Đá Opal là một trong những viên đá quý làm hao tốn biết bao nhiêu công sức nghiên cứu của giới khoa học. Xen lẫn những viên opal cực kỳ bình thường là những viên opal có giá trị còn cao hơn cả hồng ngọc và kim cương. Đừng bỏ qua những điểm thú vị về viên đá này nhé.

Thành phần cấu tạo của đá Opal

Đá opal có thành phần cấu tạo không ổn định, trong đó thành phần chính có chứa phân tử nước, công thức hóa học của đá quý opal là SiO2.nH2O, có đến 6 – 10% là nước. Khi bị đun nóng, viên đá opal sẽ bị mất nước và tan vỡ. Có độ cứng thấp hơn nhiều loại đá khác là từ 5 – 5,5, do đó khi sử dụng loại đá quý này phải bảo quản cực kỳ cẩn thận.

Đá quý opal thường có dạng khối đặc tương tự như thủy tinh. Khi chiếu dưới kính hiển vi, người ta phát hiện hàng loạt vi tinh silit xếp chồng lên nhau tạo nên sự nhiễu xạ silit, điều này quyết định đến tính lóe sáng và lưỡng sắc của viên đá. Hiện tượng lưỡng sắc của đá Opal là khi quan sát viên đá ở những góc sáng khác nhau, chúng ta sẽ nhìn thấy dải cầu vồng xuất hiện trên bề mặt viên đá, dựa vào đặc điểm này người ta cũng phân biệt ra  loại đá opal quý và đá opal bình thường.

Về màu sắc, đá quý Opal có màu rực rỡ như cầu vồng, còn những viên đá Opal bình thường thì có màu tự thân đúng tính chất của khoáng vật có trong nó. Những tạp chất trong thành phần cấu tạo sẽ quyết định màu sắc cho viên đá như: opal màu đen, opal màu lục, opal màu mật ong hay màu vàng.

Công dụng của đá Opal

Trong phong thủy, có nhiều ý kiến khác nhau về viên đá này, có nơi cho rằng đá quý Opal giúp tăng cường khả năng sáng tạo và là đại diện cho sự thay đổi thất thường. Còn người Ấn Độ tin rằng viên đá quý này tượng trưng cho tình yêu và lòng trắc ẩn.

Ngành thạch học trị liệu thì sử dụng đá Opal trong trị liệu bệnh về thị giác, tuyến yên, khớp xương, thần kinh, và các bệnh nhiễm khuẩn.

Opal chủ yếu được tìm thấy ở các suối phun trào và suối nhiệt dịch xung quanh núi lửa, đá mắc ma phun trào. Hiện nay, đá opal quý giá và đẹp nhất có màu sắc lóe sáng sặc sỡ nhất hầu như đến từ nước Mỹ, Úc. Ở Việt Nam và một số nơi khác cũng có đá Opal nhưng sản lượng không đáng kể với chất lượng kém hơn.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: