Nhẫn vàng tây và nhẫn vàng ta là những trang sức đang rất phổ biến ở Việt Nam. Vậy vàng tây và vàng ta có gì khác nhau? Giá nhẫn của vàng tây hiện đang được mua vào và bán ra ở mức bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ đem đến câu trả lời cho quý độc giả.

Nhắc tới nhẫn, chúng ta thường nhắc đến các tên gọi: nhẫn vàng tây, vàng ta, vàng 10k, 14k, 18k… Vậy nhẫn được chế tác từ các loại vàng này có điểm gì khác và giống nhau? Giá trị của các loại vàng này như thế nào?

Phân biệt vàng tây và các loại vàng khác

Hiện nay, nhẫn vàng được chế tác từ nhiều loại vàng khác nhau, phổ biến nhất chính là vàng tây và vàng ta.

Vàng tây là gì?

Vàng tây là vàng hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác như bạc, niken, palladium… Nghĩa là đây không phải là loại vàng nguyên chất 100% là vàng ròng. Các trang sức được chế tạo từ loại vàng này đều được pha trộn bởi nhiều kim loại khác.

Nhẫn vàng tây 18k, 14k, 10k là những loại vàng phổ biến trên thị trường trang sức hiện nay. Không chỉ riêng Việt Nam, mà nhiều nước phương Tây cũng đang rất ưa chuộng loại vàng này. Cụ thể, người Mỹ thích vàng 14k, người Pháp thích vàng 18k, người Ý thì lại thích nhẫn vàng 10k….

Nhẫn vàng tây dễ đính kết với kim cương, đá quý, ngọc trai…

Nhẫn vàng tây dễ đính kết với kim cương, đá quý, ngọc trai…

Vàng tây giống hay khác vàng ta?

Không những khác về tỉ lệ vàng ròng có trong vàng, mà về “ngoại hình”, nhẫn vàng tây cũng rất khác so với vàng ta.

Vàng ta có tuổi vàng là 10 (cao nhất), và tỉ lệ vàng nguyên chất là 99,99%. Tức là loại vàng này hầu như không pha lẫn tạp chất hay bất cứ kim loại nào. Trong khi đó, vàng tây có pha trộn kim loại. Tỉ lệ vàng ròng có trong vàng tây cụ thể như sau: Vàng 18K có 75% vàng ròng, vàng 14k có 58,3% vàng ròng, vàng 10k có 41,7% vàng ròng. Vì vậy, giá trị của vàng ta thường cao hơn giá trị của vàng tây.

Vì vàng ta không pha trộn kim loại, nên vàng có độ mềm. Ngược lại, hợp kim có trong vàng tây khiến loại vàng này khá cứng, dễ đính kết phụ kiện. Đây chính là lí do tạo nên sự khác biệt về ngoại hình của nhẫn vàng tây và vàng ta. Vàng Tây thường có kiểu dáng đa dạng, nhiều chi tiết. Trong khi đó, vàng ta lại có thiết kế khá đơn giản, tinh gọn.

Nhiều cặp đôi thường chọn nhẫn vàng 18k vì thiết kế hiện đại của nó.

Nhiều cặp đôi thường chọn nhẫn vàng 18k vì thiết kế hiện đại của nó.

Làm gì để phân biệt được vàng tây và vàng ta

Bằng mắt thường, rất khó để phân biệt được hai loại vàng này. Muốn phân biệt, chúng ta cần nhờ đến sự trợ giúp của máy móc chuyên dụng.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số thợ kim hoàn, chúng ta cũng có thể dùng “mẹo” để phân biệt. Cách thứ nhất là dùng nam châm để hút vàng. Nếu nam châm hút vàng, thì đó là nhẫn vàng tây, bởi trong đó có chứa nhiều kim loại. Ngược lại, nếu nam châm không hút, thì đó là nhẫn vàng ta.

Cách thứ hai chính là dùng lực tác động vào nhẫn. Người xưa thường dùng răng để cắn vàng, qua đó họ có thể phân biệt được vàng thật và vàng giả. Vàng thật sẽ để lại dấu răng, vì vàng khá mềm. Trong khi đó, vàng giả không để lại dấu vết vì độ cứng cao do chứa nhiều kim loại.

Dĩ nhiên, chúng ta không phải dùng răng để cắn như người xưa. Chúng ta có thể dùng lực tay tác động vào nhẫn để nhận biết mức độ cứng mềm của vàng.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi thợ kim hoàn đều đưa ra lời khuyên chúng ta nên lựa mua nhẫn vàng tây ở cửa hàng uy tín. Điều này giúp chúng ta tránh được tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Jemmia là thương hiệu quen thuộc với những ai đam mê trang sức. Ngoài “vàng thật giá thật”, Jemmia còn mang đến chất lượng phục vụ tốt. Đây có lẽ là lí do khiến cho hàng triệu khách hàng gắn bó với Jemm trong suốt hơn hai năm qua. Qúy khách có thể tham khảo tại website  jemmia.vn hoặc liên hệ qua hotline 0775 110 111.

nhẫn vàng tây giá dưới 1 triệu

Tổng hợp giá nhẫn vàng tây hiện nay

Giá nhẫn vàng tây cao hay thấp, phần lớn phụ thuộc vào mức giá niêm yết của mỗi cửa hàng. Tuy nhìn, theo tổng hợp của Jemmia, thì giá nhẫn vàng tây hiện nay thường duy trì ở các mức sau.

Nhẫn vàng tây 10k mua vào và bán ra dao động từ 1.300.000 VNĐ đến 1.600.000 VNĐ.

Nhẫn vàng tây 14k mua vào và bán ta dao động từ 1.900.000 đến 2.200.000 VNĐ.

Nhẫn vàng tây 18k mua vào và bán ra dao động từ 2.500.000 VNĐ đến 2.800.000 VNĐ.

Tóm lại, nhẫn vàng tây là loại nhẫn được làm từ vàng có pha trộn với các kim loại khác. Vì vậy, giá trị của loại nhẫn này thường thấp hơn so với nhẫn vàng ta. Để mua được nhẫn chất lượng với mức giá vừa phải, quý khách nên tham khảo tại https://jemmia.vn.

Giá nhẫn vàng 10k, 14k, 18k mua vào và bán ra nằm ở mức từ 1.300.000 VNĐ đến 2.800.000 VNĐ.