính phủ và ngành công nghiệp kim cương.

Mục đích là chứng nhận chất lượng kim cương bán ra thị trường tiêu dùng. Cụ thể là nguồn gốc sạch sẽ, không xuất phát từ những vùng xung đột và vấy máu người châu Phi.

Chứng nhận quy trình Kimberley có hiệu lực vào năm 2003, bởi nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Song, một số báo cáo khác nhau cho thấy mối liên hệ giữa thương mại kim cương và tài trợ cho các cuộc chiến tranh xung đột.

81 Quốc gia tham gia quy trình Kimberley

Quy trình Kimberley hiện nay có 81 quốc gia tham gia , chịu trách nhiệm sản xuất tới 99,8% kim cương thô của thế giới. Quy trình Kimberley thường được luân phiên chủ trì bởi một số quốc gia tham gia như Ấn Độ, Canada, Nam Phi, Nga, Botswana, Liên minh châu Âu, Cộng hòa Dân chủ Congo, Hoa Kỳ, Cộng hòa Trung Quốc và Angola.

Từ đó đến nay, thực tế đã chứng minh kim cương máu hầu như bị xóa bỏ.

Tìm hiểu về quy trình khai thác kim cương tự nhiên ảnh 2

Kim cương thô tự nhiên

Nhờ vào Quy trình Kimberley, các quốc gia và ngành công nghiệp sản xuất kim cương tìm được cách loại bỏ gần như hoàn toàn kim cương từ các khu vực xung đột.

Nhờ đó, kim cương trở thành một trong những nguyên liệu thô được kiểm soát nhiều nhất trên thế giới.

Quy trình sản xuất kim cương tự nhiên

Bước đầu tiên trong sản xuất kim cương: tán nhỏ, nghiền nhỏ quặng. Sau đó quặng được trộn với hóa chất ferosilic với độ đậm đặc nhất định trong quá trình có tên gọi DMS.

Vì kim cương không tan trong nước và có khả năng dính sát cao với các loại chất nhờn. Quặng lẫn kim cương được đưa qua một đai mỡ hoặc đã được bôi dầu nhờn để kim cương bám lại.

Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng tia x quang để phát hiện kim cương.

Kim cương thô dùng làm gì?

Có hàng nghìn loại kim cương khác nhau dựa trên trọng lượng, màu sắc và độ trong suốt.

Kim cương thô được đo lường và phân loại trước khi được cắt: để sản xuất đá quý, dùng trong công nghiệp và kim cương loại.

Kim cương thô tự nhiên

Kim cương thô tự nhiên

Nếu dùng máy móc để phân loại tự động, các chuyên gia chia ra thành 5 nghìn loại. Kim cương đã phân loại sau đó được chia ra để cắt và cưa cho đến khi đạt chuẩn.

Có rất nhiều công cụ để chế tác kim cương phụ thuộc vào bề mặt của viên kim cương đó.

Nữ trang kim cương tự nhiên trên thị trường

Kim cương được cắt và đánh bóng theo cách khác nhau, tùy thuộc vào màu của loại kim cương đó. Mỗi viên kim cương sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi để biết được độ trong suốt.

Hoàn thành quá trình sản xuất, kim cương được bán ra thị trường nữ trang và cơ sở kinh doanh.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: